‘Cô tiên giữa đời thường’ trong cộng đồng người Việt ở Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1064
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ‘Cô tiên giữa đời thường’ trong cộng đồng người Việt ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	503.3 KB
ID:	1791241   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	129.5 KB
ID:	1791242   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	280.5 KB
ID:	1791243   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	325.6 KB
ID:	1791244  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	194.7 KB
ID:	1791245  

‘Cô tiên giữa đời thường’ trong cộng đồng người Việt ở San Jose là chủ nhà hàng Rong Biển ở Grand Century Mall, một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của cộng đồng người Việt ở thành phố này: “Hôm nay chúng tôi có phát thực phẩm miễn phí trong khu Grand Century Mall, cả nhà ghé qua ‘pick-up,’ không cần ghi danh nha.”


Cô Tina Tiền (b́a phải) trong một chuyến công tác phục vụ cộng đồng. (H́nh: Tina Tiền cung cấp)

Thứ Hai tuần nào cô Tina Tiền cũng “rao” trên trang Facebook của ḿnh như thế.

Và cứ như vậy, cô làm công việc giúp đỡ cộng đồng từ hơn một năm nay, như một “cô tiên” giữa đời thường.

Cô Tina Tiền là chủ nhà hàng Rong Biển ở Grand Century Mall, một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của cộng đồng người Việt ở thành phố San Jose.

“B́nh thường hàng năm tôi đều làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo,” cô tâm sự với nhật báo Người Việt. “Nhưng hơn năm nay, trong cái xui xẻo v́ đại dịch COVID-19, tôi lại có thêm niềm an ủi, niềm vui, đó là giúp đỡ được rất nhiều người khốn khó hơn ḿnh.”

Cô Tina Tiền (phải), chủ nhà hàng Rong Biển, chuẩn bị thức ăn trong bếp của nhà hàng. (H́nh: Tina Tiền cung cấp)

“Cô tiên giữa đời thường”

Cô Tina nhớ lại những ngày đầu hết sức kinh hoàng, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến cả xă hội bị “đóng cửa.”

Cô kể: “Tôi nhớ ngày đầu tiên bị đóng cửa là ngày 19 Tháng Ba, 2020. Hôm đó ra đường, tôi thấy có nhiều người vô gia cư lắm. Họ bị đói v́ không ai ra đường để cho họ thực phẩm, hàng quán th́ đóng hết.”

Ở trong nhà bức bách không chịu nổi, ba ngày sau, cô Tina ra quán. Nhà hàng phải đóng cửa, mà thấy đồ ăn vẫn c̣n, nên cô liền “huy động” các nhân viên tới, nấu thức ăn cho người vô gia cư.

“Hôm ấy, những người vô gia cư đói tới cỡ cầm hộp cơm được tặng không kịp lấy muỗng mà lấy tay bốc ăn luôn, nh́n mà muốn khóc. Hết sức đau ḷng,” cô Tina nói.

Tâm sự với nhật báo Người Việt, cô Tina nói từ khi mở nhà hàng, cô luôn khấn nguyện, nếu trong việc kinh doanh mọi sự tốt đẹp, cô sẽ làm thiện nguyện, cống hiến cho những người cần sự giúp đỡ.

Đúng như tâm nguyện, hàng năm cô đều nấu ăn miễn phí cho người vô gia cư. Nhưng khi dịch bệnh xảy ra, không chỉ người vô gia cư, mà cô phát hiện ra rằng trong cộng đồng c̣n có rất nhiều người cần được giúp đỡ.

“Mấy ngày đầu dịch, một ḿnh tôi lái xe đem hơn 30 phần ăn đến cho những bác lớn tuổi. Đó là những bác không người thân thích, sống một ḿnh, không đi chợ được,” cô Tina kể. “Nhiều hoàn cảnh khi biết được, thấy thương vô cùng. Bỏ không được!”

Tiếng lành đồn xa, cộng với “lời rao” trên trang Facebook cá nhân của ḿnh, rằng “ai cần th́ gọi, cho số nhà, Tina sẽ đem thức ăn đến tận nơi” mỗi ngày cô làm không hết việc.

