Thế giới dơi theo cuộc gặp Biden - Putin với "điệu nhảy Tango cần phải có 2 người"? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 235
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thế giới dơi theo cuộc gặp Biden - Putin với "điệu nhảy Tango cần phải có 2 người"?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	81.1 KB
ID:	1807924  
Theo thông tin từ Nhà Trắng và Điện Kremlin, chương tŕnh nghị sự của cuộc gặp Biden-Putin sắp tới dày đặc các vấn đề không chỉ liên quan đến quan hệ Mỹ-Nga mà c̣n một loạt các vấn đề quốc tế và khu vực khác, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin được ấn định vào ngày 16/6 tại Geneva (Thuỵ Sỹ) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của quốc tế.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin được ấn định vào ngày 16/6/2021 tại Geneva (Thuỵ Sỹ) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông quốc tế.

Ngày 9/6/2021, Tổng thống Mỹ J. Biden đă đến London bắt đầu chuyến thăm châu Âu của ḿnh. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống J. Biden kể từ sau khi ông nhậm chức tháng 1/2021.

Theo kế hoạch, ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Anh, sau đó sẽ tới thủ đô Brussel của Bỉ để dự cuộc gặp thượng đỉnh Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Liên minh châu Âu (EU). Kết thúc chuyến công du này sẽ là cuộc gặp Tổng thống Nga V. Putin tại Geneva, Thuỵ Sĩ.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga đầu tiên kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức. Cuộc gặp này được tổ chức thể theo đề nghị của Tổng thống J. Biden. Trong bối cảnh nền chính trị toàn cầu và quan hệ Nga-Mỹ hết sức căng thẳng và phức tạp hiện nay, cuộc họp thượng đỉnh giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới có ư nghĩa vô cùng quan trọng.

Bối cảnh cuộc gặp J. Biden - V. Putin

Tổng thống D. Trump, trong nhiệm kỳ 4 năm của ḿnh (2017-2021) đă đưa quan hệ Mỹ-Nga xuống mức thấp nhất kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc và Liên Xô tan ră.

Các cuộc tiếp xúc song phương trong hầu hết các lĩnh vực hợp tác đều bị đóng băng. Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga. Trump đă chôn vùi các Hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược gồm Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân tầm ngắn và tầm trung (INF), Hiệp ước bầu trời mở (OST), Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3)... Rút khỏi các Hiệp ước này, Mỹ đă phá vỡ cơ chế kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến lược, phá huỷ hệ thống an ninh toàn cầu được xây dựng trong thời kỳ hoà dịu trước đây, đưa hai nước vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.
Nhiều người hy vọng dưới triều đại Tổng thống J. Biden, quan hệ Mỹ-Nga sẽ cải thiện phần nào. Nhưng điều đó đă không xảy ra. Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov nói "quan hệ hai nước đă chạm đáy".

Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống, tháng 3/2021, ông J. Biden đă áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga với cáo buộc Moscow đầu độc nhà bất đồng chính kiến A. Navalny và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Hàng loạt các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất. Đáp lại, Nga cũng đă trục xuất nhiều nhà ngoại giao Mỹ và triệu hồi đại sứ của ḿnh từ Washington về nước sau khi Tổng thống Biden gọi Tổng thống Putin là "kẻ giết người". Những hành động này chỉ là phần nổi của tảng băng ch́m trong quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Ngày 7/6/2021, ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Nga V. Putin đă kư luật chấm dứt Hiệp ước "Bầu trời mở", đáp lại việc chính quyền của cựu Tổng thống D. Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận này năm 2020. Moscow đă chỉ trích mạnh mẽ chính quyền J. Biden không chịu xem xét lại quyết định của người tiền nhiệm và đổ lỗi cho Washington về sự sụp đổ của Hiệp ước.

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu 2021" lớn nhất kể từ 30 năm nay dọc biên giới phía Tây- Nam của Nga. Đáp lại, Nga cũng đă tập trung một lực lượng khổng lồ và tiến hành tập trận lớn ở biên giới phía Nam như một biện pháp nhằm đối phó bất kỳ hành động liều lĩnh nào của Mỹ và phương Tây.

Biden-Putin sẽ thảo luận những vấn đề song phương nào?

Theo thông tin từ Nhà Trắng và Điện Kremlin, chương tŕnh nghị sự của cuộc gặp Biden-Putin sắp tới dày đặc các vấn đề không chỉ liên quan đến quan hệ Mỹ-Nga mà c̣n một loạt các vấn đề quốc tế và khu vực khác.

Vấn đề hàng đầu được hai Tổng thống ưu tiên thảo luận là quan hệ tay đôi và ổn định chiến lược. Phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố: "Hai tổng thống sẽ thảo luận một loạt các vấn đề cấp bách, vào thời điểm mà chúng tôi hy vọng sẽ làm cho quan hệ giữa Mỹ và Nga ổn định hơn".

