Dù là người khó ăn đến mấy. Cũng phải đắm ch́m vào sự mềm mại của thịt cùng với độ gịn vừa phải của lớp mỡ. Kết hợp với nước sốt vô cùng ngon miệng của món ức ḅ được làm theo cách sau.
Nguyên liệu:
- 3 th́a canh dầu ô liu nguyên chất
- 12 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 bó lá kinh giới cắt nhỏ
- 1 th́a canh muối
- 2 th́a canh hạt tiêu đen
- 1 th́a canh quả bách xù đă nghiền nát (có thể có hoặc không)
- 3kg ức ḅ (chọn miếng ngon có vành mỡ)
- 2 lít nước dùng (nước thịt gà hoặc lợn luộc đều được)
- 2 lít nước lọc
Làm nước sốt:
- 3 th́a canh nước cốt chanh
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- ½ chén lá kinh giới cắt nhỏ
- 3 th́a canh dầu ô liu nguyên chất
- Muối
- Hạt tiêu xay
Cách làm:
- Trong một cái nồi lớn, cho dầu ô liu, tỏi, lá kinh giới, muối, hạt tiêu, quả bách xù vào trộn đều, sau đó đặt miếng ức ḅ vào nồi và xoa đều gia vị lên các mặt của miếng thịt, đậy nắp và để trong tủ lạnh ướp qua một đêm.
- Cho 2 lít nước dùng và 2 lít nước lọc vào nồi ức ḅ. Đậy nắp và đun sôi, khi nước sôi giảm lửa nhỏ và ninh trong khoảng 3 tiếng rưỡi.
- Vớt miếng thịt để lên khay nướng đă lót giấy bạc, dùng muôi hớt hết bọt mỡ nổi trên bề mặt nước luộc, tiếp tục đun trong khoảng 30 phút đến khi chỉ c̣n khoảng 2 cốc nước luộc thịt trong nồi.
- Làm nóng ḷ nướng ở nhiệt độ 200℃, cho khay đặt miếng ức ḅ vào nướng trong khoảng 15 phút đến khi các mặt đều chín vàng và gịn. Lấy khay nướng ra ngoài và để miếng ức ḅ trên thớt thêm 15 phút nữa.
- Làm nước sốt: Cho nước cốt chanh, tỏi, lá kinh giới, dầu ăn vào máy xay thực phẩm xay nhuyễn, trút ra một cái bát con, nêm thêm muối, hạt tiêu rồi thêm chút lá kinh giới và khuấy đều lên.
- Cuối cùng, thái miếng ức ḅ thành từng lát mỏng và ăn kèm với nước sốt gia vị.