Tâm Sự Vợ Chồng Già - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 671
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tâm Sự Vợ Chồng Già
Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	17.4 KB
ID:	1815496  
Họ tự nhận là “hai con khỉ già”.
Bởi v́ nụ cười của họ bây giờ cũng lệch lạc, méo mó lắm, nhất là mỗi lần căi nhau, nh́n lại càng chẳng giống ai, cứ vênh vênh váo váo mà lại lườm lườm nguưt nguưt trông đáng ghét tệ. Nhưng mà đó là chuyện của họ, chẳng là của ai trên cơi đời này, nếu ai có trùng hợp mà nhận là vợ của ḿnh th́ cũng mặc thiên hạ.Đúng ra họ đă hay chí chóe từ hồi c̣n trẻ, y như hai con khỉ non. Lúc mới yêu nhau họ cũng hay giận hờn, nhưng những thứ giận hờn thuở đó chỉ bừng lên như lửa rơm, làm họ càng nhớ tới nhau nhiều hơn khi xa cách.
Trước khi quyết định đi tới hôn nhân, họ đă về vấn kế và xin phép cha mẹ đôi bên so tuổi như bao nhiêu cặp vợ chồng khác. Lăo thầy bói đeo đôi kính đen, gật gù bấm bấm đốt tay, sau một lúc lẩm nhẩm tính toán, nghe loáng thoáng câu ǵ “th́n, tuất, sửu, mùi tứ hành xung, tư ngọ mẹo dậu ở với nhau không nát một chiếu”. Nhưng may quá hai người không nằm trong nhóm tuổi ấy, cuối cùng th́ thầy cũng nói một câu ba phải: “Nữ mạng hỏa, nam mạng thổ, thổ sanh hỏa, tương sanh, tuy không giàu có, nhưng sống với nhau trăm năm đầu bạc”.
Thôi thế cũng được, bà già đứng dậy xuưt xoa cám ơn thầy, dẫu có khắc khẩu chút đĩnh mà cứ bạc đầu răng long căi nhau hoài hoài th́ cũng xem là hạp tuổi, không lo một đứa rửa chân về chầu Giời sớm. Mạng tính lịch hỏa chỉ là lửa sấm sét, nó gầm thét lên như chớp nhoáng là nguội ngay, c̣n thổ ngự sơn th́ tuy không điền sản, dinh cơ, nhưng thanh cao chót vót đỉnh núi, sấm chớp không hề hấn ǵ. Sợ nhất là cái mạng mộc gặp hỏa, hay hỏa gặp thủy th́ coi chừng hai đứa, đứa chết đứa bị thương. Xem thế cũng chưa chắc đúng, và thời ấy là thời chiến tranh, có nhiều người xem rất hạp tuổi mà vẫn găy gánh giữa đường. Những lúc ấy, hai người đang yêu nhau lắm, dẫu có phải nhảy vào lửa để chết cho t́nh yêu họ vẫn chết, cho nên việc đưa nhau đi xem tuổi chỉ là để các cụ ở nhà yên chí mà thôi.
Thời gian cứ như thế vùn vụt trôi đi, mới ngày nào mà nay đă hơn ba mươi năm đầu gối tay ấp. Hôm lũ con đề nghị những ngày “hấp hôn” cho cha mẹ, ông đă nửa đùa nửa thật nói với lũ nhỏ:
“Thôi, đừng phú quí sinh lễ nghĩa, tao với mẹ mày ngày nào cũng như ngày tân hôn, cần ǵ tổ chức cho rậm đám. Đứa nào thương cha mẹ, cứ cho tí tiền đi du lịch trăng mật tuổi già, chứ ăn th́ đă không dám ăn, mặc đẹp cũng chả ai nh́n”.
