Những hộp sữa chua có vị xoài mát lạnh. Ngọt thơm tan chảy ngay trong miệng khi thưởng thức. Dưới đây là cách làm đơn giản.
Nguyên liệu:
- 100 gr thịt xoài chín
- 1 hộp sữa đặc
- 1 hộp sữa chua
- Hũ đựng sữa chua
Cách làm:
Bước 1: Đổ thịt xoài thái nhỏ vào máy xay sinh tố, thêm chút nước lọc rồi xay nhuyễn xoài.
Bước 2: Đổ sữa đặc vào bát, tiếp đó dùng vỏ hộp sữa để đong nước nóng và nước nguội đổ vào bát sữa theo tỷ lệ 1 hộp nước nóng và 1,5 hộp nước nguội. Sau khi đổ nước vào bát sữa th́ khuấy đều sữa cho tan, tiếp đó thêm xoài xay nhuyễn và sữa chua vào khuấy đều.
Bước 3: Đổ sữa đă pha vào hũ làm sữa chua.
Bước 4: Làm nóng ḷ nướng ở 150 độ C trong 5 phút sau đó tắt ḷ nướng. Mở cửa ḷ ra rồi xếp các hũ sữa vào. Đóng nắp ḷ nướng để ủ sữa qua đêm. Sáng ra, lấy sữa chua cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản là xong.
Thành phẩm:
Có rất nhiều cách làm sữa chua tại nhà, trong đó, cách dùng ḷ nướng đơn giản mà lại làm được những hũ sữa chua thơm ngon. Chỉ cần thêm một chút xoài xay nhuyễn vào là bạn đă có một món sữa chua với vị trái cây ngon miệng.
Lưu ư:
Khi ủ sữa chua trong ḷ nướng th́ không nên đóng nắp từng hũ sữa, v́ ủ sữa chua là sự lên men của vi sinh vật hiếu khí. Vậy nên, nếu đóng nắp từng hũ th́ sẽ làm cho quá tŕnh ủ sữa chua lâu hơn hoặc sẽ không làm được sữa chua.
Không đổ sữa chua vào chung với sữa đặc sau đó mới thêm nước nóng, v́ nước nóng dễ làm men vi sinh vật trong sữa chua chết, dẫn đến khi ủ sữa sẽ không lên men thành sữa chua.