"Kẻ thù" nguy hiểm đe dọa cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Đông Nam Á. Đó là vấn nạn tin giả, tin sai sự thật. Chúng đang tràn lan dẫn tới tâm lư bài xích vắc xin đang gây đe dọa cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Đông Nam Á giữa lúc đại dịch đang lây lan nhanh.

Tâm lư bài xích vắc xin v́ tin giả đang đặt ra thách thức lớn tại các nước Đông Nam Á (Ảnh minh họa: Reuters).
Dù Gerry Casida nằm trong danh sách ưu tiên được tiêm chủng miễn phí vắc xin Covid-19 ở Philippines v́ mắc bệnh hen suyễn, ông vẫn không có kế hoạch thực hiện việc này. Một trong những yếu tố tác động tới sự chần chừ của Casida là một đoạn video ông xem được trên mạng xă hội cho thấy một phụ nữ nói rằng vắc xin được sử dụng v́ mục đích "diệt chủng".
"Tôi đọc nhiều bài đăng trên Facebook về việc bao nhiêu người đă chết ở các quốc gia v́ vắc xin và việc những thông tin đó đă bị ém nhẹm như thế nào. Mẹ tôi cũng đi hỏi một người làm nghề chữa bệnh bằng phương pháp dân gian và người đó nói rằng vắc xin có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của tôi", Casida, 43 tuổi, một công nhân xây dựng ở Manila, cho biết.
Theo Bloomberg, nhiều người giống Casida, đang sống tại những điểm nóng Covid-19 ở Đông Nam Á, tỏ ra thờ ơ với việc tiêm chủng hoặc đơn giản là nói "không" với vắc xin. Vấn nạn tin giả, tin thất thiệt trên mạng xă hội và trong dư luận đang tác động nghiêm trọng khiến nhiều người nảy sinh tâm lư bài vắc xin.
Những thông tin sai lệch đang gây ảnh hưởng tới nỗ lực của các quốc gia trong việc tiêm chủng cho những cộng đồng dễ tổn thương nhất ở Đông Nam Á giữa lúc dịch bệnh đang lây lan chóng mặt.
Một số khảo sát được thực hiện gần đây cho thấy thực trạng đáng báo động. Ví dụ, tại Philippines, 68% người được công ty Social Weather Stations khảo sát cho biết rằng họ không chắc chắn hoặc không sẵn sàng với việc tiêm chủng. Tại Thái Lan, khảo sát do Suan Dusit thực hiện cho thấy 1/3 người được hỏi nghi ngờ hoặc từ chối tiêm chủng. Một nghiên cứu thực hiện ở Indonesia cho thấy, gần 20% người tham gia ngần ngại việc tiêm chủng.
"Các tư liệu tuyên truyền bài xích vắc xin đang gây ô nhiễm truyền thông. Đại dịch tin giả đang tập trung vào việc phát tán những ư kiến sai lệch về vắc xin, gây ra nỗi sợ hăi ở mọi người", Melissa Fleming, quan chức truyền thông cấp cao ở Liên Hợp Quốc, nói hồi tháng 5.
Trên mạng xă hội, tin giả về vắc xin tràn ngập, ví dụ một đoạn video nói vắc xin sẽ làm người tiêm có từ tính. Tại Malaysia, những thông tin thất thiệt về vắc xin lan truyền trên các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp. Hàng loạt thuyết âm mưu ra đời, trong đó có thông tin sai lệch nói rằng vắc xin chứa các vi mạch dùng để thu thập dữ liệu sinh trắc học của người tiêm.
Thách thức của chính phủ
Tâm lư bài xích vắc xin đang đặt ra thách thức cho các chính phủ trong việc vận động người dân đi tiêm chủng để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Theo Bloomberg, nhiều quốc gia Đông Nam Á đang kẹt trong thế bế tắc khi bùng nổ các ổ dịch do các biến chủng dễ lây lan hơn, tốc độ tiêm chủng chậm chạp v́ các nước giàu đă thu gom hầu hết vắc xin trong khi biên giới bị đóng cửa do dịch bệnh. Các chuyên gia nhận định, miễn dịch cộng đồng thông qua vắc xin là cứu cánh cho các quốc gia này sớm mở cửa kinh tế trở lại.
Hồi tháng 2, Malaysia đă phải lên tiếng trấn an công chúng rằng vắc xin Covid-19 không chứa vi mạch. Ngay cả ở Singapore, những người trẻ có học thức cũng trở thành nạn nhân của tin giả, theo Leong Hoe Nam, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena.
Hồi tháng 5, một lá thư mở từ cộng đồng bác sĩ Singapore đă bày tỏ băn khoăn về công nghệ vắc xin mRNA, trong đó có thuyết âm mưu về vắc xin này. Vụ việc đă thổi bùng lên làn sóng chỉ trích từ Bộ Y tế đảo quốc, khiến nhóm bác sĩ sau đó phải rút lại thông tin trên.
Ngoài tin giả, sự ngần ngại trong việc tiêm chủng c̣n xuất phát từ việc nhiều người dân muốn chọn vắc xin để tiêm. Tại các nước có nguồn cung vắc xin hạn chế và chỉ có một lựa chọn duy nhất để cung cấp, nhiều người dân không muốn tiêm chủng v́ họ muốn đợi các liều vắc xin có hiệu quả cao hơn, giống các loại mà các quốc gia giàu có phương Tây đă tiêm chủng.
Tại Thái Lan, nhiều người từ chối tiêm các vắc xin mà nước này đang triển khai tiêm chủng. Trong khi đó, tại Philippines, một khảo sát cho thấy gần 50% người dân nói rằng họ tin nhất vắc xin do Mỹ sản xuất nhưng nguồn cung của những chế phẩm này rất hạn chế.
Nhiều chính quyền đă phải tung ra các biện pháp tặng quà như ḅ, gà.. để kêu gọi dân đi tiêm chủng. Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte thậm chí dọa bỏ tù những người không tiêm chủng.
Các chuyên gia cho rằng, trong lúc dịch bệnh lây nhiễm phức tạp, các vắc xin dù hiệu quả thấp hơn loại khác cũng rất đáng để tiêm chủng v́ chúng vẫn có khả năng giúp người được tiêm không bị mắc bệnh hoặc giúp bệnh không trở nặng hoặc dẫn tới tử vong nếu mắc Covid-19.
VietBF@ sưu tập