Hé lộ thêm về nguồn gốc Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 411
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hé lộ thêm về nguồn gốc Covid-19
Click image for larger version

Name:	tn.jpg
Views:	0
Size:	112.9 KB
ID:	1832803  
Fort Detrick trở thành tâm điểm trong chiến lược "phản pháo" của Trung Quốc, khi giả thuyết nCoV ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm Vũ Hán lan truyền.

Trung Quốc đang áp dụng cách tự vệ của riêng ḿnh khi giả thuyết nCoV thoát ra từ pḥng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán được làm nóng trở lại. Chiến lược của Trung Quốc chính là thúc đẩy câu chuyện khác gây chú ư hơn, với tâm điểm là Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Fort Detrick.

Fort Detrick là một căn cứ của lục quân Mỹ đóng tại Frederick, bang Maryland. Tuy nhiên, đây từng là địa điểm diễn ra các dự án nghiên cứu vũ khí sinh học của Mỹ từ năm 1943 đến 1969. Sau khi chương tŕnh vũ khí sinh học này bị đ́nh chỉ, Fort Detrick hiện là trụ sở Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Lục quân Mỹ (USAMRIID), một cơ quan về pḥng thủ sinh học.

Điều kỳ lạ là hầu hết người dân Mỹ đều chưa bao giờ nghe nói về Fort Detrick, dù nó chỉ nằm cách Washington khoảng một giờ lái xe. Trong khi đó, hàng triệu người dân Trung Quốc lại quá quen với cái tên này.

Trong mắt các nhà ngoại giao "Chiến lang" Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Lục quân Mỹ hiện lên như là nguồn cơn gây ra đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Qua những bài đăng trên mạng xă hội cũng như các cuộc họp báo, họ liên tục truyền đi thông điệp rằng Fort Detrick, cách Trung Quốc nửa ṿng Trái Đất, cần được điều tra như là một nguồn ṛ rỉ virus.

"Hội chứng EVALI (tổn thương phổi liên quan đến hút thuốc lá điện tử) nổi lên ở Wisconsin hồi tháng 7/2019 với những triệu chứng gần như giống hệt Covid-19. Nơi bùng phát cách Fort Detrick khoảng một giờ lái xe", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 22/6 đăng trên Twitter.

Bà cùng hai đồng nghiệp khác tại Bộ Ngoại giao là phát ngôn viên Triệu Lập Kiên và Vương Văn Bân đă kêu gọi điều tra Fort Detrick tổng cộng 33 lần tại các cuộc họp báo chính thức, trong đó 27 lần được đưa ra từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng một.

Việc Trung Quốc chĩa mũi dùi vào Fort Detrick được cho là nhằm phản bác giả thuyết đang lan truyền bên ngoài đất nước rằng nguyên nhân dẫn tới đại dịch có thể là do virus bị ṛ rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về virus corona ở loài dơi, cùng họ với mầm bệnh Covid-19.

Jean-Pierre Cabestan, giáo sư chính trị tại Đại học Baptist Hong Kong, nhận định cường độ phản pháo của Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy các nhà ngoại giao nước này đă trở nên quyết liệt như thế nào trong những năm gần đây.

"Trước kia, Trung Quốc bị động hơn. Họ sẽ giữ một mức độ lấp lửng nhất định nhưng không phản ứng bằng cách tung ra những cáo buộc mà không đi kèm bất kỳ bằng chứng nào như vậy", ông nói.

Khi Covid-19 xuất hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hồi cuối năm 2019, phần lớn giả thiết được đặt ra là virus đă truyền từ động vật sang người, như cách đại dịch SARS lan truyền vào năm 2003.

Tuy nhiên giờ đây, ngày càng có nhiều nhà khoa học và chính trị gia kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập, toàn diện hơn về nguồn gốc Covid-19, bao gồm cả nghi vấn virus ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm Vũ Hán. Trung Quốc một mực cho rằng nếu vậy, pḥng thí nghiệm Fort Detrick cũng nên bị điều tra.

Tháng 8/2019, pḥng thí nghiệm an ninh bậc nhất BSL-4 của Fort Detrick bị Cơ quan Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đóng cửa v́ vi phạm an toàn liên quan đến việc xả thải các nguyên liệu nguy hiểm. Nó được mở cửa trở lại vào tháng 4/2020, song quăng thời gian cơ sở này đóng cửa cũng đủ tạo nên một "dấu vết" gây hoài nghi ở Trung Quốc.

Ḍng hashtag Fort Detrick bằng tiếng Trung Quốc có hơn 270 triệu lượt truy cập trên mạng xă hội Weibo, thường với chủ đề là Mỹ che giấu vũ khí sinh học và nghiên cứu các virus gây chết người tại đây.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng không đứng ngoài cuộc. Báo Global Times, People's Daily, China Daily đă đăng hơn 100 bài viết về Fort Detrick.

"Đây là h́nh thức đáp trả mới. Có thể họ tin rằng điều này sẽ thỏa măn dư luận trong nước. Nó không phải thông tin đáng tin ở bên ngoài Trung Quốc, nhưng ở bên trong Trung Quốc, những người theo chủ nghĩa dân tộc sẽ hài ḷng với nó", giáo sư Cabestan nhận xét.