Có một thời gian thiếu giấy vệ sinh, nước mắm, gạo,… cô một mặt đi xin, một mặt bỏ tiền túi ra, rồi mua đồ, cho vào thùng sẵn để gia đ́nh nào thiếu thốn th́ ghé lấy.

Biết các bác lớn tuổi và đa số người Việt chỉ thích ăn món Việt, nên cô thường nấu cháo gà, cơm chiên, thịt kho hột vịt,…

Tính từ đầu dịch bệnh đến nay, “cô tiên” Tina và nhà hàng Rong Biển cung cấp được hơn 60,000 phần ăn cho cộng đồng.

Không chỉ lo cho cộng đồng người Việt, cô c̣n giúp cho hơn 100 gia đ́nh người Mexico “đói cơm thiếu áo,” con cái nheo nhóc. Cô từng phải xin từng b́nh sữa đem tới cho những đứa trẻ c̣n khóc oe oe mà cha mẹ chúng th́ thất nghiệp, ốm đau.

Cô Tina Tiền (b́a phải) cùng các thiện nguyên viên trong một lần tặng thức ăn cho các nhân viên y tế ở bệnh viện. (H́nh: Tina Tiền cung cấp)

Người làm từ thiện không mệt mỏi, không ngưng nghỉ

Thời gian nhà hàng bị đóng cửa, nhân viên thất nghiệp, nhưng theo cô Tina, mọi người đều sẵn ḷng, bỏ công bỏ sức nấu đồ ăn cho bà con, mà không lấy một đồng lương.

“Nhà hàng bị đóng cửa, sau đó chỉ cho ‘to-go’ nên bán rất chậm, nhưng v́ có sẵn rau cải, tôi đi xin nguyên liệu ở các chợ, những người bỏ mối thức ăn, và các hội nhóm từ thiện khác, đem về nấu,” cô Tina nói.

“Nhân viên ở nhà hàng vừa có tấm ḷng vàng, vừa cực kỳ giỏi. Một ngày nấu 500-1,000 phần ăn là không có vấn đề ǵ. Không có họ, tôi chẳng làm ǵ được,” cô Tina kể. “Trời thương, suốt mùa dịch bệnh, tôi khỏe, nhân viên của tôi cũng mạnh khỏe, không ai bị dính bệnh.”

Suốt từ Tháng Ba đến Tháng Mười Một, 2020, bà chủ Tina cùng nhân viên của ḿnh nấu thức ăn rồi đem đi tặng mọi người.

Vào đúng ngày Mother’s Day 2020, cô Tina dự định nấu 12,000 phần ăn tặng mọi người, nhưng lúc này có nhiều nhà hàng khác muốn tham gia, nên hôm đó, tại nhà hàng Rong Biển, có hơn 20,000 phần ăn được cung cấp.

“Người ta lái xe tới nhận thức ăn đem về. Cứ như mua ‘to-go’ nhưng là miễn phí. Làm được việc như vậy, tôi vui lắm!” cô Tina nói.

Nói về nghĩa cử của một “đồng hương,” anh Trung Lâm, chuyên gia bất động sản và cũng là người có nhiều hoạt động xă hội trong cộng đồng người Việt ở San Jose, nói với nhật báo Người Việt: “Chị Tina rất bận rộn, nhưng rất năng nổ trong hoạt động từ thiện giúp đỡ cộng đồng.”

“Điểm đặc biệt là chị làm từ thiện rất đều đặn, không mệt mỏi, không ngưng nghỉ. Nếu những nhóm khác chỉ giúp đỡ cộng đồng trong mùa dịch, th́ chị Tina vẫn tiếp tục công việc này cho đến tận bây giờ.”

Các món ăn được nhà hàng Rong Biển chuẩn bị và đem tặng cho người có nhu cầu. (H́nh: Tina Tiền cung cấp)

Cuộc đời vô thường, chỉ mong có sức khỏe để giúp người

“Nếu nấu nhiều như thế, nhà hàng lại bị đóng cửa, lấy chi phí đâu mà cô làm hoài được?” Chúng tôi thắc mắc.

