Bún chả là đặc sản của Hà Nội. Dễ chế biến và tiện lợi. Nhưng mọi người có thể học để làm ở nhà cho những người thân trong gia đ́nh ăn. Áp dụng công thức dưới đây.
Cách làm món bún chả Hà Nội
Nguyên liệu:
800g bún
500g thịt ba chỉ
500g thịt nạc vai
Sả, hành tím, ớt, tỏi, chanh
Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
Bột canh, ḿ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm, hạt tiêu, nước mắm, hạt mêm,
Vỉ, bếp nướng, than hoa
Cách làm:
Rau sống các loại rửa sạch với nước muối pha loăng rồi rửa lại với nước, vẩy cho ráo nước. Sả bóc lớp vỏ già sơ bên ngoài rồi thái khoanh cho vào máy xay, thêm chút nước vào nhuyễn sả. Sau đó vắt sả để lấy nước để cho vào ướp thịt. Sả cho vào xay lọc lấy nước cốt làm gia vị ướp
Hành tím, tỏi bóc vỏ cho vào xay nhuyễn hành khô và tỏi, thêm chút ớt nếu bạn ăn cay. Xay xong cho ra bát. Xay nhuyễn hành tỏi để ướp thịt
Bắc chảo lên bếp, đun khô chảo rồi cho 3 th́a con đường trắng vào. Đun nóng, cô đường đến khi có màu nâu cánh rán th́ đổ 2 bát con nước vào khuấy đều cho tan hết đường rồi đun sôi, tắt bếp để nguội.
Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhuyễn hoặc dùng máy xay xay nhỏ cho ra bát tô. Không xay nhuyễn v́ xay nhuyễn chả viên giống với thịt mọc ăn không đúng vị. Ướp thịt băm theo tỷ lệ: 1 kg thịt : 3 th́a cà phê bột canh : 3 th́a đường : 3 th́a ḿ chính. Thêm vào 1 th́a canh nước hàng vừa làm ở trên, 1 th́a nước mắm, ½ hành tỏi băm và một nửa nước sả.
Nước chấm:
Cà rốt và đu đủ đă được thái lát mỏng vừa ăn cho vào thau, bạn bóp đều tất cả với 1 muỗng muối. Để cà rốt và đu đủ seo lại, sau đó bóp ráo nước. Vắt ráo cà rốt và đu đủ rồi cho vào tô, trộn với một chút giấm ăn, đường, tỏi, ớt băm nhỏ, để cho ngấm. Có thể thay thế đu đủ bằng su hào hoặc dưa leo đều được.
Lấy 2 chén nước sôi để nguội cho vào tô, cho thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng hành tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều cho đến khi đường và hạt nêm tan hoàn toàn. Hoặc bạn có thể nêm nếm sao cho vừa ư, hợp khẩu vị của gia đ́nh bạn là được. Trút hết nước chấm vào cùng với cà rốt và đu đủ ngâm, trộn đều là bạn đă hoàn thành phần pha nước chấm. Công đoạn cuối cùng là cho bún ra đĩa và thưởng thức cùng chả, ăn kèm đu đủ cà rốt, rau sống để thưởng thức được hết sự tuyệt vời.