Ai đến Hội An cũng không thể bỏ qua món ăn thơm ngon có tiếng được nhiều người ưa chuộng. Chiếc bánh ḿ Hội An mang đậm vị của người Việt Nam, thơm ngon vừa miệng. Bí quyết nào đă làm tên tuổi của chiếc bánh ḿ phố cổ.
Cách bảo quản bánh ḿ
Dù tự làm tự bán hay đi mua bánh ḿ ở ngoài th́ chiếc bánh ḿ không được quá mỏng hoặc quá dày, ruột bánh ḿ vừa phải. Bánh ḿ luôn luôn phải được giữ ấm trong tủ gỗ, sưởi bằng bếp than hồng.
Nước sốt đặc trưng
Nước sốt gia truyền được truyền từ đời trước đến đời hôm nay, luôn được bảo mật, giữ kín mang vị béo ngậy đậm đà. Khác xa nước sốt thông thường như các loại maiyonaise, nước tương, mắm nêm pha sẵn...
Nhân thịt và pate
Nhân thịt ăn kèm, kẹp giữa bánh ḿ bao gồm một lát mỏng thịt lợn thăn nướng, thịt nguội hoặc chả lụa, xúc xích....
- Pate gan là loại đặc biệt mềm và ngậy béo theo cách nấu gia truyền, khi ăn như tan ngay trong khoang miệng.
Các loại rau ăn kèm
Tất cả rau ăn kèm như rau mùi, rau húng, hành lá.... phải là rau tươi. Một chút cà rốt bào sợi, dưa chuột muối chua ngọt. Từ sự kết hợp nhiều loại rau sống khác nhau tăng thêm hương vị độc đáo cho chiếc bánh ḿ.
Trang trí và sắp xếp
Bánh ḿ Hội An
Đầu tiên, một muỗng sốt maiyonaise tự chế được rưới đều trong bánh, tiếp đến là một muỗng pate trải đều bên dưới. Hai muỗng nhỏ sốt tiêu được rưới dọc thành bánh, thịt và rau muối được thêm ở bước tiếp theo.
Các loại nguyên liệu chính như thịt, chả lụa được đặt vào bánh; phủ lên trên là chút tương ớt hoặc thêm một chút nước sốt tự chế.
Chỉ bằng những bước giản đơn bạn đă có cho ḿnh một chiếc bánh ḿ mang rét đặc trưng riêng cho quá bánh của ḿnh rồi đấy.
VietBF@sưu tập