Elon Musk đột ngột quay lưng với Bitcoin do nguyên nhân nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 410
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Elon Musk đột ngột quay lưng với Bitcoin do nguyên nhân nào?
Click image for larger version

Name:	272.jpeg
Views:	0
Size:	189.7 KB
ID:	1790150   Click image for larger version

Name:	271.png
Views:	0
Size:	111.2 KB
ID:	1790151   Click image for larger version

Name:	273.png
Views:	0
Size:	129.9 KB
ID:	1790152  
V́ sao Elon Musk đột ngột quay lưng với Bitcoin? Nhiều người hâm mộ tiền mă hóa bàng hoàng trước sự quay lưng của Elon Musk với Bitcoin. Mọi người nhận thấy điều đáng lo ngại hơn là khả năng xoay chuyển thị trường của ông chủ Tesla.

Khi hăng xe điện Tesla tiết lộ khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và cho phép khách hàng thanh toán bằng Bitcoin, ông chủ Elon Musk không nhắc đến mức tiêu thụ năng lượng lớn để đào tiền mă hóa.

Nhưng trong ḍng tweet mới nhất, Musk thừa nhận "lo ngại sự gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin". Ông cho biết Tesla sẽ tạm dừng việc mua xe bằng Bitcoin.

Theo Bloomberg, sự trở mặt của Musk khiến nhiều người hâm mộ tiền mă hóa bàng hoàng. Chuyên gia Nic Carter tại Castle Investment Management mô tả động thái của ông "rất kỳ lạ và khó hiểu". Vốn hóa của Bitcoin đă bốc hơi 365 tỷ USD chỉ sau thông báo của ông chủ Tesla.


Tính đến 17h30 ngày 13/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin đă mất mốc 50.000 USD/đồng. Ảnh: Coin Desk.

Tốn nhiều năng lượng
Thuật toán của Bitcoin quy định rằng các đồng tiền mới chỉ có thể được tạo ra bằng cách dùng máy tính để giải phương tŕnh toán học. Do đó, cần có một mạng lưới toàn cầu sử dụng rất nhiều năng lượng để duy tŕ và khai thác đồng tiền mă hóa này.

Tổng mức tiêu thụ năng lượng của mạng lưới này mỗi năm vượt quá nhu cầu điện hàng tháng của cả nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, điện của Nhật Bản cung cấp năng lượng cho các hộ gia đ́nh, doanh nghiệp và cuộc sống của người dân. Trong khi đó, việc đào Bitcoin chỉ có tác dụng tạo nhiều Bitcoin hơn.

Khi Elon Musk quyết định đầu tư và chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, giá của đồng tiền mă hóa tăng phi mă. Vấn đề nằm ở chỗ giá càng tăng, càng có nhiều thợ đào. Mạng lưới cũng cần gia tăng độ phức tạp để bảo vệ chống lại tin tặc.

Tác động của nó được thể hiện ở hashrate, tức tỷ lệ đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào. Sức mạnh tính toán của mạng lưới Bitcoin đă tăng từ khoảng 95 triệu terahash/giây vào đầu năm 2020 lên 166 triệu terahash/giây ngày 9/2, theo Blockchain.com.

Tỷ lệ này tăng khoảng 6% chỉ sau thông báo đầu tư Bitcoin của Tesla. Nói cách khác, do quyết định của Elon Musk, việc tiêu tốn điện và lượng khí thải CO2 của Bitcoin đă tăng khoảng 6%.


Hệ thống Bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Ảnh: Reuters.
Chỉ mới tháng trước, Musk đă lên tiếng ủng hộ một bài viết có tên "The Bitcoin Clean Energy Initiative" (tạm dịch: "Sáng kiến Năng lượng sạch Bitcoin") của Square Crypto. Bài viết phản bác lập luận từ lâu rằng mạng lưới Bitcoin gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hủy hoại hành tinh. Theo bài viết, việc khai thác Bitcoin sẽ khuyến khích tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, thay thế năng lượng hóa thạch thải carbon.

Musk đă nhanh chóng chia sẻ bài viết trên Twitter và b́nh luận: "Đúng vậy". Nhưng ông chủ Tesla sớm quay lưng với Bitcoin. Trong thông báo hôm 12/5, Musk khẳng định "Tesla sẽ không bán bất cứ Bitcoin nào và dự định chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin ngay khi việc khai thác chuyển sang năng lượng bền vững hơn".

