Myanmar nhận cảnh báo cực nóng và đáng sợ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 580
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Myanmar nhận cảnh báo cực nóng và đáng sợ
Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	459.4 KB
ID:	1784670  
Myanmar đứng bên bờ một cuộc nội chiến quy mô lớn và tàn khốc. Chuyên gia cho hay các cuộc tấn công mới nhằm vào các căn cứ quân sự của Myanmar là chỉ dấu cho thấy khả năng xung đột vũ trang tại nước này phát triển từ vùng biên giới tới các trung tâm đô thị. Nhưng tiếp theo, chúng sẽ trở thành nội chiến phức tạp quy mô lớn.

Chưa có một nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vài cuộc tấn công gần như đồng thời nhằm vào các mục tiêu quân sự ở miền Trung Myanmar thời gian qua, bao gồm các căn cứ không quân được quân đội nước này sử dụng gần đây để tấn công các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở vùng biên giới Myanmar. Tuy nhiên giới phân tích an ninh cho rằng các cuộc tấn công ngầm này là tác phẩm của một liên minh giữa các nhóm phiến quân dân tộc thiểu số và các phần tử bất đồng chính kiến “thân dân chủ” ở vùng độ thị của Myanmar.

Theo các nhà phân tích này, phiến quân dân tộc thiểu số cung cấp thuốc nổ, c̣n những người bất đồng chính kiến ở đô thị Myanmar cung cấp thông tin về t́nh h́nh vùng lơi của Myanmar.


Lực lượng phiến quân KNU (Quân đội Dân tộc Karen) tại căn cứ của họ ở vùng biên giới Myanmar-Thái Lan. Ảnh: KNU.
Chiến sự lan từ biên giới về các trung tâm đô thị

Nếu nhận định trên là chính xác và các vụ tấn công không phải là các vụ việc riêng biệt th́ điều đó có nghĩa rằng các cuộc nội chiến nhỏ nhưng kéo dài ở Myanmar đang lan từ khu vực dân tộc thiểu số tới các thành phố lớn của Myanmar.

Người dân Myanmar vẫn xuống phố để bày tỏ sự phẫn nộ với cuộc đảo chính quân sự vào thời điểm 3 tháng sau khi giới tướng lĩnh quân đội Myanmar lật đổ chính phủ dân bầu, bất chấp việc quân đội và cảnh sát từ đó đến nay đă làm chết hơn 750 người biểu t́nh, đồng thời tống giam hơn 4.000 người biểu t́nh khác.

Cuộc phản kháng dân sự hiện nay ở Myanmar cho thấy cuộc đảo chính quân sự mới nhất ở quốc gia Đông Nam Á này là cuộc đảo chính kém thành công nhất trong lịch sử châu Á hiện đại. T́nh huống hiện nay bất lợi cho tướng Min Aung Hlaing, người vẫn đang nắm toàn quyền tại Myanmar dựa vào sức mạnh của quân đội. Hiện ông đang vấp phải làn sóng gia tăng chỉ trích từ nước ngoài, khiến Myanmar càng thêm phân cực.

Xung đột quy mô lớn hơn đă xảy ra ở vùng lơi miền Trung Myanmar, bao gồm cả thủ đô Naypyidaw được bảo vệ nghiêm ngặt như boong-ke.

Vào ngày 29/4, các chiến binh chưa rơ danh tính đă phóng rocket vào các căn cứ không quân ở Magwe và Meiktila, miền Trung Myanmar. Một vụ nổ khác vang lên ở cơ sở lưu trữ các vũ khí của quân đội Myanmar gần thành phố Bago, chỉ nằm cách Yangon 70km về phía Bắc.

Các cuộc tấn công trên xảy ra sau khi có chiến sự dữ dội giữa quân đội Myanmar (c̣n được người địa phương gọi là Tatmadaw) và các phiến quân thuộc Quân giải phóng dân tộc Karen (KLNA) trên biên giới bộ với Thái Lan.

Những cuộc tấn công ngầm (không có người nhận trách nhiệm) nhằm vào các căn cứ không quân cũng trùng hợp với các trận chiến dữ dội giữa quân đội chính quy Myanmar với Quân đội Độc lập Kachin (KIA) ở khu vực cực Bắc của Myanmar, nơi nhiều nhà hoạt động thân dân chủ xin tị nạn sau khi xảy ra các vụ trấn áp có đổ máu ở khu vực đô thị.

