Mon men "ngồi chung mâm" siêu cường: Người Mỹ chỉ phán một câu, Trung Quốc tủi hổ ra về - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 576
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mon men "ngồi chung mâm" siêu cường: Người Mỹ chỉ phán một câu, Trung Quốc tủi hổ ra về
Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	101.9 KB
ID:	1832028  
Muốn ngồi chung mâm với các siêu cường toàn cầu như Mỹ, Nga, Trung Quốc ngay lập tức đă bị chê là gă thừa tiền những thiếu tham vọng.Thành siêu cường đâu dễ?

Giới chức Mỹ lập luận, Bắc Kinh đang theo đuổi một "chiến lược lớn" nhằm "thay đổi trật tự Mỹ sắp đặt" và trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Nói cách khác, Trung Quốc đang muốn trở thành một siêu cường toàn cầu.

Theo Financial Times, vị thế siêu cường tạo nên niềm tự hào dân tộc và mang lại lợi ích kinh tế và chính trị đáng kể, nhưng đổi lại là tiêu tốn nguồn lực, rủi ro và gánh nặng.

Trở thành siêu cường là một mục tiêu phức tạp, đặt ra một loạt câu hỏi về khả năng, tham vọng và ư chí. Thiếu một yếu tố trong đó là không thể thành công.

Ví dụ trong lĩnh vực thể thao, một vận động viên có năng khiếu bẩm sinh cùng khao khát trở thành nhà vô địch thế giới nhưng nếu thiếu đi ư chí quyết tâm, giấc mơ đó cũng không thể thành hiện thực.

Năng lực, khát vọng và ư chí thậm chí c̣n quan trọng hơn trong lĩnh vực quân sự.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đă lột xác về khả năng chiến đấu. Lực lượng hải quân Trung Quốc hiện nay thậm chí c̣n có đội tàu lớn hơn cả Mỹ, khiến giới sĩ quan cấp cao quân đội Mỹ c̣n hoài nghi về khả năng chiếm ưu thế trước Trung Quốc trong cuộc đối đầu trên biển.

Cũng giống như các cường quốc quân sự khác, Trung Quốc thích phô trương sức mạnh quân sự trong các cuộc duyệt binh cũng như có nhiều tuyên bố sắt đá trên truyền thông.

Nước này cũng không ngại ngần đối đầu với những đối thủ mạnh mẽ khác, như Ấn Độ nơi biên giới.

Tuy nhiên, Evan Medeiros, chuyên gia về châu Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, lập luận rằng Trung Quốc hiện chưa rơ có sẵn sàng hoặc có thể gánh vác gánh trọng trách của một cường quốc quân sự toàn cầu giống như Mỹ hay không.

Đă 50 năm Trung Quốc không tham chiến. Không giống như Mỹ, Bắc Kinh trong lịch sử cũng không có những cam kết rơ ràng về bảo vệ bạn bè và đồng minh. Bên cạnh đó, Trung Quốc chỉ có một căn cứ quân sự ở nước ngoài tại Djibouti, trong khi Mỹ có hàng trăm cơ sở.

Kinh tế không phải tất cả

Sức nặng kinh tế của Trung Quốc, với vị thế là cường quốc thương mại và nhà sản xuất lớn nhất thế giới, mang lại cho nước này đ̣n bẩy chính trị đáng kể trên trường quốc tế.

Các nước phụ thuộc vào thương mại hoặc đầu tư của Trung Quốc thường ngại ngần trong việc đụng độ với Bắc Kinh.

Nhưng sức mạnh kinh tế không phải lúc nào cũng mang tính quyết định về mặt chính trị. Mặc dù Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, nhưng các nước này đôi khi vẫn thể hiện sự đối đầu với người khổng lồ châu Á.

Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa trên lănh thổ; Nhật Bản từ chối nhượng bộ trong các tranh chấp lănh thổ; Australia khiến Bắc Kinh tức giận khi kêu gọi điều tra về nguồn gốc Covid-19.

Nhật, Hàn Quốc và Australia là đồng minh hiệp ước của Mỹ và có các căn cứ quân sự của Mỹ trên lănh thổ - điều này mang lại cho họ sự tự tin để đẩy lùi Trung Quốc.

Trung Quốc thường ám chỉ rằng các nước không nên dựa vào đảm bảo an ninh của Mỹ. Nhưng lời nói như vậy sẽ không có sức nặng. Uy tín của hệ thống đồng minh Mỹ sẽ chỉ sụp đổ nếu Washington không can thiệp trong trường hợp Trung Quốc tấn công một đồng minh của ḿnh.

Trên thực tế, dù lên tiếng chê bai, Trung Quốc chưa dám chứng minh điều đó bằng hành động, ngay cả với Đài Loan – nơi vốn không có sự đảm bảo an ninh rơ ràng đến từ người Mỹ.

Thay v́ phá hoại mạng lưới liên minh và căn cứ toàn cầu của Mỹ, Trung Quốc nên xây dựng hệ thống thay thế của riêng ḿnh.

Trung Quốc được cho là đang chuẩn bị mở rộng phạm vi quân sự trên toàn cầu - có thể bằng cách bổ sung thêm các thành tố quân sự, cùng với các cơ sở cảng dân sự mà nước này đang thuê và phát triển trên khắp thế giới.

Nhưng sự mở rộng đó vẫn chưa thành hiện thực. Ngay cả khi có ư định phát triển sự hiện diện hải quân ở các cảng như Gwadar ở Pakistan hay Hambantota ở Sri Lanka, Bắc Kinh dường như sẽ không đưa ra những đảm bảo an ninh vốn là lư do khiến nhiều quốc gia sẵn sàng chào đón quân đội và căn cứ của Mỹ.

Mỹ cam kết bảo vệ 29 đồng minh NATO và cũng đưa ra đề nghị đảm bảo quân sự cho khoảng 30 quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và phần lớn châu Mỹ Latinh.

Nếu Trung Quốc không muốn hoặc không thể đạt được sự hiện diện quân sự toàn cầu ngang ngửa với Mỹ, nước này phải t́m một hướng đi khác để trở thành siêu cường mới - hoặc đơn giản hơn là từ bỏ tham vọng.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 6 Days Ago
  Reputation: 5230


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 19,891
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	101.9 KB
ID:	1832028  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,376 Times in 2,026 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 22 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06647 seconds with 13 queries