Đúng thế, với tuổi này ông nghĩ như vậy là thực tế, tiết kiệm được tiền cho con cái, mà lại không ngại thiên hạ x́ xèo. Vợ chồng ông sống theo lối Việt Nam, hôm ngày Valentine, ông đi làm về, nghe thiên hạ ra rả chuyện tặng nhau đóa hoa T́nh Yêu, lại thấy chú Mỹ đen đứng bán hoa ở ngă tư đường, ông bèn hào sảng mua tặng bà một đóa hồng nhung đỏ. Hí hửng lái xe, ông đậu xe rồi đem đóa hoa vào bếp. Thấy bà đầu bù tóc rối đang nấu cơm, ông vui vẻ đưa cho vợ, chưa kịp nói câu ǵ hay ho để lấy điểm với bà, th́ bà đă nhăn nhó lên như khỉ:
“Làm tṛ khỉ ǵ thế, hoa với chả hóet. Sao không mua cho tôi bó rau muống xào thịt ḅ ăn cơm có phải ngon không?”
Ông cụt hứng, ngẫm nghĩ, rơ chán phèo cho cái con khỉ già, làm như cuộc đời chưa hề biết tới chữ “romantic” bao giờ cả. Nhưng nh́n mặt mũi vợ đỏ gay khi đứng bên bếp lửa, đang làm bữa cơm chiều cho cả nhà, ông lại nghĩ thương vợ: “Ừ phải đấy, cứ rửa cho bà ấy đống bát đĩa bẩn mà bằng trăm đóa hoa hồng phỉ gió kia.” Thế là ông xắn tay áo lên để rửa bát, nhưng b́nh thường đă mấy khi ông đụng đến công việc bếp núc của vợ. Ông lúng túng rồi tuột tay làm vỡ cái ly, thế là bà tru tréo lên:
“Thôi ông cụ ơi, hễ ông mó vào đâu là đổ vỡ đến đó. Cứ để tôi, chẳng cần ông phải làm.”
Ông lắc đầu bỏ ra ngoài vườn, thôi đi tưới cây vậy. Nhác nh́n thấy mấy cây mướp đắng bà trồng hôm nay đă leo lên hết chiếc cột gỗ bên vệ rào, ông nghĩ ngay đến chuyện làm cho bà cái giàn.
Nghĩ là làm, ông hí hoáy lấy thang, rồi dùng những thanh gỗ mỏng để bắc giàn, nhưng chưa ǵ ông đă thấy bà đứng lù lù sau lưng. Tưởng bà khen, ai ngờ bà lại la hoảng lên:
“Tôi lạy ông, ông chẳng làm ǵ cho nên thân cả. Lỡ găy chân, nằm một chỗ là chết cái thân già này.”
Ông tự ái: “Bà cứ hay ồn ào, không ngă mà cứ nghe bà la hoảng cũng đủ giật ḿnh ngă găy cổ. Đàn bà có thứ đâu ăn nói cứ toang toác lên.”
Bà đâu có toang toác, bà lo cho ông đấy chứ, nhưng hai chữ “toang toác” làm bà ấm ách, mặt sưng lên lên trông hệt như con khỉ già. Tuy thế, ông cũng vác cái thang cất vào nhà kho, rồi vào nhà cơm, trên chiếc kệ gỗ, đă thấy hoa hồng đỏ ông mua tặng bà được cắm vào chiếc b́nh thuỷ tinh. Ông tủm tỉm cười, đàn bà họ nói vậy mà không phải vậy, đóa hoa hồng bây giờ đă tươi lên v́ có nước.
Cũng không phải lúc nào họ cũng căi nhau, và cũng không phải lúc nào ông với bà lại không có những giây phút êm đềm bên nhau khi lũ con đi vắng cả. Những câu chuyện họ trao đổi, nghe không ngọt ngào như hồi đôi mươi, nhưng đầy những lo lắng và băn khoăn cho nhau về sức khỏe cũng như chuyện trong nhà, ngoài phố. Ông hay nhắc bà cần phải uống thêm thuốc bổ mỗi ngày, c̣n bà th́ lo lắng cái chân của ông dạo này đi đứng có phần thiếu ngay ngắn. Nhưng phiền nhất là mỗi lúc lái xe có bà bên cạnh lái phụ, nhắc nhở từng chi tiết khi cái kim đồng hồ nhích lên nhích xuống, bởi v́ bà không lái xe mà lái tài xế. Cái này thực khổ cho ông, khi mắt phải chăm chú nh́n kính trước kính sau, miệng bà th́ ong óng nhắc nhở chạy nhanh chạy chậm, khiến đầu ông cử hoảng lên suưt tông vào xe người khác. Ông quát vợ:
“Có câm cái mồm đi không? Đi với bà có ngày chết mết ngáp. ‘Pô Lít” tôi không sợ mà sợ cái miệng bà’.