Về phần ḿnh, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Hai Tổng thống sẽ thảo luận quan hệ song phương, ổn định chiến lược, các cuộc xung đột khu vực và hợp tác chống đại dịch Covid-19."
Tổng thống J. Biden tuyên bố: "Mỹ không t́m cách để xung đột với Nga, chúng tôi muốn mối quan hệ ổn định với một tương lai có thể đoán định được. Hai nước đang chia sẻ trách nhiệm lớn nhất đối với sự ổn định chiến lược trên thế giới."

Trong khi đó, Tổng thống V. Putin cho biết: "Tôi sẽ thảo luận với Tổng thống J. Biden một loạt vấn đề về quan hệ song phương và cố gắng t́m cách giải quyết các vấn đề trong quan hệ hai nước đang ở mức cực kỳ thấp. Bên cạnh đó, các vấn đề ổn định chiến lược, giải quyết các xung đột quốc tế ở những điểm nóng nhất, quá tŕnh giải trừ quân bị, cuộc chiến chống khủng bố, đại dịch Covid-19 và các vấn đề môi trường cũng sẽ được đưa vào chương tŕnh nghị sự."

Ổn định chiến lược không thể thực hiện được nếu không giải quyết các vấn đề liên quan đến việc kiểm soát vũ khí của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới. Đầu tháng 2/2021, Mỹ và Nga đă gia hạn Hiệp ước START-3 thêm 5 năm. Hiệp ước này kư năm 2011 quy định giới hạn số đầu đạn hạt nhân của mỗi nước không được vượt quá 1.550, tức giảm khoảng 30% so với mức năm 2002.

Việc Mỹ công bố gia hạn Hiệp ước START-3 trước thềm của cuộc gặp Vladimir Putin không có nghĩa là mọi việc đều ổn. Thời gian qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ của Tổng thống D. Trump, cả Mỹ và Nga đều đă phát triển các loại vũ khí mới vượt quá số lượng vũ khí hạt nhân chiến lược được START-3 cho phép. Trong cuộc họp sắp tới không thể không đề cập đến kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận tiếp theo.

Năm 2001, dưới thời Tổng thống George W. Bush, Mỹ đă tuyên bố rút khỏi Hiệp ước hạn chế Hệ thống chống tên lửa đạn đạo (ABM). Năm 2019, chính quyền D. Trump rút khỏi Hiệp ước các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) và năm 2020 rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở (OST). Đây là các Hiệp ước hết sức quan trọng trong việc kiểm soát vũ khí. Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM, INF và OST và cả START-3 mới gia hạn chắc chắn sẽ được thảo luận tại cuộc họp thượng đỉnh này. Tất nhiên, việc quay lại các Hiệp ước này phải được đàm phán và thoả thuận trong điều kiện mới.

Các vấn đề khu vực sẽ được đề cập đến trong thượng đỉnh Biden-Putin

Moscow và Washington cho biết, ngoài các vấn đề song phương, các vấn đề khu vực gồm Ukraine, Belarus, cuộc xung đột Syria, Palestine-Israel, hạt nhân Iran, Triều Tiên, vấn đề Bắc Cực, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu... sẽ được hai Tổng thống Biden và Putin đề cập đến trong cuộc gặp sắp tới.

Vấn đề Ukraine sẽ là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin sẽ nêu rơ với người đồng cấp Mỹ nguyên nhân xung đột ở Donbass bế tắc. Đó là từ trước tới nay, tất cả các đề nghị, các lời kêu gọi của Mỹ và các nước châu Âu nhằm giải quyết cuộc xung đột này đều gửi đến Moscow, trong khi Nga không phải là một bên trong thoả thuận Minsk (2/2015). Bản chất của vấn đề là Kiev không chịu đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk.

Nga sẽ đề nghị Mỹ thuyết phục Ukraine quay trở lại thực hiện thỏa thuận Minsk, trao quyền tự trị rộng răi cho Donbass trong khuôn khổ Ukraine và từ bỏ ư tưởng giải quyết vấn đề bằng vũ lực.
Tổng thống Putin cũng sẽ thông báo với ông Biden Mỹ về t́nh h́nh Crimea hiện nay sau khi sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ư mà Moscow coi là hợp pháp và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Biden dự định sẽ nêu vấn đề về Belarus v́ Moscow là người ủng hộ mạnh mẽ nhất Tổng thống A. Lukashenko, người cầm quyền từ năm 1994. Năm 2020, Mỹ và phương Tây đă áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chống Minsk với lư do chính quyền A. Lukashenko đàn áp phong trào biểu t́nh sau cuộc bầu cử Tổng thống mà họ cho là đă bị gian lận.