Các cuộc tấn công do Tatmadaw tiến hành bao gồm các cuộc không kích vào các mục tiêu phiến quân, trong đó có cả các làng dân, khiến hơn 25.000 dân làng ở bang Kayin và ít nhất 5.000 người ở bang Kachin phải thay đổi chỗ ở. Trước đó đă có hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa do chiến sự ở khu vực này.

Điểm giống và khác giữa xung đột vũ trang hiện nay với biến cố năm 1988

Các nhà quan sát lâu dài nền chính trị Myanmar nhận thấy mối tương đồng giữa các sự kiện hiện nay với những ǵ đă xảy ra sau một cuộc đảo chính có nhiều đổ máu hơn vào năm 1988. Thời điểm đó hàng ngàn người bất đồng chính kiến đă phải chạy vào rừng núi ẩn náu sau khi quân đội trấn áp một cuộc nổi dậy toàn quốc khác.

Nhưng giới quan sát cũng nhận thấy những khác biệt căn bản giữa sự kiện 1988 và những diễn biến hiện nay.

Năm 1988, các phần tử bất đồng chính kiến trẻ tuổi ở đô thị đă h́nh thành Mặt trận Dân chủ Sinh viên Toàn Miến Điện (ABSDF), mặc đồng phục và chiến đấu cùng với các phiến quân dân tộc thiểu số ở vùng biên giới. Lúc đó người ta dễ kiếm vũ khí từ các thị trường vũ khí Thái Lan. Các nhóm bất đồng chính kiến c̣n có vùng “đất thánh”, thậm chí cả văn pḥng đại diện trên lănh thổ nước Thái Lan láng giềng.

Tuy nhiên hiện nay quan hệ giữa quân đội Thái Lan và Myanmar đă nồng ấm nhiều, đă vậy lại có lệnh hạn chế nhập cảnh vào Thái Lan do đại dịch Covid-19 khiến nhiều người bất đồng chính kiến Myanmar vẫn bị kẹt lại bên trong phần lănh thổ Myanmar.

Tổ chức ABSDF từ thuở nào giờ vẫn tồn tại, nhưng chỉ là trên danh nghĩa, bởi lẽ phần lớn thành viên cốt cán của nó đă đầu hàng hoặc tái định cư ở những nước thứ 3. Thực tế thất bại của ABSDF khiến liên minh hiện nay giữa người dân tộc thiểu số và cư dân đô thị lựa chọn cách tiếp cận khác, có tiềm năng bùng nổ hơn.

Thực sự th́ các diễn biến mới đây có thể là dấu hiệu về chiến tranh đô thị chưa từng thấy mà Tatmadaw không được trang bị tốt để đương đầu lại. Ngoài các liên minh trước đây giữa các nhóm hoạt động phi chính thức và các nhóm phiến quân, các lực lượng kháng chiến tại chỗ đă xuất hiện ở khu Sagaing và bang Chin. Các báo cáo cho thấy các lực lượng tương tự đang liên kết với nhau ở bang Mon và khu vực Mandalay.

Các đăng tải trên mạng xă hội cho thấy các lực lượng dân quân địa phương tuy chỉ được trang bị súng săn và thuốc nổ tự chế nhưng vẫn có thể gây thương vong đáng kể cho cảnh sát và quân đội Myanmar, bao gồm ở Kalay, vùng Sagaing. Ở bang Chin gần đó, một lực lượng mới mang tên Lực lượng Pḥng vệ Chinland được cho là đă giết chết 15 lính của chính quyền quân sự trong vùng của họ.

Người ta cũng đă thông tin về các vụ tấn công bằng bom và chai cháy nhằm vào các đồn cảnh sát ở Yangon, Mandalay, và Monywa.

Cùng lúc đó, Tatmadaw (quân đội chính quy Myanmar) phải đương đầu với các đội quân dân tộc thiểu số đă trưởng thành trong trận mạc. Ở cực Bắc Myanmar, có trên 50 cuộc đụng độ kể từ khi phiến quân Kachin tấn công và chiếm được một chốt tiền tiêu của Tatmadaw ở khu vực núi chiến lược Alawbum gần biên giới với Trung Quốc vào ngày 25/3.

