Tiếng cơm gịn tan rộp rộp vui tai, vị mằn mặn của chà bông ḥa cùng vị ớt cay nồng. Tất cả tạo nên một dư vị thật khó cưỡng. Ngày mưa lạnh mà được ngồi nhà nhâm nhi miếng cơm gịn rụm th́ c̣n ǵ tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu cần cho món cơm cháy chà bông
300 gam gạo nếp
Dầu ăn
200 gam chà bông (ruốc)
200 gam hành lá
3 muỗng canh đường
3 muỗng canh nước lọc
3 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh ớt bột
1 muỗng cà phê bột nêm
Tương ớt
Cách thực hiện món cơm cháy chà bông
Bước 1: Chuẩn bị cơm
Gạo nếp, gạo tẻ sau khi ngâm 3 - 4 tiếng, vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm. Căn lượng nước vừa đủ để cơm không nát, không cứng.
Sau khi cơm nếp chín bạn cho cơm ra khay cho nguội. Tiếp theo dùng chai sạch, hoặc cốc nước để lèn cơm. Chú ư không lèn cơm quá mỏng hoặc quá dày như thế sẽ mất đi độ ngon của thành phẩm cơm làm ra.
Khi cơm đă nguội, bạn tiến hành bọc khay cơm sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là mẹo giúp cho cơm nhanh se, giúp quá tŕnh làm cơm cháy được rút ngắn hơn.
Lèn cơm cháy thành các miếng vừa ăn
Lèn cơm cháy thành các miếng vừa ăn
Bước 2: Chiên cơm
Sau 5 - 6 tiếng để trong tủ lạnh. Lấy phần cơm ra cắt thành các miếng vừa ăn sau đó cho vào ḷ nướng hoặc ḷ vi sóng. Vặn mức nhiệt 120oC để trong ṿng 45 phút.
Tiếp tục lật mặt cơm và sấy trong 30 phút nữa.
Dùng 1 lít dầu ăn cho vào chảo sâu ḷng, vặn lửa lớn. Khi dầu đă nóng già cho lửa về mức vừa phải sau đó cho từng miếng cơm đă được sấy bằng ḷ vào. Khi cơm vàng đều 2 mặt là có thể vớt ra.
Chiên cơm
Chiên cơm
Bạn có thể vớt ra rổ hoặc tốt nhất nên dùng giấy thấm dầu để phần cơm không bị ngấm quá nhiều dầu ăn.
Bước 3: Chuẩn bị nước chấm cùng hành phi
Cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng nước lọc, khuấy đều sau đó cho thêm 1 muỗng ớt bột. Chú ư phần nước phải sánh chứ không được quá loăng.
Hành lá rửa sạch thái nhỏ sau đó phi thơm trên chảo. Khi hành có màu xanh đậm và dậy mùi thơm th́ tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Xếp các miếng cơm đă chiên ra đĩa, dưới mỡ hành, nước chấm đă pha sau đó rắc chà bông ở trên cùng.
Gạo thơm đặc sản
Lưu ư khi làm món cơm cháy chà bông tại nhà
Dùng tỉ lệ gạo nếp gạo tẻ là 50:50 sẽ giúp cho thành phẩm khi làm ra có độ gịn xốp như ở tiệm.
Khi sấy cơm trong ḷ phải sấy khô đều tránh t́nh trạng bị dẻo, v́ khi đó miếng cơm sau khi chiên sẽ bị dai, rất khó ăn.
Nếu không có chảo sâu ḷng, các bạn nên giữ miếng cơm sao cho ngập dầu để cơm được gịn đều.
Trước lúc lấy cơm từ chảo ra hăy vặn lửa to nhất để dầu không bị bám nhiều vào cơm.
Cơm cháy chà bông khi đă hoàn thành. Thật hấp dẫn đúng không?
Cơm cháy chà bông khi đă hoàn thành. Thật hấp dẫn đúng không?
Thật đơn giản đúng không nào? Hăy bắt tay ngay vào bếp để chiêu đăi cho cả nhà thôi. Chúc các bạn thành công với món ăn này!
VietBF@sưu tập