“Đúng vậy. Thật sự là ‘lực bất ṭng tâm,’ nên tôi phải liên lạc với hai hội Hunger at Home và Light Dream Foundation để họ cung cấp thực phẩm cho ḿnh, rồi đem phân phát cho bà con,” cô Tina nói.

Cả hai tổ chức này đều phi lợi nhuận, và cô Tina cũng từng tham gia hai hội này trước đây.

Từ Tháng Mười Một, 2020, khi đă có nguồn thực phẩm do hai tổ chức trên cung cấp, mỗi Thứ Hai hàng tuần, cô Tina lại đứng ra “kêu gọi” bà con đến nhận miễn phí.

Những ai có nhu cầu, chỉ cần lái xe đến địa điểm được thông báo trước, thường là bên hông nhà hàng, mở xe để nhân viên đặt thùng thực phẩm vào.

Thông thường, trong mỗi thùng thực phẩm có bánh ḿ, trứng, sữa, thịt gà, rau củ quả, trái cây, xúc xích,…thỉnh thoảng c̣n có kim chi, hoặc thức ăn nấu sẵn.

Người nhận thực phẩm có thể là cho chính họ, cho gia đ́nh cha mẹ anh chị em, hay cho hàng xóm.

“Cô tiên giữa đời thường” Tina Tiền (b́a phải) cùng các thiện nguyên viên tặng thức ăn cho cảnh sát. (H́nh: Tina Tiền cung cấp)

Cô Tina nhắn nhủ: “Tôi luôn nhắc mọi người, nếu ai nhận mà thấy không cần loại thực phẩm nào, cứ đem đến đưa lại, để chúng tôi nấu thức ăn cho người vô gia cư, đừng bỏ đi, rất uổng.”

Ông Ewell Sterner, tổng giám đốc Hunger at Home, cho biết: “Chúng tôi cùng làm việc với Tina từ hơn hai năm nay. Chúng tôi có cùng chí hướng, mục tiêu, là giúp đỡ mọi người bất kể họ là ai, không cần kiểm tra ID, không cần biết họ kiếm được bao nhiêu tiền. Nếu họ thiếu ăn, chúng tôi sẵn sàng giúp.”

Theo ông Sterner, Hunger at Home đă quyên góp được hơn 5 triệu bữa ăn cho người có nhu cầu tại Santa Clara County, trong đó phần lớn là ở thành phố San Jose, nơi có rất đông người Việt sinh sống.

Riêng về Tina, nửa đùa nửa thật, ông Sterner cho biết: “Cái này nói riêng với nhà báo, nhưng cô muốn viết cho mọi người biết, cũng không sao, rằng tôi rất thích Tina. Tôi chưa từng gặp người phụ nữ nào có tấm ḷng và trái tim nhân hậu như thế!”

Về phần ḿnh, “cô tiên giữa đời thường” thổ lộ một cách thật ḷng: “May mắn cho tôi là có các hội từ thiện khác của Mỹ cung cấp thực phẩm, và may mắn là nhà hàng có một thời gian ngưng hoạt động, nên tôi mới có cơ hội giúp đỡ bà con, chứ nếu việc kinh doanh trôi chảy b́nh thường, tôi đâu có giờ mà làm từ thiện. Tuy cực, nhưng mà vui lắm!”

“Cứ nghĩ, chết đâu có đem theo được ǵ, nên thấy làm được ǵ th́ tôi làm,” cô tâm sự. “Đại dịch vừa qua, tôi thấy cuộc đời vô thường quá. Giờ chỉ mong có được sức khỏe để giúp người.” [đ.d.]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 61408


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,802
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	503.3 KB
ID:	1791241   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	129.5 KB
ID:	1791242   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	280.5 KB
ID:	1791243   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	325.6 KB
ID:	1791244  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	194.7 KB
ID:	1791245  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,142 Times in 7,948 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hoaghoatham (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08103 seconds with 13 queries