Các cuộc không kích do Tatmadaw tiến hành đă không thể đánh bật KIA – lực lượng tiến hành các vụ tấn công sau đó gần các mỏ ngọc bích Hpakant ở khu vực phía Tây của bang Kachin và phía bắc khu Sumprabum.

Ở bang Kayin, tổ chức phi chính phủ Kiểm lâm Miến Điện Tự do báo cáo hàng ngày về chiến sự giữa Tatmadaw và KNLA bất chấp việc hai bên đă đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 10/2015. Thỏa thuận này bao gồm cả Hội đồng Khôi phục Bang Shan (RCSS) và 8 nhóm nhỏ hơn, và được đặt tên là “Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc”.

Bất đồng giữa nội bộ các nhóm phiến quân

Mặc dù KNLA và KIA đứng công khai về phía Phong trào Bất tuân Dân sự (cho đến nay vẫn theo đuổi phương pháp ḥa b́nh), một số nhóm dân tộc thiểu số khác th́ lại có mức độ ủng hộ ít hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 27/3 với Reuters, Chủ tịch RCSS Yawd Serk cho biết nhóm của ông ta sẽ không thụ động đứng yên nếu các lực lượng của chính quyền quân sự tiếp tục giết hại người biểu t́nh. Tuy nhiên cam kết của ông này vẫn chưa kéo theo hành động cụ thể rơ ràng nào.

Trái lại, RCSS đă chiến đấu chống lại nhóm Shan đối thủ - Quân đội bang Shan của Đảng Tiến bộ bang Shan và các đồng minh của tộc người Palaung trong Quân giải phóng Ta’ang (TNLA) để giành quyền kiểm soát đối với các khu vực ở phía Bắc bang Shan.

Đội quân dân tộc thiểu số mạnh nhất Myanmar – Quân đội Bang Wa Thống nhất (UWSA) đông từ 20.000-30.000 người, vẫn im lặng thấy rơ kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính. Không phải tất cả người Wa đồng ư với quan điểm lặng yên đó: “10 tổ chức dân sự xă hội ở bang Wa vào ngày 25/3/2021 đă kư một lời kêu gọi thống thiết gửi tới UWSA và nhánh chính trị - Đảng Bang Wa Thống nhất, kêu gọi họ hăy nói điều ǵ đó.

Nhưng lời kêu gọi đó không có tác dụng, bởi lẽ UWSA là đồng minh gần gũi của các cơ quan an ninh Trung Quốc và không muốn dính vào phong trào phản đối biểu t́nh ở Myanmar. Người biểu t́nh đă phản đối điều được cho là sự ủng hộ của Trung Quốc cho chế độ quân sự Myanmar tại Liên Hợp Quốc. Một số nhà máy của Trung Quốc đă bị đốt cháy ở Yangon trong một chuỗi các vụ bạo lực bùng phát.

Đội quân Arakan (AA) đông tới 7.000 người ở bang Rakhine (một trong các nhóm phiến quân hùng mạnh nhất ở Myanmar), đă tiêu diệt hàng trăm binh sĩ Tatmadaw trong các cuộc giao tranh gần đây, giờ đă lựa chọn một cách tiếp cận khác gây bất ngờ. Họ đàm phán ngưng chiến với Tatmadaw hồi tháng 11/2020 và được chính phủ Myanmar đưa ra khỏi danh sách các tổ chức “khủng bố” ngay sau cuộc đảo chính xảy ra vào ngày 1/2/2021.

Thủ lĩnh của nhóm này, Twan Mrat Naing, phát biểu vào ngày 16/4 tại tổng hành dinh Panghsang của UWSA rằng chính phủ Liên minh Quốc gia v́ Dân chủ tuyên bố sẽ tạo ra một liên bang với quyền b́nh đẳng cho tất cả các dân tộc nhưng cuối cùng không thực hiện được lời hứa. Với quan điểm đó th́ người ta nghi ngờ AA sẽ tham gia bất cứ liên minh rộng lớn nào giữa những người bất đồng chính kiến ở đô thị và các đội quân dân tộc thiểu số./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 33430


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 56,275
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	459.4 KB
ID:	1784670  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,460 Times in 5,712 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06129 seconds with 13 queries