Món đặc sản gây sốt ở Trung Quốc trong thời gian qua. Con cá đă được rán chín nhưng khi đặt lên đĩa miệng nó vẫn c̣n đớp và mang phập phồng. Ở Trung Quốc họ gọi món này là cá âm dương, c̣n gọi là "cá sống dở chết dở".
Cá âm dương, c̣n gọi là "cá sống dở chết dở", chắc chắn không phải trải nghiệm ẩm thực dành cho những người yếu tim. Món ăn gồm cá nguyên con (thường là cá chép) toàn thân đă được rán chín và phủ một lớp sốt, nhưng riêng đầu cá được giữ tươi sống. Khi cá được lên đĩa bày cho thực khách ăn, miệng nó vẫn c̣n đớp, mang phập phồng như đang thở.
Đầu những năm 2000, một nhà hàng ở thành phố Gia Nghĩa, Đài Loan gây chú ư với món cá âm dương trong thực đơn. Wang, đầu bếp giới thiệu món ăn này, đă đến Tứ Xuyên để học nấu nướng. Khi trở về quê nhà để mở nhà hàng hàng với thực đơn 300 món, Wang tin rằng ḿnh cần tạo ra một món thực sự gây ấn tượng với thực khách, nên cho ra đời đặc sản này.
Khi chế biến, đầu bếp cạo sạch vảy nhưng không làm cá bị thương. Mọi bước phải thật nhanh và chuẩn xác. Tiếp đó, đầu bếp bọc kín đầu cá bằng khăn với đá lạnh, chiên nhanh phần thân tẩm bột ngô trong chảo dầu sôi khoảng 2 phút. Cuối cùng, cá được đặt cẩn thận trên đĩa, rưới nước sốt chua ngọt lên trên để phục vụ thực khách. Đầu bếp đảm bảo cá không c̣n sống, thịt phần thân chín hoàn toàn, những cử động của mang hay miệng chỉ là do tế bào thần kinh vận động co thắt không kiểm soát được.
Món cá này bắt đầu được nhiều người biết đến vào năm 2007, khi hàng loạt video quay cảnh nấu và ăn cá âm dương xuất hiện trên Internet. Những nhà hoạt động về quyền động vật và dư luận phẫn nộ, không ít người bày tỏ cảm giác sợ hăi. "Con cá nửa sống nửa chết đang nh́n chằm chằm vào con người, với ánh mắt đáng sợ. Bạn dám ăn nó sao?", một người cho hay.
"Thật sốc và gớm ghiếc", một thực khách họ Chen từng nói về trải nghiệm ăn uống tại nhà hàng. Chen đă báo cáo với chính quyền địa phương, song chủ nhà hàng không bị phạt v́ loại cá được chế biến không nằm trong danh sách những loài quư hiếm, theo United Daily News.
Sau khi hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận, Wang quyết định bỏ món cá âm dương khỏi thực đơn vào năm 2007. Song đặc sản này không biến mất hoàn toàn mà hiện vẫn có trong thực đơn ở một số nhà hàng ở Trung Quốc đại lục.