Cuộc chiến “giành trái tim" châu Âu: Mỹ- Trung đều nhất loạt 'tung chiêu' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 205
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc chiến “giành trái tim" châu Âu: Mỹ- Trung đều nhất loạt 'tung chiêu'
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	561.0 KB
ID:	1815761   Click image for larger version

Name:	382.jpg
Views:	0
Size:	429.9 KB
ID:	1815762  
Mỹ và Trung Quốc "tung chiêu" trong cuộc chiến “giành trái tim" châu Âu. Cả hai nước đều tiến hành hàng loạt động thái “tấn công quyến rũ” châu Âu nhằm thực hiện những tính toán của ḿnh và ngăn đối phương không có cơ hội “đi trước một bước” tại khu vực quan trọng này. Tương lai sẽ thế nào?

Trung Quốc lôi kéo các nhân tố trung lập

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đă hối thúc Phần Lan cần đóng vai tṛ đặc biệt trong quan hệ giữa Bắc Kinh với Liên minh châu Âu sau chuyến công du của Tổng thống Biden nhằm tập hợp đồng minh đối phó với Trung Quốc.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: AP
"Một việc vô cùng quan trọng là Trung Quốc và châu Âu cần tăng cường đối thoại chung với hợp tác là xu hướng chủ đạo của quan hệ song phương và lợi ích chung là chủ đề chính của hợp tác song phương", Chủ tịch Tập Cận B́nh nhận định với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto trong một cuộc điện đàm ngày 21/6.

"Tôi hy vọng Phần Lan có thể đóng vai tṛ đặc biệt và tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của quan hệ Trung Quốc - EU".

Trước đó, Tổng thống Biden đă có chuyến công du 8 ngày tới châu Âu để gặp các nhà lănh đạo của EU, G7 và NATO nhằm xây dựng liên minh xuyên Đại Tây Dương tập trung vào việc đối phó với Trung Quốc. Các nhà quan sát nhận định, vai tṛ "độc đáo" mà Chủ tịch Tập Cận B́nh nhắc đến là thái độ trung lập truyền thống của Phần Lan, điều mà theo họ, có thể hỗ trợ cho các cuộc trao đổi giữa Trung Quốc và EU.

Ding Yifan, cựu giám đốc nghiên cứu làm việc trong Hội đồng Nhà nước của Trung Quốc cho biết, một quốc gia trung lập như Phần Lan đă duy tŕ quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc từ Chiến tranh Lạnh, sẽ giữ lập trường vừa phải khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang.

"Với lập trường trung lập lâu dài này, Phần Lan sẽ không ủng hộ khi EU áp dụng các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc mà sẽ thực hiện một chính sách công bằng. V́ thế, giữa bối cảnh Mỹ đang nỗ lực lôi kéo các nước châu Âu cùng đối đầu với Trung Quốc, khả năng Phần Lan tham gia cùng với Mỹ là khá mong manh", chuyên gia này đánh giá.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Phần Lan tại châu Á trong 17 năm liên tiếp. Trao đổi thương mại giữa 2 nước đạt 7 tỷ USD năm 2020 bất chấp những tác động của dịch Covid-19.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Phần Lan để phát triển tối đa lợi ích của hai quốc gia và mở rộng thương mại song phương. Chúng tôi hy vọng Phần Lan sẽ tiếp tục ủng hộ quan hệ song phương về thương mại và các lĩnh vực khác", Chủ tịch Tập Cận B́nh khẳng định.

"Có một tiềm năng lớn cho sự hợp tác song phương về công nghệ cao và kinh tế tuần hoàn. Phần Lan sẵn sàng đóng vai tṛ tích cực nhằm thúc đẩy đối thoại và hợp tác EU - Trung Quốc", Tổng thống Phần Lan Niinisto nhận định.

Bộ Ngoại giao Phần Lan hiện vẫn chưa b́nh luận về cuộc trao đổi của hai nhà lănh đạo. Tuy nhiên, hôm 22/6, Phần Lan là 1 trong 40 nước ủng hộ tuyên bố của Liên Hợp Quốc về vấn đề Tân Cương. Hồi tháng 12/2020, Nghị viện Phần Lan đă thông qua một đạo luật cho phép cấm các thiết bị viễn thông sử dụng trong hệ thống an ninh, một động thái có thể loại bỏ tập đoàn Huawei của Trung Quốc - đối thủ công ty Nokia của Phần Lan, khỏi thị trường.

Trong cuộc điện đàm trên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh cũng thúc đẩy những nỗ lực chung về biến đổi khí hậu trước thềm một loạt sự kiện về vấn đề này như Hội nghị Các bên về Công ước Đa dạng sinh học lần thứ 15 ở Trung Quốc vào tháng 10 và Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Anh vào tháng 11.

Wang Yiwei, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin cho biết cuộc điện đàm này đă gia tăng lĩnh vực trao đổi giữa Trung Quốc và EU trước thềm các cuộc họp.

"Châu Âu vẫn cần hợp tác với Trung Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng sạch trong những sự kiện sắp tới. V́ thế, hai bên cần có cơ hội trao đổi trước về việc này', ông Wang nhận định.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 21/6 đă có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Italy Luigi Di Maio trong nỗ lực thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường, đồng thời đề nghị các nước châu Âu tránh "những chia rẽ mang tính khiêu khích".

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Vương Nghị với một quốc gia G7 kể từ Hội nghị ở Anh, khi các nước thành viên G7 kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19, đồng thời tỏ rơ lập trường về vấn đề Hong Kong và Tân Cương với Trung Quốc.

