Các món muối dưa chuột rất ngon. Dễ chế biến, dễ ăn. Dưới đây là các món dưa chuột ngâm và muối ăn kèm cùng cơm hay thịt luộc, thịt nướng th́ ngon thôi rồi.
Dưa chuột ngâm chua cay mặn ngọt
Nguyên liệu:
1 kg dưa chuột (chọn dưa nếp, quả non vừa phải sẽ thơm ngon hơn).
1 củ hành tây cỡ vừa
2-3 quả ớt sừng xanh
Nước ngâm:
240ml nước tương
100g đường
120ml giấm trắng.
Cách làm:
- Các nguyên liệu dưa chuột, hành tây, ớt rửa sạch. Dưa chuột và ớt xắt khoanh. Hành tây bổ miếng nhỏ. - Xếp dưa chuột, hành tây, ớt vào các lọ thủy tinh đă được tiệt trùng.
- Thêm 480ml nước vào một nồi nhỏ cùng với 240ml nước tương và 100g đường. Đun sôi và nhẹ nhàng đun sôi từ 2 đến 3 phút trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết. Tắt lửa và đổ vào 120ml giấm. Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ sao cho phù hợp với khẩu vị.
- Đổ nước ngâm c̣n đang nóng vào lọ dưa chuột. Nếu dưa chuột được đóng chặt trong lọ, bạn không cần phải nén nó xuống. Tuy nhiên, hăy chắc chắn rằng tất cả nguyên liệu trong lọ đều ngập trong nước ngâm.
- Đậy chặt nắp và để ở nhiệt độ pḥng trong 1 hoặc 2 ngày sau đó cho vào tủ lạnh. Dưa chua có thể được ăn vào ngày hôm sau hoặc lâu hơn khi ngâm.
2. Dưa chuột ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
Dưa leo: 3 trái
Tỏi, ớt
Gia vị: Đường, mắm, muối trắng, giấm
Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa, vá,..
Cách làm:
- Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, bỏ lơi rồi thái chéo. Ướp dưa với 50 gram muối trắng, xóc đều rồi ướp khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ.
- Dưa sau khi ướp vớt ra rửa qua nước sạch cho bớt mặn, rồi tiếp tục ngâm với nước đá lạnh khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
- Tỏi thái khoanh, ớt thái vát.
- Đun một hỗn hợp gồm: 200 ml nước mắm, 200 gram đường, 2 th́a giấm đun sôi cho tan sau đó để nguội.
- Dưa sau khi để ráo xóc với tỏi ớt, rồi cho vào lọ.
- Đổ hỗn hợp nước mắm đă nguội vào lọ dưa, lèn chặt dưa cho ngập nước mắm. Sau đó bảo quản mát và dùng dần sau 3 - 4 ngày ngâm.
- Dưa chuột ngâm nước mắm ngon là khi có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt và gịn, không bị váng, nhớt.
3. Dưa chuột muối mặn nguyên quả
Nguyên liệu:
Dưa leo 500 gr
Cà rốt 1 - 2 củ
Ớt 3 trái
Muối 15 gram
Đường trắng 5 gram
Tỏi 1 củ, chanh
Dụng cụ: B́nh thủy tinh, chén bát, đũa, vá,...
Cách làm:
- Dưa leo đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loăng khoảng 30 phút. Sau đó vớt dưa ra rửa lại lần nữa rồi để thật ráo. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt, sau đó cắt khoanh mỏng để muối cùng dưa. Tỏi ớt lột vỏ, rửa sạch.
- Đun sôi 1 lít nước cùng với 15 gram muối và 5 gram đường, 1 ít nước cốt chanh rồi tắt bếp. Khi nước c̣n âm ấm th́ thả ớt và tỏi đă bóc vỏ vào nồi, đợi nước trong nồi nguội hẳn.
- Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp, tráng nước sôi và để ráo. Xếp dưa leo vào trong lọ theo chiều dọc, tiếp đó chèn cà rốt xen kẽ với dưa.
- Đổ dung dịch nước muối dưa vào lọ sao cho lượng nước ngập kín dưa nhưng cần giữ khoảng cách giữa nước với miệng lọ khoảng 2 cm.
- Sau khoảng 4 ngày là dưa chuyển màu vàng đều, và có vị chua chua ngọt ngọt, có thể đem dưa chuột muối chế biến thành những món ngon tùy thích.
- Nên chọn những trái dưa đều nhau để dễ bảo quản nhé. Món dưa chuột muối chua gịn của ḿnh cũng đẹp mắt hơn nữa.
- Khi lên men dưa sẽ tiết nước nên bạn đừng để nước trong hũ đầy quá, phải có khoảng hở để nước muối dưa không bị trào ra ngoài.
Những lưu ư quan trọng khi ngâm, muối dưa chuột
- Nên chọn những trái dưa đều nhau để dễ bảo quản và món dưa chuột muối chua gịn của ḿnh cũng đẹp mắt hơn nữa.
- Để có độ dai ngon th́ nên phơi nắng cho dưa chuột héo đi trước khi làm.
- Thay v́ dưa chuột, bạn có thể sử dụng dưa gang để muối xổi ăn liền theo tỷ lệ nguyên liệu như các cách làm dưa món dưa chuột ở trên.
- Để làm dưa món dưa chuột không bị nổi váng, bảo quản được lâu, bạn cần bạn cần tiệt trùng bằng cách tráng nước sôi dụng cụ dùng để muối dưa món.
- Khi lên men dưa sẽ tiết nước nên bạn đừng để nước trong hũ đầy quá, phải có khoảng hở để nước muối dưa không bị trào ra ngoài.