Người phụ nữ nhiều năm sống cùng tinh tinh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 707
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người phụ nữ nhiều năm sống cùng tinh tinh
Click image for larger version

Name:	3-7000-1618723682.jpeg
Views:	0
Size:	110.2 KB
ID:	1776856  
Người phụ nữ suốt 6 năm sống cùng đàn tinh tinh ở một ḥn đảo hoang vắng. Cô cũng sống như tinh tinh, cũng leo cây, kiếm thức ăn,...Cuộc sống kỳ lạ của cô đă được dựng thành phim.

Trải nghiệm "sống đời tinh tinh" kéo dài hơn sáu năm của nhà linh trưởng học người Mỹ, Janis Carter, 69 tuổi, được dựng thành phim tài liệu. "Trong những năm ấy, tôi và chúng b́nh đẳng như nhau và tự coi ḿnh là những sinh vật", Carter nói.

Năm 1976, Carter, 26 tuổi, tốt nghiệp tại Đại học Oklahoma, làm việc bán thời gian cho vợ chồng Maurice - học giả nghiên cứu về các loài linh trưởng. Cô gái được giao việc chăm sóc một con tinh tinh tên Lucy có khả năng dùng ngôn ngữ kư hiệu để giao tiếp với con người.

Lucy yêu quư và tin tưởng cô nữ sinh hơn cả chủ. Nhờ biết khoảng 120 kư hiệu, con tinh tinh có thể phục vụ trà cho khách. Tuy nhiên, đến tuổi dậy th́, con vật vô cùng kích động nên người ta quyết định trả nó về tự nhiên ở Gambia.

Kế hoạch kéo dài hai tuần của các nhà linh trưởng học không thành bởi Lucy không thể ḥa nhập với đời sống của một con tinh tinh đúng nghĩa. Carter quyết định ở lại chừng nào Lucy học được cách sống trong hoang dă.

Carter đưa Lucy đến một ḥn đảo hoang ở Gambia, cùng với 8 con tinh tinh khác bị chủ bỏ rơi hoặc mồ côi. Cô gái ḥa nhập với đàn tinh tinh trên đảo. "Bất cứ điều ǵ tôi nghĩ rằng con tinh tinh sẽ làm được, tôi sẽ cố gắng tự làm", Carter nói. Ban đêm, Carter chui vào trong một chiếc lồng, cùng với ít đồ đạc của con người.

Ban đầu, Carter vẫn giữ liên lạc với chị gái và hai cháu. Nhưng cô thấy không thể sống như một con người khi ở bên những con tinh tinh nên cắt đứt tất cả. Carter thấy "gia đ́nh mới" đáp ứng mọi nhu cầu con người của ḿnh. Cuối mỗi ngày, cô và những con tinh tinh cùng ngồi ngắm hoàng hôn.

Sau một năm, những con tinh tinh khác thích nghi được với cuộc sống hoang dă, nhưng Lucy th́ không. Cô gái phải ăn lá cây để con tinh tinh bắt chước.


Nhưng sau 6 năm rưỡi, Dash - một con tinh tinh đực đă gây sự và trục xuất Carter khỏi đàn bằng cách đẩy, xô ngă và kéo cô vào một bụi gai. Carter phải chui vào lồng để tự bảo vệ ḿnh. Dash muốn đuổi cô khỏi ḥn đảo để được làm thủ lĩnh. Sau vụ tấn công đó, Carter rời khỏi đảo.

Một năm sau, Carter quay lại đảo. Cô được Lucy chào đón và những con khác trong đàn trông ngóng. Lần trở lại này, cô mang theo một chiếc gương, bút ch́ màu - hai món đồi chơi Lucy thích khi c̣n sống cùng thế giới con người. Nhưng giờ Lucy không hứng thú nữa. Nó chỉ ôm lấy Carter thật chặt. "Đó là khoảnh khắc tạm biệt cuộc sống chúng ta đă có với nhau", Carter nghĩ.

Cuối cùng, Lucy đă ḥa nhập với "xă hội" thực sự của ḿnh, dù một năm sau nó qua đời.

Bây giờ, Carter sống trong một ngôi nhà ở thủ đô Banjul, Gambia nhưng vẫn thích dành thời gian ở trung tâm phục hồi và bảo tồn tinh tinh ven sông, rồi ngủ trong một chiếc lồng cũ. Đối diện trung tâm là ḥn đảo - nơi sinh sống của 140 con tinh tinh hoang dă là con, cháu của 9 con tinh tinh ban đầu. Người phụ nữ bắt đầu viết hồi kư và bước đầu liên lạc lại với gia đ́nh.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 18005


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 29,235
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3-7000-1618723682.jpeg
Views:	0
Size:	110.2 KB
ID:	1776856  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,755 Times in 2,927 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 35 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06204 seconds with 13 queries