Dưa lê "hội tụ" rất nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe, đáng kể nhất là vitamin C, chất xơ cùng các nhóm chất chống oxy hóa…
Dưa lê khi vào vụ có vị ngọt lịm, thơm mát, giàu dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ và nước cao. Dưa lê có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ tăng huyết áp và thúc đẩy sức khỏe của da và tóc…
Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng để phát huy được công dụng tối đa, khi ăn dưa lê cần biết những điều sau đây:
Không nên bỏ hạt
Theo thói quen, nhiều người thường gạt bỏ hạt v́ cho rằng hạt dưa không tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, đây là một quan niệm chưa thật sự khoa học. Bởi v́, hạt dưa lê chứa nhiều loại dưỡng chất cần cho cơ thể như: giàu protein, giàu axit béo omega 3 và nguồn vitamin A,C,E dồi dào. Không những thế trong hạt dưa lê c̣n chứa lượng canxi cao.
V́ vậy, các chuyên gia khuyến khích người ăn dưa lê nên ăn cả hạt để nhận được nguồn dưỡng chất tuyệt đối từ loại quả này.
Không ăn quá nhiều
Ăn quá nhiều dưa lê trong một bữa không phải là một ư kiến hay, điều này sẽ khiến bạn không thể ăn bổ sung được các nhóm thực phẩm khác, thậm chí có thể cảm thấy chướng bụng và đầy hơi. Tốt nhất mỗi bữa chỉ nên ăn từ 3 – 4 miếng, duy tŕ ăn từ 1 – 2 bữa trong tuần là hợp lư.
Người có thể trạng hàn nên hạn chế
Nếu thuộc nhóm đối tượng có thể trạng hàn hoặc đang điều trị các bệnh lư liên quan đến thận th́ cần cắt giảm lượng dưa lê trong khẩu phẩn ăn để không làm trầm trọng thêm t́nh trạng bệnh.
Bí quyết chọn dưa ngon, ngọt
- Nên mua dưa vào những ngày nắng v́ trời càng nắng dưa càng ngọt. Ngược lại không nên mua dưa vào những ngày mưa v́ nước mưa sẽ làm dưa nhạt hơn nhiều.
- Chọn những quả tṛn đều, chắc, da cứng, vỏ đang c̣n lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu (nếu dưa bị ngâm hóa chất th́ lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không c̣n).
-Không chọn những quả vẹo vọ, nứt hoặc đă chín nhũn, v́ những quả dưa lê như này ăn vào sẽ rất dễ ngộ độc.
|