Bà im một tí rồi lại lên máy:
“Đă lái dở mà lại cứ chạy ‘len’ giữa, lỡ muốn ‘ếch xít’ th́ sao?
Ông hầm hừ: “Đường nó nằm trong đầu tôi, lái ‘len’ trong lỡ trượt bánh xe là đi vào thành xi măng, cũng giập đầu mà chết.”
Họ cứ căi nhau lọan xạ như thế, nhất là khi ông mắt mũi kèm nhèm, không nh́n rơ bảng tên đường, định quẹo phải mà một thằng Mỹ đen đă lù lù chặn ngay bên cạnh. Thế là ‘sảy một ly đi một dặm’. Họ đă có nhiều kinh nghiệm những lần đi lộn đường như vậy, rồi loanh quanh măi t́m không ra lối về, đi lạc vào những khu lạ hoắc, chỉ mới hoàng hôn mà nghe như đă tối om v́ nỗi sợ dâng ngập ḷng.
Bà c̣n sợ nhất là tính nóng nảy của ông, khi bị một cái xe đằng sau cứ bóp c̣i ‘tin tin’ thúc hối, bởi ông bận nghĩ đâu đâu mà đèn xanh nhấp nháy vẫn chưa chịu chạy. Rồi khi nó vượt qua mặt ông, bèn giơ ngón tay giữa ra để chọc tức. Mỗi ngón tay là một biểu tượng của ngôn ngữ, có xấu có tốt, nhưng ở trường hợp này th́ bà phải can ông đừng bắt chước kiểu trả lời thiếu văn hóa như thế, nhất là lỡ gặp phải thằng có súng, thôi th́ ‘một câu nhịn chín câu lành’ vậy. Hồi ông mới qua Mỹ, chả hiểu ‘mô tê’ ǵ về ngôn ngữ ngón tay như vậy, lông ngông t́m đường đi th́ đă thấy một cái đầu ở xe bên kia tḥ ra, giơ một ngón tay lên, ông c̣n lại mĩm cười nói ‘thank you’ người bạn Mỹ tốt bụng, về nhà cứ thắt thỏm sao nó biết ḿnh đang đi t́m đường để chỉ.
Mỗi lần có dịp đi đâu với ông, phải lái trên ‘freeway’, xe cộ lạng lách như điên khiến ông xoay trở đến nhức đầu, mồm luôn luôn rủa ‘đồ khốn nạn’ bà lại bật cười. Hôm ấy trong ḷng ông, đời đầy những thằng khốn nạn, chúng nó đi đâu mà như ăn cướp, xă hội này khó mà có ḥa b́nh khi con người cứ sùng sục lên như vậy. Nghĩ cho cùng th́ chả bao giờ hết chiến tranh, từ triệu năm trước tới ngàn năm sau, con người cứ sống rồi chết, chiến tranh rồi lại ḥa b́nh, kẻ đi vào ḷng đất người lại tiếp tục sinh ra. Gọi là nhân loại c̣n khổ, v́ ḷng người cứ sùng sục lên như nồi nước sôi.
Hôm nay ông bà lại căi nhau. Mặt bà sưng lên c̣n ông th́ lừ lừ không nói năng. Họ đang cằn nhằn nhau, hay là chỉ có bà hay cằn nhằn mà thôi. Bà nói dai như đĩa, mà lạ thật, bà chỉ hay dai dẳng với ông chứ với người ngoài bà ngọt sớt, chiến tranh chỉ xảy ra giữa hai vợ chồng già c̣n khi ra ngoài bà hay đem hai chữ ‘b́nh an’ để tặng riêng cho thiên hạ. Thế có tức không chứ. Chuyện th́ đâu có ǵ ghê gớm, vợ chồng thằng con trai dẫn đứa cháu nội đi đâu từ sáng sớm, chúng nó quên cả ngày kỵ của ông cố, măi tới giờ này vẫn chưa dẫn cháu về ăn giỗ.
