Người đàn ông liệt nửa mặt sau khi tiêm vaccine Pfizer - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 428
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người đàn ông liệt nửa mặt sau khi tiêm vaccine Pfizer
Click image for larger version

Name:	f.jpeg
Views:	0
Size:	25.0 KB
ID:	1831623  
Một người đàn ông ở Anh đă bị liệt nửa mặt sau khi tiêm vaccine Pfizer pḥng COVID-19, báo The Sun đưa tin. Các nhà nghiên cứu vừa báo cáo về tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 này trên Tạp chí Y khoa Anh.

Người đàn ông 61 tuổi đă bị liệt nửa mặt sau cả 2 lần tiêm mũi vaccine số 1 và số 2 của Pfizer.

Các bác sĩ Anh viết trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) rằng sự xuất hiện 2 lần của tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 này "gợi ư mạnh mẽ" rằng vaccine Pfizer là nguyên nhân gây ra t́nh trạng liệt nửa mặt ở người đàn ông này. [Đọc thêm: Đối tượng không nên tiêm vaccine Pfizer]

Ông được chẩn đoán mắc chứng Bell’s palsy (hay c̣n gọi là liệt dây thần kinh mặt) – chứng bệnh gây yếu hoặc liệt tạm thời các cơ mặt. Chứng bệnh này có thể được điều trị và hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn trong 9 tháng. Nhưng đôi khi việc điều trị có thể mất nhiều thời gian hơn, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh cho biết.Đây là lần đầu tiên các bác sĩ phát hiện một trường hợp mắc Bell’s Palsy hai lần riêng biệt ngay sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Đă có những trường hợp mắc Bell’s palsy sau một lần tiêm vaccine Pfizer, vaccine Moderna và vaccine AstraZeneca.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, bốn trường hợp Bell’s palsy đă được phát hiện ở những t́nh nguyện viên tiêm vaccine Pfizer, ba trường hợp ở vaccine Moderna và ba trường hợp ở vaccine AstraZeneca.

Một người tiêm giả dược trong thử nghiệm của vaccine Moderna cũng đă mắc chứng Bell’s palsy và con số này trong thử nghiệm AstraZeneca là 3 người. Không ai trong nhóm giả dược của vaccine Pfizer mắc bệnh này.

Nghiên cứu về trường hợp của người đàn ông 61 tuổi được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Abigail Burrows, chuyên gia tai mũi họng tại Bệnh viện Hạt Royal Surrey thuộc NHS, ở Surrey, Vương quốc Anh.

Nhóm nghiên cứu đă mô tả cách người đàn ông da trắng giấu tên lần đầu tiên bị liệt nửa mặt bên phải 5 giờ sau khi tiêm liều vaccine Pfizer đầu tiên.

Ông đến khoa cấp cứu trong t́nh trạng không thể nhắm mắt trái hoặc không cử động được một nửa trán.

Các bác sĩ chẩn đoán ông mắc Bell’s palsy. Xét nghiệm máu và chụp CT đầu không thể hiện bất kỳ điều ǵ đáng lo ngại. Do đó,, người đàn ông được xuất viện với đơn điều trị bằng steroid và chứng liệt dây thần kinh mặt đă hoàn toàn được điều trị.

Sau đó, ông trải qua một đợt Bell’s palsy nghiêm trọng hơn ở nửa mặt bên trái hai ngày sau khi tiêm liều vaccine Pfizer thứ hai, sáu tuần sau liều đầu tiên.

Các triệu chứng bao gồm chảy nước dăi, khó nuốt và không thể nhắm hoàn toàn mắt trái.

Phát hiện thêm tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19: Người đàn ông liệt nửa mặt sau khi tiêm vaccine Pfizer - Ảnh 3.
Một lọ vaccine Pfizer chống COVID-19.

Ông lại được kê một đợt thuốc steroid nữa và cũng được chuyển đến khoa Tai Mũi Họng cấp cứu.