Ông J. Biden sẽ thảo luận với Tổng thống V. Putin cuộc khủng hoảng Syria. Lập trường của Nga là rơ ràng, không thay đổi. Nghị quyết 2254 (2015) của HĐBA phải được thực hiện. Chủ quyền, toàn vẹn lănh thổ và các thể chế của Syria, thoả thuận ngừng bắn phải được tôn trọng.

Trong khi chưa đạt được thoả thuận về một bản Hiến pháp mới, th́ Hiến pháp hiện nay vẫn phải được coi là khuôn khổ luật pháp cao nhất của đất nước. Khi các tổ chức khủng bố đă bị đánh bại, chính phủ Syria đă khôi phục lại sự kiểm soát của ḿnh đối với hầu hết các vùng lănh thổ của ḿnh. Công việc cứu trợ phải được tiến hành thông qua chính phủ Damascus.

Về xung đột Israel-Palestine, ông Biden sẽ nêu rơ cách tiếp cận mới và những nỗ lực của Mỹ nhằm giải quyết xung đột, thông qua giải pháp hai nhà nước mà trước đây cựu tổng thống D. Trump đă bác bỏ. Đồng thời, ông cũng sẽ nhấn mạnh vai tṛ của Bộ tứ quốc tế gồm Mỹ, Nga, EU và LHQ trong việc thúc đẩy thực thi các nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm thiết lập một nhà nước Palestine độc lập bên cạnh nhà nước Israel.

Trong hồ sơ hạt nhân Iran, Nga đang hợp tác tích cực với LHQ và các bên kư kết nhằm khôi phục lại Thoả thuận hạt nhân JCPOA (2015) mà Mỹ đă rút năm 2018. Nga ủng hộ các nỗ lực đàm phán giữa các bên kư kết tại Vienna nhằm đưa Thoả thuận JCPOA trở lại có hiệu lực.

Đại dịch Covid-19 là thách thức chung đối với cả nhân loại cũng như Nga và Mỹ.

Nga là nước đầu tiên sản xuất được vaccine mang tên Sputnik-V được ghi nhận trên toàn cầu, Mỹ quốc gia bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch, nhưng đă đạt được tỷ lệ tiêm chủng đáng kể cho người dân. Nga và Mỹ có thể hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống sự lây lan của đại dịch Covid-19, đặc biệt là trong việc sản xuất và cung cấp vaccine cho các nước trên thế giới.

Thượng đỉnh Mỹ-Nga là dấu hiệu tích cực, nhưng không nên kỳ vọng quá nhiều

Trong bối cảnh quốc tế phức tạp và quan hệ Mỹ-Nga căng thẳng, cuộc gặp giữa hai nhà lănh đạo cao nhất của hai cường quốc hàng đầu thế giới là một dấu hiệu tốt. Trước thềm cuộc gặp Tổng thống V. Putin, ông J, Biden tuyên bố: "Chúng tôi không t́m kiếm xung đột với Nga, chúng tôi muốn mối quan hệ ổn định với một tương lai có thể đoán định được giữa hai nước. Mỹ và Nga cần phải chia sẻ trách nhiệm lớn nhất đối với sự ổn định chiến lược trên toàn cầu."

Tuy nhiên, các giới quan sát chính trị không kỳ vọng nhiều vào kết quả tích cực của cuộc gặp gỡ này. Trước đây, nhiều người đă trông đợi rất nhiều vào cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Putin và Trump tại Helsinki tháng 7/2018, nhưng quan hệ giữa hai nước sau đó không những không được cải thiện chút nào mà c̣n trở nên tồi tệ hơn.

Những mâu thuẫn căng thẳng giữa Mỹ và Nga kéo dài hàng thập kỷ nay, có lúc đă đưa hai nước đến bờ vực của chiến tranh không thể giải quyết được trong một cuộc gặp gỡ.

Tuy nhiên, đây là "bước đi đầu tiên" trên con đường ngàn dặm để tạo dựng niềm tin trong những nỗ lực để t́m ra những cơ sở chung, hoặc ít nhất là xác định được các vấn đề bất đồng để t́m cách giải quyết trong tương lai. Việc cải thiện quan hệ Mỹ-Nga đ̣i hỏi thiện chí của cả hai bên. Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nói: "Điệu nhảy Tango cần phải có hai người".

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 61462


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 112,006
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	81.1 KB
ID:	1807924  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (38.5 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 2.webp (48.4 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 3.webp (57.9 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,169 Times in 7,973 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 129 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 1 Week Ago   #2
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 2,344
  Thanks: 1,829
  Thanked 2,063 Times in 967 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 428 Post(s)
  Rep Power: 17
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10176
  Default

  Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nói: "Điệu nhảy Tango cần phải có hai người".
  Lũ cáo Nga này thâm thiệt, anh già Biden mà tango với Putin th́ chỉ có mà đoàn tụ ông ông bà. Biden đi đứng c̣n không vững mà nhảy cái nỗi ǵ ?
  bs098_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06081 seconds with 13 queries