Ông bảo bà: “Muốn ǵ phải nói. Thời buổi này bận bù đầu bù cổ, chúng nó làm sao nhớ được ngày ǵ ngoài ngày thứ bảy với ngày chúa nhật”.
Bà chua chát: “Nhưng ít ra thấy tôi sửa soạn bàn thờ, nói xa nói gần th́ cũng phải biết để cháu ở nhà đốt nhang cho ông bà chứ. Có thứ đâu lại cắp đít đi hết như vậy.
Ông chép miệng: “Ôi giào! Không có chúng nó th́ tôi với bà cứ bày ra cúng rồi cùng xơi với nhau, càng ít người càng được ăn nhiều.”
Nh́n căn nhà vắng vẻ, nấu nướng bày biện xong đă mệt ngất như mà con cháu chưa đứa nào về, đâm tủi thân: “Mai mốt tôi với ông chết đi chắc chẳng có ai đốt cho nén nhang, cứ thời buổi này th́ chẳng giỗ chạp làm ǵ cho mất công".
Ông gật gù: “Ừ, mà cũng chẳng cần phải chôn cất nữa cho chật đất. Tôi có chết cứ thiêu xong rồi đem tro đổ xuống biển, nhà thờ cho chúng nó một năm đôi lần thăm viếng. Nằm dưới ấy lại mát. C̣n không th́ đem lên núi, trăi ra làm phân bón cho cây cỏ, không ích lợi hơn à?
Nghe ông b́nh thản nói vui vẻ mà vẫn cứ ngậm ngùi. Mâm cúng đă dọn lên, mùi trầm nhang nghi ngút. Bà đốt ba nén nhang cắm vào bát nhang trên bàn thờ, miệng lâm râm khấn vái:
“Lạy các cụ, hôm nay ngày giỗ ông, mời các cụ về xơi bữa cơm với con cháu. Các cháu bất hiếu cụ bỏ lỗi cho, thời buổi này chẳng giống hồi xưa, các cụ ‘sống khỏe chết thiêng’ về phù hộ cho cả nhà an vui, khỏe mạnh, gia đạo trong ấm ngoài êm...’
Nghe bà khấn, ông vốn hay pha tṛ buộc miệng:
“Các cụ có phù hộ th́ cứ phù hộ, c̣n việc hiện về xin miễn cho kẻo con cháu nó sợ.’
Đang buồn trong bụng, thế là bà quay sang vặc lên với ông:
“Ăn nói rơ là lăng nhăng, ông đừng đùa với người khuất bóng mà mang tội, các cụ nghe được cả, đâu phải chỗ để ông đùa, bố thế hèn ǵ con cũng vậy. Tôi nói cho ông biết, lát nữa dẫn nhau về đây tôi cho một trận...”
Ông nhăn mặt: “Thôi xin can bà, bà chửi chúng nó các cụ cũng nghe, lần sau hoảng không dám về ăn giỗ nữa. Ai lại mời các cụ về ăn giỗ, cầu vui cầu khỏe, mà gia chủ mặt mũi nhăn nhó như con khỉ già, tôi mà là cụ tôi cũng ‘đấm’ vào. Bà cứ để tôi dạy chúng cho, ‘ngọt mật mới chết ruồi’ chứ nhấm nhẳng chỉ làm nó ghét ḿnh hơn”.
Bà ngang ngạnh trả miếng, bởi v́ có mấy khi bà chịu thua ông.
“Không phải ngọt với ai cả, nó là con chứ không phải bố ḿnh, nói nặng c̣n chẳng nghe ra, chứ nhẹ đă ăn thua ǵ.”
Thế là bữa cơm nấu nướng công phu đầy những món ngon bỗng lạnh ngắt v́ chẳng ai muốn ăn. Ông bực ḿnh nghĩ tới thằng con trai vô tâm không biết đến ngày giỗ ông bà mà bảo vợ ở nhà giúp mẹ chồng. Chúng nó đi đâu mà quên cả đường về, bọn trẻ bây giờ đều vô tâm thế cả, nếu cha mẹ mà không có ḷng tha thứ và thông cảm, th́ chắc chắn sẽ buồn giận suốt đời. Hóa cho nên hồi vợ chồng chúng nó mới lấy nhau, ông đă nghĩ đến chuyện ở riêng để ai có tự do của người đó. Nhưng riêng th́ riêng, nề nếp gia đ́nh vẫn phải giữ. Ông mặc quần áo rồi bảo vợ: “Tôi đi đằng này một chút”.
