Nhật Bản đề xuất chế độ làm việc 4 ngày/1 tuần: Nhiều người nghĩ "sướng", người khác lại thấy sợ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 490
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhật Bản đề xuất chế độ làm việc 4 ngày/1 tuần: Nhiều người nghĩ "sướng", người khác lại thấy sợ
Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	105.2 KB
ID:	1815834  
Nhật Bản đưa ra chính sách mới đề nghị chế độ làm việc 4 ngày/1 tuần để người dân có thêm cơ hội trau dồi kiến thức, hẹn ḥ hoặc dành thời gian cho gia đ́nh.

Những người làm công ăn lương tại Nhật Bản đang được khuyến khích giảm thời gian làm việc trong môi trường văn pḥng. Đây là một phần trong sáng kiến của chính phủ nhằm cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tại quốc gia này.

Các chính sách kinh tế hàng năm được công bố gần đây bao gồm các khuyến nghị mới cho rằng các công ty nên cho phép nhân viên của họ chọn làm việc 4 ngày/1 tuần thay v́ 5 ngày/1 tuần như thông lệ.

Làm việc 4 ngày/1 tuần

Đại dịch COVID-19 đă mang lại những thay đổi lớn đối với cách thức hoạt động của các tập đoàn Nhật Bản dù cho nhiều công ty vẫn c̣n rất cứng nhắc và truyền thống.

Các nhà lănh đạo chính trị hiện hy vọng sẽ thuyết phục các nhà lănh đạo công ty rằng giờ làm việc linh hoạt, làm việc từ xa, liên lạc và kết nối ngày càng chặt chẽ và một loạt các phát triển khác có thể có lợi nếu chúng vẫn được duy tŕ ngay cả khi cuộc khủng hoảng y tế kết thúc.


Nhật Bản đề xuất chế độ làm việc 4 ngày/1 tuần

Trong tài liệu đề cập tới chính sách làm việc 4 ngày/1 tuần, chính phủ Nhật Bản cho biết việc này có thể giúp các công ty giữ lại các nhân viên có năng lực và kinh nghiệm - những người này có thể sẽ phải rời đi nếu họ đang phải nuôi gia đ́nh hoặc chăm sóc người thân lớn tuổi.

Theo chính phủ, một tuần làm việc kéo dài 4 ngày cũng sẽ khuyến khích nhiều người có cơ hội tăng cường bổ sung học vấn, nâng cao tŕnh độ hoặc thậm chí làm thêm nghề tay trái bên cạnh việc làm chính của họ.

Quan trọng nhất, các nhà chức trách hy vọng rằng mỗi tuần được nghỉ thêm 1 ngày sẽ khuyến khích người dân ra ngoài và chi tiêu, từ đó giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Các chuyên gia cũng dự đoán rằng những người trẻ tuổi sẽ có nhiều thời gian hơn để gặp gỡ, kết hôn và sinh con, giải quyết vấn đề ngày càng nghiêm trọng của tỷ lệ sinh giảm, dân số giảm trong khi tỉ lệ người già ngày càng cao.

Martin Schulz, nhà kinh tế chính sách trưởng của Bộ phận Thông tin Thị trường Toàn cầu của Fujitsu Ltd., nói với DW: "Chính phủ thực sự rất quan tâm đến việc thay đổi tâm lí vốn đă ăn sâu vào các công ty Nhật Bản".

Chính quyền Nhật Bản gần đây đă t́m kiếm một số cách để khắc phục nền kinh tế quốc gia đang tŕ trệ. Do đó, cải cách lối sống và phong cách làm việc của hàng triệu người Nhật Bản đă trở thành phương pháp hữu hiệu mà chính phủ nhắm tới.

Ông Schulz cho biết: "Trong thời kỳ đại dịch, các công ty đă chuyển sang những cách thức hoạt động mới và họ đang chứng kiến sự gia tăng dần dần về năng suất. Các công ty đang cho nhân viên của họ làm việc tại nhà hoặc từ xa, tại các văn pḥng vệ tinh hoặc tại địa điểm của khách hàng, điều này có thể thuận tiện và hiệu quả hơn đối với nhiều người."

