Mắm tép chưng thịt là món ăn quen thuộc của đồng bằng Bắc bộ. Với nguyên liệu đơn giản, dễ làm, món này được nhiều người nội trợ chế biến dự trữ dùng dần.
- Tổng thời gian: 1 tiếng 15 phút, không tính thời gian ướp (sơ chế: 15 phút, nấu 60 phút)
- Mức độ: Dễ
- Khẩu phần: 5-7 người
- Hàm lượng calories: 2507 kcal
Thịt chưng mắm tép là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa thích vì dễ làm, ăn ngon và đưa cơm. Ảnh: Bùi Thủy
Thịt chưng mắm tép là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa thích vì dễ làm, ăn ngon và đưa cơm. Ảnh: Bùi Thủy
1. Nguyên liệu
a) Phần thịt heo: 500 gram thịt nạc vai.
- 3 củ sả, lấy phần gốc giã nhỏ.
- 3 củ hành khô, băm nhỏ.
- 1-2 củ riềng bánh tẻ giã nhỏ.
- 2 thìa canh mắm tép.
- 2 thìa canh mắm tôm.
- 2 thìa canh dầu hạt điều.
- 4-5 thìa canh đường.
- 1 thìa canh hạt nêm rau củ.
- 6 – 7 thìa canh mỡ lợn (nếu không có dùng dầu ăn)
- 1-3 quả ớt (tùy chọn), nếu nhà có trẻ nhỏ thì không nên cho ớt
Mắm tép chưng thịt là món dễ làm lại được cả nhà từ trẻ đến già đều khoái khẩu. Ảnh: Bùi Thủy.
2. Cách làm
a) Ướp thịt: Trong tô trộn lớn, cho thịt và các gia vị ướp như mắm tôm, mắm tép, đường, dầu điều cùng riềng xay vào. Dùng găng tay trộn để gia vị thấm đều, bọc kín để vào tủ lạnh ướp tối thiểu 1 giờ cho thấm gia vị. Nếu ướp lâu càng ngon hơn.
b) Xào thịt: Cho 6-7 thìa canh mỡ lợn/hoặc dầu ăn vào chảo, cho sả vào trước, rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, khi hành sả hơi ngả vàng thì cho thịt đã ướp vào đảo và dàn đều, xào săn để rút gia vị vào thịt.
c) Chưng thịt: Hạ nhỏ lửa, chưng thịt khoảng 50 phút cho tới khi cạn, thịt săn lại nhưng không bị khô, màu nâu đỏ đẹp mắt là đạt. Để ngon hơn thì tắt bếp để nguội chút, rồi bật bếp chưng lại 8- 10 phút cho thịt rút nước, tắt bếp.
d) Bảo quản: Khi thịt nguội, cho vào hũ thủy tinh sạch (rửa sạch, tráng nước sôi, để ráo nước), đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được hàng tháng. Khi ăn, bạn lấy ra vừa đủ, quay lại lò vi sóng vài phút. Thịt chưng mắm tép ăn với xôi và cơm trắng đều rất ngon.
e) Lưu ý:
- Thịt chưng mắm tép truyền thống chỉ có các gia vị chính là mắm tép, mắm tôm, riềng, sả, hành khô, hoặc thêm ít khế chua để khử mùi tanh (nếu có), không có tỏi.
- Nên chọn phần thịt nạc vai vì có cả nạc và chút mỡ để món ăn không bị khô.
- Chưng thịt ở lửa nhỏ để thịt đậm đà, rút gia vị vào thịt ngon đậm đà.
- Dùng mỡ lợn sẽ thơm ngon hơn dầu ăn.
- Nhiều người thích thịt chưng mắm tép Hàng Bè truyền thống và trong đó phần bã riềng sả dậy mùi thơm đặc trưng. Nếu ai không thích ăn nham nhám, lợn cợn bã riềng thì có thể giã vắt lấy nước cốt ướp rồi chưng.