Mỹ tăng cường xây dựng liên minh


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ ngày 14/6. Ảnh: AFP
Vài ngày sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă quay lại châu Âu hôm 22/6 để tiếp tục xây dựng liên minh phương Tây nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Berlin, Paris và Rome trong chuyến thăm châu Âu 7 ngày để gặp Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lănh đạo Vatican.

Ngày 23/6, trong cuộc trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Heiko Maas, ông Blinken nhấn mạnh đến thông điệp "Nước Mỹ trở lại" mà đích thân Tổng thống Biden tuyên bố hồi tuần trước.

Tổng thống Biden muốn khẳng định với châu Âu rằng, hướng tiếp cận "có đi có lại" dưới thời Tổng thống Trump trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đă là chuyện quá khứ, bất chấp những khác biệt đáng kể giữa các đồng minh chủ chốt của NATO. Những bất đồng này gồm có các tranh căi về việc thi công dự án đường ống dẫn khí Ḍng chảy phương Bắc 2 và việc đóng góp chi phí quốc pḥng.

"Chuyến công du này là sự tiếp nối ưu tiên mà Tổng thống Biden đưa ra nhằm tái xây dựng mối quan hệ của chúng tôi với các đồng minh, trong đó có Đức, và sức mạnh của mối quan hệ này sẽ đặt nền tảng cho các ưu tiên đối ngoại khác", nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ về châu Âu Philip Reeker đánh giá.

Quan hệ Mỹ - Đức trải qua không ít căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Trump, đáng chú ư nhất là vấn đề thương mại, chi tiêu quân sự, triển khai lực lượng và Ḍng chảy phương Bắc 2.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Tổng thống Biden đă có những bước đi nhanh chóng nhằm hàn gắn những rạn nứt với châu Âu, đảo ngược quyết định rút quân khỏi Đức dưới thời cựu Tổng thống Trump và giải quyết những mâu thuẫn từ lâu với châu Âu về việc trợ giá cho các nhà sản xuất máy bay. Nhà lănh đạo Mỹ cũng dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Ḍng chảy phương Bắc 2 khi cho rằng dự án này đă gần hoàn thành và việc trừng phạt sẽ gây "phản tác dụng" trong quan hệ với châu Âu.

Hàng loạt cuộc họp Thượng đỉnh trong những tuần vừa qua của Tổng thống Biden tại châu Âu đă tập trung vào chủ đề nhạy cảm nhất và cũng khó đạt được sự nhất trí nhất, đó là cách đối phó với Trung Quốc.

Mặc dù gọi Trung Quốc là "kẻ thù mang tính hệ thống" vào năm 2019 nhưng vẫn chưa rơ liệu châu Âu có sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong hướng tiếp cận với Bắc Kinh hay không. Từ khi c̣n là một ứng viên tranh cử tổng thống, ông Biden đă nhiều lần nhắc lại cam kết khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác với châu Âu để đối phó với Trung Quốc. Tuy nhiên, với vai tṛ là Chủ tịch EU, Thủ tướng Merkel đă thúc đẩy việc hoàn tất thỏa thuận đầu tư mới giữa liên minh này với Trung Quốc chỉ vài tuần trước khi ông Biden nhậm chức. Không chỉ Berlin mà c̣n nhiều nơi khác ở châu Âu thể hiện mong muốn giữ lập trường "trung lập" khi cuộc đối đầu kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Dù vậy, theo nhà quan sát Daniel Baer nhận định trên Foreign Policy, các Hội nghị Thượng đỉnh G7, NATO và EU tuần qua của Tổng thống Biden và đội ngũ của ông đă đạt được "mức độ liên kết chưa từng thấy" trong lập trường với Trung Quốc.

Thành công của tổng thống Biden trong việc đưa các đồng minh và đối tác chủ chốt đặt bút kư cam kết chung hợp tác về những vấn đề nan giải liên quan đến Trung Quốc không chỉ là một nghi thức ngoại giao mà là một thành tựu thực tế. Những tuyên bố chung của G7, NATO và EU sẽ là những dẫn chứng tham khảo hữu ích để các nhà ngoại giao Mỹ và các thành viên nội các xây dựng một hướng tiếp cận hợp tác với các đối tác xuyên Đại Tây Dương trong những tháng và năm tới.

Tuy nhiên, phép thử cho chính quyền Tổng thống Biden vẫn ở phía trước. Tập hợp sự nhất trí của các đồng minh và đối tác trong chiến lược với Trung Quốc là một chuyện, thúc đẩy họ thực hiện các chương tŕnh chính sách đối phó với những thách thức từ Bắc Kinh lại là chuyện khác. Nói cách khác, Tổng thống Biden đă khiến châu Âu "nói" về Trung Quốc nhưng liệu ông có thể khiến các đồng minh của ḿnh bắt tay vào "làm" để đối phó với thách thức này hay không?

Để biến lời nói thành hành động, chính quyền Tổng thống Biden cần tăng cường các nỗ lực ngoại giao công khai và kín đáo ở một số nước châu Âu vẫn c̣n do dự khi thực hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Thực tế cho thấy, Tổng thống Biden đă thu về thành quả trong chuyến công du châu Âu nhưng đây là thành quả của một giai đoạn chứ không phải cả quá tŕnh bởi chặng đường dài của ông đến nay chỉ mới bắt đầu./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-23-2021
  Reputation: 33174


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 70,707
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	561.0 KB
ID:	1815761   Click image for larger version

Name:	382.jpg
Views:	0
Size:	429.9 KB
ID:	1815762  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,295 Times in 5,552 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 79 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06694 seconds with 13 queries