Bún gà nướng là món ăn biến tấu từ Bún thịt heo nướng quen thuộc của người miền Nam. Món ăn này được nhiều trang ẩm thực quốc tế khen ngợi lành mạnh với nước sốt và cách làm đơn giản lại ngon miệng.
Hương vị đậm đà từ gà nướng kết hợp với độ tươi mát của rau sống, giá đỗ và bún tươi sẽ mang lại cho gia đình bạn món bún gà nướng sả thơm lừng, hấp dẫn trong từng miếng cắn.
1. Nguyên liệu:
a) Phần thịt gà và gia vị ướp:
- 800-900 grams thịt phi lê đùi gà hoặc ức gà (lọc bỏ da, xương)
- 1 muỗng canh nước mắm 30-40 độ đạm (nếu nước mắm độ đạm cao hơn thì giảm xuống).
- 1 muỗng canh dầu hào.
- 1 muỗng canh nước màu/hoặc nước tương (xì dầu) để tạo màu đẹp mắt.
- 1 muỗng canh dầu hành phi (giúp thịt thơm hơn).
- 1 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị).
- 1 muỗng canh mật ong.
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh (giúp cho thịt mềm, dậy mùi thơm các gia vị còn lại).
- 2 cây sả, đập dập để hương vị tỏa ra đậm hơn, có thể cắt nhỏ.
- 2-3 tép tỏi, băm nhỏ.
b) Phần đồ chua: 1 củ cải trắng cỡ trung bình, 1 củ cà rốt nhỏ + giấm, đường, muối.
c) Phần khác
- Nước chấm chua ngọt
- Mỡ hành (3-4 cây hành lá rửa sạch, thái nhỏ + 1-2 thìa dầu ăn + chút muối, hạt nêm)
- 1kg bún tươi sợi nhỏ. Nếu ở nước ngoài dùng bún khô và nấu theo hướng dẫn trên bao bì.
- Rau ăn kèm: Xà lách, dưa chuột, giá đỗ, rau thơm thùy theo sở thích
- Lạc rang, giã dập
2. Cách làm:
a) Cách ướp, nướng hoặc áp chảo thịt gà:
- Thịt đùi gà hoặc ức gà phi lê, ngâm nước muối loãng cùng chút hành tím cắt lát để khử mùi trong 10-15 phút. Sau đó, rửa sạch, thấm khô.
- Trong một tô trộn lớn, cho thịt gà cùng các gia vị ướp vào trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 1 giờ, hoặc tốt nhất để qua đêm cho thịt ngấm gia vị.
- Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, lấy thịt gà (gạt bỏ phần sả, tỏi dễ cháy khi nấu), rồi cho vào gà vào áp chảo. Chú ý trở đều hai mặt và nướng cho tới khi xém vàng và chín tới. Bạn có thể dùng lò nướng gà thay vì áp chảo.
- Gắp thịt gà ra, để nguội và thái miếng mỏng vừa ăn.
b) Cách làm nước chấm: Có 2 cách
- Cách 1: Nước chấm làm 1 lần dùng cả tháng
- Cách 2: Pha nước chấm mắm: đường: chanh: nước sôi để nguội theo tỷ lệ 1:1:1:5. Trong một cái bát, cho 3 muỗng canh nước mắm (30-40 độ đạm), 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường và 15 muỗng canh nước lọc. Khuấy cho đến khi đường tan hẳn thì thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào sẽ nổi lên trên.
c) Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
- Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vẩy ráo nước. Dưa chuột rửa sạch, thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, chần qua nước sôi. Lạc rang, giã dập.
- Làm đồ chua (nêm làm sẵn trước, để tủ lạnh sẽ giòn hơn khi ăn): Cà rốt, củ cải thái sợi ngâm chút nước muối loãng, rửa nước ấm, vắt ráo. Sau đó trộn với đường, giấm/hoặc chanh theo khẩu vị, đặt vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút cho giòn hơn.
- Làm mỡ hành: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ thêm chút muối, đổ dầu ăn đun nóng vào trộn đều. Hoặc bạn trộn đều hành lá, chút muối, dầu ăn rồi cho vào lò vi sóng quay 20 giây.
- Bún trụng sơ nước sôi. Nếu ở nước ngoài, bạn dùng bún khô thì nấu theo hướng dẫn trên bao bì.
d) Trình bày và thưởng thức: Trong một bát tô, lần lượt cho bún, rau sống, xà lách cắt nhỏ, dưa leo, đồ chua, thịt gà nướng, đậu phộng rang giã dập, mỡ hành. Khi ăn, rưới thêm nước mắm chua ngọt, trộn đều và thưởng thức.