Rạn nứt nội bộ sau thành công của Google - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 324
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Rạn nứt nội bộ sau thành công của Google
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	47.1 KB
ID:	1815517  
Nhiều lănh đạo Google cho rằng tập đoàn đang chịu nhiều tác hại bởi cách điều hành của CEO Sundar Pichai, bất chấp lợi nhuận kỷ lục.

Khó có thể nói rằng Google không thành công. Doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn liên tục lập kỷ lục sau từng quư. Công ty mẹ Alphabet đang có giá trị 1.600 tỷ USD, trong khi Google ngày càng bám rễ sâu trong đời sống của người dân Mỹ và thế giới.


Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Ảnh: AFP.

Dù vậy, một loạt lănh đạo Google lo ngại rằng đang xuất hiện rạn nứt trong nội bộ. Phong cách lănh đạo quyết đoán và những ư tưởng lớn đang nhường chỗ cho phương pháp né tránh rủi ro và những bước tiến nhỏ. Một số lănh đạo đă rời đi.

"Tôi liên tục được hỏi v́ sao ra đi. Tôi nghĩ câu hỏi hợp lư hơn là tại sao tôi ở lại lâu đến vậy", Noam Bardin, người gia nhập Google năm 2013 sau khi công ty này mua lại dịch vụ bản đồ Waze, cho biết trong một bài viết chỉ hai tuần sau nghỉ việc. "Những thách thức với sự tiến bộ sẽ ngày càng gia tăng khi tinh thần chấp nhận rủi ro suy giảm", ông viết.

Nhiều lănh đạo của Google cho rằng các vấn đề hiện nay bắt nguồn từ phong cách lănh đạo của Sundar Pichai - CEO thường tỏ ra niềm nở và ít khoa trương của hăng.

15 lănh đạo đương nhiệm và cựu lănh đạo giấu tên của Google cho rằng hăng đang hứng chịu nhiều nhược điểm của một doanh nghiệp lớn và trưởng thành. Đó là tính quan liêu tŕ trệ, thiên về ít hành động và tập trung quá nhiều vào h́nh ảnh trước công chúng.

Một vài người trong số này thường xuyên tiếp xúc với Pichai, cho rằng CEO Google không hành động đủ nhanh trong nhiều lĩnh vực kinh doanh then chốt và điều chuyển nhân sự. Vị CEO nghiền ngẫm quyết định quá lâu và tŕ hoăn các hành động cần thiết.

Họ cũng cho rằng Google liên tục bị chấn động bởi những tranh căi về văn hóa công sở. Nỗ lực hạ nhiệt của Pichai lại phản tác dụng, khiến các vấn đề ngày càng trầm trọng trong khi ông từ chối đưa ra những quan điểm cứng rắn và ít được sự ủng hộ.

Khó khăn của Google

Google đang phải đối mặt với những thách thức từ giới quản lư trong và ngoài nước Mỹ. Các chính trị gia Mỹ ngày càng tỏ ra không tin tưởng công ty, khiến Pichai liên tục phải xuất hiện trong những buổi điều trần trước quốc hội. Nhiều nhà phân tích cho rằng ông đă vượt qua những sự kiện này mà không chọc giận giới lập pháp hay để hở điểm yếu cho đối thủ khai thác.

Các lănh đạo chỉ trích Pichai cũng thừa nhận điều này, cho rằng ông là lănh đạo chu đáo và quan tâm đến mọi người. Họ nhận xét Google hiện nay có kỷ luật và trật tự hơn, được vận hành chuyên nghiệp hơn thời điểm Pichai tiếp quản cách đây 6 năm.

Trong thời gian Pichai lănh đạo Google, đội ngũ nhân viên tập đoàn đă tăng gấp đôi - lên 140.000 người, giá trị của Alphabet cũng tăng gấp 3 lần. Việc công ty có quy mô như vậy tỏ ra chậm chạp hoặc không sẵn sàng mạo hiểm là điều b́nh thường. Pichai đă thực hiện một số bước đi để thay đổi điều này, trong đó có tái cấu trúc Google và thành lập bộ phận quản lư mới vào năm 2019 nhằm hạn chế những quyết định cần ông trực tiếp can dự.

Dù vậy, Google vẫn bị cho là đă qua thời kỳ đỉnh cao. Tại Thung lũng Silicon, nơi tuyển dụng và giữ chân nhân tài được coi là dấu hiệu thể hiện triển vọng của một doanh nghiệp, lănh đạo nhiều tập đoàn công nghệ cho biết rất dễ thuyết phục quản lư Google từ bỏ vị trí ổn định với mức lương hàng triệu USD/năm để t́m kiếm cơ hội ở nơi khác.

Những chỉ trích nhắm vào Sundar Pichai

Pichai gia nhập Google năm 2004 và nhanh chóng thể hiện năng lực điều hành một công ty lớn. Năm 2015, ông trở thành CEO Google khi nó trở thành công ty con của Alphabet. Pichai tiếp tục được thăng cấp lên CEO Alphabet khi người đồng sáng lập Larry Page rời vị trí này vào năm 2019.