Tinh giản nhân lực công ty

Schulz chỉ ra rằng Fujitsu đă nắm bắt cơ hội khi công ty này cắt giảm hoàn toàn 50% diện tích văn pḥng tại trụ sở chính ở Tokyo và cho nhân viên chuyển sang làm việc từ xa.

"Trong tương lai, sẽ có một số người trong bộ phận của tôi trong văn pḥng nhưng sẽ rất hiếm khi tất cả chúng tôi ở đó cùng nhau và không gian đó chủ yếu dành cho các cuộc họp trực tiếp không thể thực hiện từ xa", ông nói.

Tuy nhiên, có những hạn chế đối với các kế hoạch của chính phủ, đặc biệt khi Nhật Bản đă trải qua t́nh trạng thiếu lao động do ngày càng ít người trẻ tham gia lực lượng lao động.

Người lao động Nhật Bản dù thấy ư tưởng về 1 tuần làm việc 4 ngày khá hấp dẫn, nhưng họ cũng lo lắng về việc giảm lương và sợ bị quy kết rằng họ không hoàn toàn tận tâm với công ty của ḿnh.

Junko Shigeno vừa hoàn thành chương tŕnh học kinh doanh và ngôn ngữ và đă nhận được một số lời mời làm việc tại các tập đoàn lớn, nhưng thay vào đó, cô đă chọn một công ty công nghệ thông tin nhỏ hơn, cách xa nhà hơn v́ cô cảm thấy "triết lư" của công ty phù hợp với ḿnh.

"Tôi đă nghiên cứu rất nhiều về các công ty cung cấp cho tôi vị trí làm việc toàn thời gian và tôi đă nói chuyện với 4 hoặc 5 nhân viên đang làm ở mỗi nơi", cô nói. "Tôi đă rất sốc khi một trong những người phụ nữ mà tôi hỏi đă bật khóc khi nói về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống."

Một trong những vấn đề lớn nhất của giới trẻ hiện nay là làm thêm giờ không được trả lương, đây được gọi là "làm thêm giờ dịch vụ". Công ty mà Shigeno sẽ gia nhập đă cam kết rằng cô ấy sẽ không bao giờ phải làm thêm quá 15 giờ mỗi tháng.

Một trong những công ty khác đă phỏng vấn cô ấy nói rằng cô ấy nên chuẩn bị tinh thần làm thêm khoảng 60 giờ mỗi tháng.

'Chết do làm việc quá sức'


Các phương tiện truyền thông Nhật Bản thường xuyên có những trường hợp về các nhân viên trẻ bị ốm do làm việc quá nhiều giờ hoặc tự kết liễu cuộc đời v́ căng thẳng. Được biết đến với cái tên "karoshi" - hay cái chết do làm việc quá sức, các cuộc điều tra thường xác định rằng người lao động đă suy sụp nặng nề sau khi làm thêm hơn 100 giờ liên tục trong nhiều tháng.

"Điều đó không dành cho tôi," Shigeno nói. "Tôi mong muốn được làm việc và học hỏi những kỹ năng mới, nhưng tôi cũng muốn có thời gian riêng, gặp gỡ gia đ́nh, bạn bè và theo đuổi sở thích của ḿnh. Điều đó rất quan trọng đối với tôi và đó là lư do tôi chọn công ty này. "

Đối với Schulz, ch́a khóa nằm ở việc tăng năng suất.

Ông nói: "Trong năm ngoái, các nhân viên đă cho thấy rằng họ không cần phải ở văn pḥng 5 ngày một tuần và đến tận khuya để duy tŕ năng suất làm việc."

Ông nói thêm: "Rủi ro lớn nhất hiện nay là một số công ty sẽ quay trở lại cách làm việc cũ và yêu cầu tất cả nhân viên của họ đến văn pḥng cả ngày như trước. Đối với những công ty không mắc phải sai lầm đó, kết quả là đôi bên cùng có lợi."

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-24-2021
  Reputation: 6095


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 29,546
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	105.2 KB
ID:	1815834  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,810 Times in 2,412 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 33 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:22.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05888 seconds with 13 queries