Các tác giả nghiên cứu cho biết các triệu chứng của ông sau đó cải thiện rất nhiều và bệnh nhân đă gần như trở lại b́nh thường.

Các tác giả viết: "Sự xuất hiện của các đợt Bell’s palsy ngay sau mỗi liều vaccine gợi ư mạnh mẽ rằng bệnh Bell’s palsy là do vaccine Pfizer-BioNTech, mặc dù không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả.

"Mặc dù hầu hết các trường hợp tự khỏi theo thời gian, các triệu chứng có thể gây ra liệt tạm thời đáng kể cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến nét mặt và khả năng ăn uống của họ.

"Yếu cơ mặt lâu dài có thể dẫn đến nhiều loại bệnh cùng với tỷ lệ lo lắng và trầm cảm cao".

Người đàn ông không có tiền sử bị liệt mặt. Nhưng ông có chỉ số BMI cao, huyết áp cao, cholesterol cao và mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các chuyên gia đồng ư rằng việc tiêm vaccine COVID-19 vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ nguy cơ nhỏ nào về tác dụng phụ bất lợi.

V́ sao vaccine có thể gây ra bệnh Bell’s palsy?

Bệnh Bell’s palsy không rơ nguyên nhân nhưng được cho là do nhiễm virus, chẳng hạn như herpes. Các tác nhân khác có thể bao gồm thiếu ngủ, căng thẳng hoặc các hội chứng tự miễn dịch.

Bell’s palsy được cho là có liên quan đến t́nh trạng viêm và sưng dây thần kinh mặt do tích tụ chất lỏng do virus gây ra.

Tiến sĩ Burrows và nhóm nghiên cứu đă viết trên BMJ rằng có thể vaccine đă kích hoạt lại các tế báo virus đang ‘ngủ’, dẫn đến viêm dây thần kinh mặt.

Một giả thuyết khác cho rằng vaccine có thể dẫn đến bệnh Bell’s palsy thông qua phản ứng tự miễn dịch, theo các bác sĩ tại Khoa Bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Boston, Mỹ.

Tiến sĩ Al Ozonoff và các đồng nghiệp đă viết trên tờ The Lancet vào tháng 4 rằng có "sự mất cân bằng về tỷ lệ mắc bệnh Bell’s palsy sau khi tiêm vaccine so với nhóm giả dược trong mỗi thử nghiệm" của vaccine Pfizer và Moderna.

Hai loại vaccine trên được tạo ra bằng cùng một công nghệ, được gọi là mRNA, trong khi các vaccine AstraZeneca và Johnson & Johnson sử dụng một phương pháp khác.

Cuối nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Ozonoff kết luận: "Chúng tôi tin rằng các loại vaccine mRNA COVID-19 hiện có mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe cộng đồng".

Cơ quan quản lư y tế của Vương quốc Anh, MHRA, cho biết: "Số lượng báo cáo về liệt mặt nhận được cho đến nay tương đương với tỷ lệ mắc bệnh tự nhiên và hiện không cho thấy nguy cơ gia tăng sau khi tiêm vaccine".

MHRA "tiếp tục xem xét các trường hợp để… so sánh với số ca mắc dự kiến xảy ra t́nh cờ ở những người không tiêm vaccine".

Đă có 313 trường hợp Bell’s palsy được báo cáo cho MHRA ở những người tiêm vaccine Pfizer sau khi nước này tiêm 31,3 triệu liều vaccine Pfizer. 14 người khác đă được phát hiện sau 1,1 triệu liều vaccine Moderna và 487 ca được phát hiện sau 47 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Nhưng báo cáo về một tác dụng phụ không chứng minh được nguyên nhân, chỉ cho rằng sự kiện xảy ra trong khoảng thời gian sau khi tiêm.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 5230


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 19,891
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f.jpeg
Views:	0
Size:	25.0 KB
ID:	1831623  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,376 Times in 2,026 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 22 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06424 seconds with 13 queries