Năm 2018, hơn 10 phó chủ tịch Google đă viết email cảnh báo Pichai rằng công ty đang gặp khó khăn trong tăng trưởng. Họ khẳng định có nhiều vấn đề trong điều phối quyết định kỹ thuật và phản hồi từ các phó chủ tịch thường bị phớt lờ.

Các lănh đạo này, trong đó nhiều người đă làm việc tại Google hơn 10 năm, cho rằng công ty mất quá nhiều thời gian cho những quyết định lớn và không thể hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào. Họ không trực tiếp chỉ trích Pichai, nhưng phát thông điệp rơ ràng rằng Google cần những lănh đạo quyết đoán hơn.

Kể từ đó, nhiều người kư vào email từ chức để t́m công việc khác. Ít nhất 36 phó chủ tịch Google đă rời tập đoàn kể từ năm ngoái.

Đây là vấn đề chảy máu chất xám rất lớn trong doanh nghiệp cần khoảng 400 phó chủ tịch, những người đóng vai tṛ xương sống của Google. Tập đoàn này cho biết tỷ lệ phó chủ tịch nghỉ việc vẫn chấp nhận được và đă ổn định suốt 5 năm qua.

Nhóm lănh đạo giấu tên cho rằng sự cân nhắc chậm răi của Pichai thường gây cảm giác ông muốn t́m phương án an toàn và luôn trả lời là "không".

Pichai cũng nổi tiếng v́ chậm chạp trong những quyết định nhân sự. Google thăng cấp cho Kent Walker lên chủ tịch cấp cao phụ trách vấn đề toàn cầu vào năm 2018 và phải t́m kiếm người thay thế ông. Phải mất hơn một năm để Google chọn Halimah DeLaine Prado, thành viên lâu năm trong nhóm pháp lư của tập đoàn.

Sự miễn cưỡng của Pichai trong những biện pháp mang tính quyết định với Google cũng rất dễ nhận thấy.

Hồi tháng 12/2018, Timnit Gebru, đồng lănh đạo nhóm Đạo đức AI của Google và một trong những nữ nhân viên da màu nổi tiếng nhất tập đoàn, thông báo đă bị sa thải sau khi chỉ trích cách tiếp cận của Google với thuê nhân viên thiểu số, sau đó viết tài liệu nghiên cứu nhằm chỉ ra những thiên kiến được tích hợp vào công nghệ AI của tập đoàn.

Ban đầu Pichai không can dự vào vấn đề này. Sau khi hơn 2.000 nhân viên kư tên phản đối quyết định sa thải Gebru, ông đă gửi email toàn tập đoàn và hứa sẽ khôi phục niềm tin của nhân viên, trong khi vẫn khẳng định Gebru không bị đuổi việc. Dù vậy, Gebru khẳng định đây không phải lời xin lỗi chân thành mà chỉ là chiêu xoa dịu một số nhân viên.

... và những người ủng hộ

Nhiều lời chỉ trích nhằm vào Pichai có thể bắt nguồn từ thử thách trong duy tŕ nền văn hóa thẳng thắn của Google với lực lượng nhân viên đông gấp nhiều lần trước kia. "Tôi không nghĩ có ai xử lư những vấn đề này tốt hơn Sundar", Luiz Barroso, một trong những lănh đạo kỹ thuật kỳ cựu nhất của Google, nhận xét.

Aparna Chennapragada, Cựu phó chủ tịch Google, khẳng định Pichai luôn thể hiện ḿnh không phải "đấng cứu thế tại nơi làm việc" - cụm từ để chỉ các lănh đạo chuyên quyền thường được lăng mạn hóa trong ngành công nghệ nhưng có thể tạo ra môi trường làm việc độc hại cho nhân viên.

Pichai luôn chú trọng vào đội ngũ quản lư thay v́ cái tôi cá nhân, điều đó khiến các thuộc cấp của Pichai có thể ra nhiều quyết định mà không cần đến ông. Ông chỉ thể hiện sự quyết đoán với những vấn đề đặc biệt quan trọng, như cho phép nhân viên làm việc từ xa khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Mỹ.

Những cuộc thảo luận về mua ứng dụng theo dơi hoạt động Fitbit kéo dài gần một năm khi Pichai soi xét từng mặt của thỏa thuận, bao gồm cách tích hợp công ty này vào Google, kế hoạch phát triển sản phẩm và bảo vệ dữ liệu người dùng.

"Ông ấy đă nhận ra nhiều vấn đề tiềm tàng mà tôi chưa phát hiện", Sameer Samat, Phó chủ tịch Google và là người thúc đẩy thương vụ này, thừa nhận. "Tôi có thể thấy nhiều cuộc thảo luận khiến mọi người cảm giác rằng chúng tôi chậm đưa ra quyết định. Thực tế đó là những quyết định rất lớn".

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-23-2021
  Reputation: 15284


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 35,170
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	47.1 KB
ID:	1815517  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,510 Times in 2,171 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 42 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:45.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04365 seconds with 13 queries