Các đầu bếp lâu năm đă t́m ra 2 nguyên liệu giúp khắc phục mỡ lợn bị ngả vàng, các mẹ đă biết đó là ǵ và cách thực hiện ra sao chưa.
Nguyên liệu
2kg mỡ lợn (mỡ thịt hay mỡ lá đều được)
1 th́a cafe muối
1/2 bát nước nguội
1/4 củ hành tây
Cách làm
Bước 1: Thái lát hành tây, mỡ rửa sạch cắt thành các miếng nhỏ, để ráo nước.
Bước 2: Cho mỡ lên chảo, đun nóng lên rồi đổ nước vào, đun thêm 5 phút nữa th́ cho thêm muối, hành tây. Muối sẽ giúp cho mỡ không bị mốc c̣n hành tây giúp mỡ thơm hơn.
Bước 3: Cứ thế đun với lửa nhỏ khoảng 20 đến 25 phút, thỉnh thoảng đảo đều tay là mỡ chín.
Bước 4: Sau thời gian này th́ tắt bếp, tách riêng phần tóp mỡ ra, đợi nguội th́ chắt vào âu nhựa hoặc b́nh thủy tinh.
Empty
Cách làm mỡ heo không bắn
Bước 1:
Chọn mua mỡ heo như thế nào? Chọn mua phần mỡ vai hay mỡ gáy, không dùng mỡ sa, rửa sạch, cho lên bếp luộc vừa chín với xíu muối. Cắt mỡ heo thành các miếng nhỏ. Sau đó cho mỡ vào chảo sâu ḷng. Đổ nước vào luộc vừa chín với chút muối. Vớt ra rửa lại lần nữa, lau khô nước th́ khi thắng mỡ sẽ không bắn tung toé.
Bước 2:
Cho mỡ vào chảo và thắng với lửa vừa. Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại th́ đập vài tép tỏi cho vào, rót vào chảo mỡ đang sôi chút rượu đế hay rượu ǵ cũng được nhưng nồng độ rượu cao cao một chút.
Tiếp tục thắng đến khi tóp mỡ vàng gịn. Thỉnh thoảng đảo để mỡ không bị cháy và mất đi màu trắng đẹp.
Bước 3:
Sau khi mỡ chảy ra hết, chỉ c̣n lại phần tóp mỡ, nhanh chóng tắt bếp để vớt tóp mỡ ra. V́ nếu không, tóp mỡ quá lửa, bị cháy sẽ khiến màu của mỡ không đẹp.
Mẹo nhỏ:
Tỏi và rượu sẽ làm cho mỡ dù để lâu ngày vẫn ngon lành như vừa mới thắng.
Muối sẽ làm cho tóp mỡ thêm đậm đà.
Khi chế biến món ăn th́ tóp mỡ nên cho vào sau cùng để giữ độ gịn của tóp mỡ.
|