Lần đầu tiên Bắc Kinh đề cập đến Fort Detrick là vào tháng 3/2020, không lâu sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump lúc bấy giờ tuyên bố nCoV ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm Vũ Hán mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.

Dù Trump đă thất cử, những mối quan tâm về giả thuyết ông nêu ra vẫn hiện hữu. Ngày 30/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp cùng Trung Quốc công bố báo cáo sau cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán, nhấn mạnh rằng khả năng nCoV ṛ rỉ từ phóng thí nghiệm Vũ Hán là "cực kỳ khó xảy ra". Thế nhưng, hoài nghi vẫn không thể bị xóa tan.

Một ngày sau khi WHO công bố báo cáo, 14 nước, trong đó có Mỹ, Anh, Australia, Nhật, Hàn Quốc và Canada, ra một tuyên bố nhắc lại mối lo ngại của họ về việc các điều tra viên WHO không được tiếp cận với dữ liệu thô của pḥng thí nghiệm Vũ Hán để phục vụ đánh giá, phân tích.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phản bác bằng cách kéo Fort Detrick vào cuộc.

"Quân đội Mỹ đă tiến hành những hoạt động ǵ tại các pḥng thí nghiệm của họ và tại căn cứ ở Fort Detrick?", ông đặt câu hỏi. "Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ thể hiện thái độ có trách nhiệm, nghiêm túc đáp lại những mối quan tâm của cộng đồng quốc tế và đưa ra giải thích rơ ràng về các hoạt động quân sự sinh học của ḿnh cả trong và ngoài nước".

Milton Leitenberg, nhà sinh học kiêm chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Quốc tế thuộc Đại học Maryland, nhận định Trung Quốc đă cố t́nh phớt lờ những nỗ lực minh bạch thông tin của của căn cứ Fort Detrick trong quá khứ.

Ông cho biết Mỹ đă chấm dứt chương tŕnh vũ khí sinh học tại Fort Detrick vào năm 1969, sau đó mời các quan chức Liên Xô đến đây thị sát.

Năm 1991, Washington tiếp tục đồng ư cho một đội chuyên gia Liên Xô tới thăm bất kỳ cơ sở nào mà họ chọn ở Mỹ để kiểm tra mức độ tuân thủ của người Mỹ đối với Công ước Vũ khí Sinh học năm 1973 về phá hủy vũ khí sinh học tấn công.

Cũng vào thập niên 1990, một số nhà khoa học Trung Quốc đă có thời gian làm việc tại Fort Detrick, theo Leitenberg.

"Trái lại, chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ cho phép bất kỳ chuyên gia, nhà khoa học phương Tây hay nhóm quốc tế nào đến thăm các cơ sở bị cáo buộc phát triển vũ khí sinh học quân sự của ḿnh", ông nói thêm.

Hồi tháng 5, Tổng thống Biden tuyên bố ông đă ra lệnh cho cộng đồng t́nh báo Mỹ trong ṿng 90 ngày thu thập các bằng chứng để Washington có thể đưa ra "kết luận chắc chắn" trả lời câu hỏi liệu đại dịch bắt nguồn từ việc con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm virus hay do virus bị ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm.

Kết luận này, theo hạn chót mà Tổng thống Biden đặt ra, sẽ được đệ tŕnh vào khoảng ngày 24/8, nhưng nó sẽ khó chấm dứt cuộc tranh căi "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 17/7, báo Global Times của Trung Quốc đăng cái mà họ gọi là thư ngỏ và kiến nghị kêu gọi WHO điều tra Fort Detrick. Bản kiến nghị đến nay đă nhận được hơn ba triệu chữ kư, theo tờ báo.

Global Times cũng chia sẻ kết quả một cuộc thăm ḍ, yêu cầu người tham gia chọn nơi mà họ nghĩ cuộc điều tra tiếp theo về nguồn gốc Covid-19 nên diễn ra, gồm Fort Detrick của Mỹ, Ấn Độ, Italy và "nước khác". 94,4% người tham gia khảo sát chọn phương án Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 19/7 một lần nữa đề cập đến cuộc khảo sát trên. "Các hành động tự phát này của người dân và truyền thông thực sự đặt ra những câu hỏi mà cộng đồng quốc tế chưa thể trả lời được trong suốt thời gian dài và một số người ở Mỹ luôn giữ bí mật", ông nói tại họp báo.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 15284


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 35,174
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tn.jpg
Views:	0
Size:	112.9 KB
ID:	1832803  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,510 Times in 2,171 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 42 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 1 Week Ago   #2
  sungthuong
  sungthuong's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Mar 2011
  Posts: 2,320
  Thanks: 3
  Thanked 231 Times in 171 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 106 Post(s)
  Rep Power: 13
  sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5sungthuong Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5882
  Default

  Khong nen tranh cai voi loai suc sinh Trung Quoc nua...ma hay dung QUAN SU danh thang vao CHINA va hay giet sach bon suc sinh nay. Mot dam suc sinh an do noi ban.
  PLEASE DESTROY THEM ALL.
  sungthuong_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06910 seconds with 13 queries