Trên thực tế, Tesla đă thu lăi kỷ lục trong quư I nhờ vào việc bán Bitcoin.

Theo CNBC, hôm 26/4, Tesla báo cáo lợi nhuận kỷ lục 438 triệu USD trong quư I. Như thường lệ, khoản lăi được tạo ra nhờ việc bán hạn mức khí thải. Tuy nhiên, việc bán Bitcoin của công ty cũng đóng góp 101 triệu USD vào lợi nhuận.

Theo báo cáo, Tesla đă ghi nhận 1,5 tỷ USD mua "tài sản kỹ thuật số" và 272 triệu USD thu được từ bán tài sản kỹ thuật số trong quư I. Hăng cho biết việc bán Bitcoin đóng góp lên tới 101 triệu USD. Như vậy, công ty đă kịp thời bán một số Bitcoin và lăi 101 triệu USD khi giá Bitcoin tăng vọt.

Xoay chuyển thị trường
Nhiều chuyên gia cáo buộc Musk "thao túng thị trường tiền mă hóa". Hồi tháng 2, nhà kinh tế học Nouriel Roubini gọi những ḍng tweet có chủ ư của nhà sáng lập Tesla là "hành vi tội phạm".

Phóng viên Matt Levine của Bloomberg cũng từng mô tả quá tŕnh thao túng giá Bitcoin của Musk. Trong đó, ông chủ Tesla từng tweet rằng giá Bitcoin quá cao và tranh thủ đợt giảm giá để mua vào số lượng lớn. Sau khi âm thầm mua Bitcoin, Musk công bố khoản đầu tư, đợi giá lên và bán để kiếm về hàng trăm triệu USD.

Elon Musk quay lưng với Bitcoin trong bối cảnh thị trường tài chính đang có sự thay đổi lớn. Lo ngại lạm phát và lăi suất trái phiếu phục hồi đă đè nặng lên các khoản đầu tư. Chỉ số chứng khoán NASDAQ sụt giảm, giá cổ phiếu ARK và Tesla giảm mạnh.

Giá Bitcoin vẫn ở quanh ngưỡng 50.000 USD. Tuy nhiên, sau khi sụt giảm hơn 8% trong ṿng 3 ngày, đồng tiền mă hóa phổ biến nhất thế giới đă không c̣n là một hàng rào chống lạm phát bất bại.


Giá Bitcoin trồi sụt mạnh sau các động thái của ông chủ Tesla.
Musk không hoàn toàn quay lưng với tiền mă hóa. Trong thông báo dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, ông thừa nhận tiền mă hóa vẫn là một ư tưởng hay. Musk cũng đang xem xét những đồng tiền khác tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Ông chủ Tesla cũng ủng hộ Dogecoin, đồng tiền được bắt đầu như một tṛ đùa. Hôm 10/5, ông thông báo SpaceX đă kư hợp đồng phóng vệ tinh lên mặt trăng và chấp nhận Dogecoin làm phương thức thanh toán.

Giá Bitcoin trồi sụt mạnh v́ các động thái của Elon Musk cũng làm dấy lên một nỗi lo ngại khác. "Một người đàn ông khuyên 53 triệu người theo dơi của ḿnh mua tiền mă hóa rồi bán để thu lăi về cho công ty. Và nhờ đó, hăng xe của ông ta được định giá cao hơn những đối thủ có sản lượng gấp 60 lần", giáo sư Scott Galloway tại NYU Stern School of Business b́nh luận.

"Vấn đề đáng ngại hơn là ǵ?", giáo sư Scott Galloway đặt câu hỏi. "Việc Elon Musk được coi là thần tượng đă làm méo mó ḍng vốn và tài năng. Một thị trường lành mạnh sẽ không nhận tín hiệu từ những ḍng tweet của một người", ông nhận định.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33566


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 57,198
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	272.jpeg
Views:	0
Size:	189.7 KB
ID:	1790150   Click image for larger version

Name:	271.png
Views:	0
Size:	111.2 KB
ID:	1790151   Click image for larger version

Name:	273.png
Views:	0
Size:	129.9 KB
ID:	1790152  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 6,528 Times in 5,770 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 65 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08877 seconds with 13 queries