Bà đang ngồi buồn rầu nh́n mâm cơm: “Đi đâu? Cơm canh dọn sẵn rồi cũng bỏ đi, đúng là ‘bố nào con nấy’.
Ông bực ḿnh quát: “Bà biết tôi đi đâu mà đă toang toác lên. Tôi đi t́m chúng nó về để bà chửi, chứ ăn uống thế này ngon lành ǵ mà ăn.
Tự nhiên giọng bà dịu xuống, ứa nước mắt: “Thôi ông ạ. Hai đứa kia đi học xa, chỉ c̣n chúng nó ở với ḿnh, khó lắm chỉ sinh tội ra..
Thấy bà nói, ông bật cười, cái tính bà th́ ông không lạ, chỉ chớp lên như lửa trời nhưng rồi lại tắt đi ngay, lăo thầy bói chả nói thế là ǵ. Ông nh́n vợ pha tṛ: “Trông mặt bà cứ y như ‘con khỉ già’ trong sở thú.
Bà cũng nguưt yêu ông: “Ngó ông cười th́ khỉ cũng đẹp hơn. Răng cỏ chưa ǵ đă ‘sút càng gẫy gọng’ cả ra.
Hai vợ chồng già giống như ‘hai con khỉ’ ngồi bắt chấy cho nhau. Họ căi nhau luôn luôn để rồi vẫn thương nhau như thế đấy, ai có cười th́ hở mười cái răng. Mỗi lần ông đi làm về thấy vắng bóng bà, ông bổ đi t́m, thấy bà nằm đắp chăn kín mít, vội sờ vào chân vợ thấy lạnh ngắt, ông hối hả đi lấy dầu bóp chân cho bà. C̣n hễ ông đi về muộn, bà đi ra đi vào mắt không ngừng ngó cái kim đồng hồ, bụng nghĩ đến trăm thứ bất trắc trên đời. Nhưng hễ nghe tiếng xe ông đậu ở ngoài ‘garage’, bà thở phào nhẹ nhỏm, nhưng rất bực ḿnh v́ cái ‘con khỉ già’ về muộn mà không nói qua cho bà biết, lúc ấy mặt bà nặng chịch y hệt một con khỉ. Không biết ai là khỉ, nhưng họ cứ nghĩ tới nhau bằng cái t́nh đầy âu yếm mà chẳng cần ai phải hiểu.
Bỗng ông đứng bật dậy khi nghe tiếng máy xe nổ ngoài sân, vợ chồng thằng con đă dẫn cháu về, thằng bé lên năm mặt mũi xinh xắn, chạy ào ào vào ôm lấy ông nội nói bi bô:
“Thưa ông nội cháu mới về”
Thằng cháu nói c̣n đă đớt, mặt mũi nó hồng lên như hai quả đào. Ông ôm cháu và ḷng âu yếm hỏi: “Cháu ông đi đâu mà lâu thế? Hôm nay giỗ cụ không về sớm mà ăn giỗ.”
Bây giờ anh con trai mới lên tiếng: “Chúng con cho cháu đi sở thú, nhớ ngày giỗ cụ muốn về sớm, nhưng cháu ông không chịu về, cứ đ̣i xem măi.”
Ông vuốt tóc cháu, hôn lên đôi má phính: “Thế cháu thấy con ǵ trong sở thú kể cho ông nghe với.”
“Cháu xem con khỉ con bú mẹ, xem hai con khỉ già căi nhau.”
Ông bảo cháu: “Tưởng ǵ, ở nhà ḿnh cũng có hai con khỉ già căi nhau suốt ngày.”
Bà đang đứng trong nhà nh́n ra, nghe ông nói, lườm ông một cái dài hơn cây số.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 3955


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 13,128
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	17.4 KB
ID:	1815496  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,769 Times in 1,439 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05269 seconds with 13 queries