Với nguyên liệu dân dă, dễ làm tại nhà, chả ốc lá lốt không chỉ lạ miệng với người lớn mà c̣n hấp dẫn với trẻ nhỏ.
- Tổng thời gian: 60 phút
- Khẩu phần: 4 - 5 người
- Tổng hàm lượng calories: khoảng 1400 kcal
Nguyên liệu
-Thịt ốc nhồi: 500 gr (có thể dùng ốc mít hay các loại ốc khác mà bạn ưa thích)
- Gị sống: 150 gr
- Thịt nạc vai xay: 150 gr ( phần có nhiều mỡ một chút)
- Mộc nhĩ: 3 cái
- Nấm hương: 5 cái
- Lá lốt: 6 lá
- Gừng băm: 1 th́a cà phê
- Tỏi băm: 1 th́a cà phê
-Hành củ băm: 1 th́a cà phê
-Trứng gà: 1 quả
-Gia vị: bột nêm, bột canh
Cách làm
- Thịt ốc đem bóp với chút muối và dấm, rửa lại thật sạch, thái nhỏ (không nên băm nhỏ).
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch thái nhỏ, băm nhỏ.
- Lá lốt thái sợi nhỏ.
- Gị sống mua sẵn.
- Thịt xay nếu mua sẵn th́ đem băm lại một chút cho thịt được nhuyễn hơn.
- Đổ thịt ốc, thịt xay, gị sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành củ băm, tỏi băm, gừng băm, lá lốt thái sợi vào bát to, thêm một quả trứng gà, 1 th́a cà phê bột nêm, 1 th́a cà phê bột canh, 1,5 th́a canh dầu ăn.
- Trộn đều các nguyên liệu.
- Có thể nặn thành các viên chả nhỏ dẹt (như bún chả), hoặc cuộn lá lốt như b́nh thường.
- Đặt lên chảo rán.
Lưu ư:
Để đỡ mất thời gian, cho hỗn hợp vào khuôn bánh để nướng bằng nồi chiên không dầu (như h́nh trên).
Lần 1: 160 độ trong 15 phút
Lần 2: tăng nhiệt lên 180 độ nướng trong 5 phút.
Lần 3: 200 độ nướng trong 3-4 phút để làm vàng mặt.
- Chả khi nướng xong chấm nước mắm gừng, pha theo tỉ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, ớt, tỏi, gừng băm, thêm chút lá chanh thái sợi.
|