Lại Chuyện Dọn Dẹp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 295
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lại Chuyện Dọn Dẹp
Click image for larger version

Name:	Lai Chuyen Don Dep.jpg
Views:	0
Size:	50.7 KB
ID:	1833985  
Lại, là bởi v́ cách đây mấy năm, tôi có chia xẻ trên trang Phụ Nữ của Người Việt chuyện dọn dẹp đồ đạc trong nhà. Lúc đó, tôi mới mua cái kệ tủ của Ikea để cất bớt sách vở, giấy tờ cho ngăn nắp. Tôi nhớ có viết là ḿnh đang ở cái tuổi phải bắt đầu sống nhỏ mà người Mỹ gọi là downsize, gọn gàng hơn. Mấy năm đă qua, size vẫn chưa down, giấy tờ của năm nầy tiếp tục chồng trên giấy tờ của năm ngoái. Đời cứ thế mà trôi…

Từ ngày về hưu đến giờ đă mấy tháng và cái chuyện dọn dẹp là một trong những điều tôi ghi ra cần phải làm trong danh sách 10 điều của tôi.

Hôm nọ, tôi liên lạc với hội Cứu Chiến Binh Việt Nam để gửi donation. Họ hẹn tôi hai tuần sau sẽ đến lấy và tôi được có chút thời giờ để dọn dẹp, sắp xếp những ǵ ḿnh cần phải thu dọn.

Quần áo và giày dép là những món được đem đi cho nhiều nhất. Người Mỹ thường nói, cái ǵ nếu không thấy dùng khoảng một năm th́ nên cho đi. Một năm mà không dùng đến có nghĩa là ḿnh không cần đến nó. Người Việt ḿnh, hay ít ra là tôi, cái ǵ không dùng đến khoảng mười năm th́ nên cho đi. Mười năm mà không dùng đến có nghĩa là ḿnh hay con hay cháu ḿnh không cần đến nó. Nh́n đồ của ḿnh tôi thấy ngán ngẩm. Ở cái xứ sở mà vật chất thay đổi hàng năm, những món đồ cũ của tôi nh́n thật lỗi thời.

Mà thật vậy, không những là lỗi thời mà c̣n không tiện dụng. Cái áo manteau ngày xưa nặng tŕng trịch, cái manteau bây giờ, loại packable, làm bằng vật liệu vừa nhẹ vừa ấm, nếu cần, c̣n có thể cuộn lại gọn gàng. Áo quần và giầy dép của hai người chúng tôi bỏ đầy ba chiếc bao lớn. Không dùng th́ phải cho chứ thật ra đồ c̣n tốt lắm. Thôi, ḿnh không dùng th́ để người khác dùng.

Chuyện quần áo nhiều th́ đă đành nhưng tôi thật ngạc nhiên khi nhà bếp cũng có nhiều đồ cần phải cho đi. Tính ra, tôi có ba cái nồi nấu cơm điện không dùng và ba cái máy xay trái cây cũng không dùng. Không dùng, không phải là chưa dùng mà là không dùng nửa.

Cái nồi nấu cơm điện đầu tiên mua khi hai vợ chồng dọn ra riêng. Một cái nồi nhỏ đơn giản chỉ có 3 nút Đóng, Mở, và Giữ Ấm. Vài năm sau, tôi đổi qua cái nồi tốt hơn, nấu hột cơm ăn ngon hơn. Tiếp tới, thấy Costco có bán cái nồi vừa nấu cơm mà c̣n hấp được, tôi bèn mua cái nầy liền. Cách đây hai năm, tôi đổi qua cái nồi vừa nấu cơm vừa nấu các món khác nhau như cháo, xôi, nấu chậm hoặc nấu nhanh. Cứ vậy mà tôi có dư ba cái nồi nấu cơm ở nhà.

Máy xay trái cây cũng vậy. Cứ dùng một cái máy chừng hai ba năm th́ lại thấy một cái máy khác tốt hơn nên phải đổi. Đổi rồi, lại không muốn bỏ cái cũ đi bởi sợ lỡ cái mới hư th́ c̣n cái cũ xài đỡ. Cho nên, cuối cùng lại có ba cái máy xay trái cây không dùng đến.

Những năm về trước, khách sạn cung cấp chai dầu gội đầu, chai lotion nho nhỏ cho cá nhân dùng. Mỗi khi ở qua một khách sạn nào ra về, tôi đều đem những chai dầu gội, dầu mướt tóc này về. Không dùng nhưng không lấy về thấy cũng uổng nên riết rồi đâm ra nhiều. Chúng có h́nh dáng rất dễ thương, tôi hay để trong cái b́nh nuôi cá nhỏ.

Chị tôi khuyên nên phân loại từng loại chai ra, xong đem tặng cho hội người homeless. Ở trung tâm homeless, mỗi chiều tối, người ta về đây tắm rửa, nghĩ ngơi. Mỗi người cứ lấy những chai đầu nho nhỏ này để dùng riêng nên rất tiện lợi. Tôi thật vui khi biết điều đó. Vậy bao nhiêu năm nay, tôi bỏ công cất giữ cũng không uổng chút nào. Đấy cũng là một chuyện dọn dẹp tốt.

Quần áo, giày dép, hay dụng cụ nhà bếp th́ đă đành, ngay cả thư từ giấy tờ cũng cần phải dọn dẹp lai. Những thế hệ trẻ bây giờ không có nhiều giấy tờ lắm bởi họ dùng mạng là chính, cái ǵ cũng cất trên mạng cả. Đầu tiên là giấy tờ làm thuế. Nếu đă trên bảy năm th́ cũng không cần giữ nữa. Giấy tờ ngân hàng hoặc thẻ tín đúng gửi về hàng tháng không cần giữ trên sáu tháng. Giấy quảng cáo tôi cũng giữ cất một xấp. Cứ sợ trong nhà có hư hao ǵ th́ cũng biết chỗ để kêu sửa. Tôi bỏ vào thùng recycle hết. Có cần ǵ cứ lên trang Rao Vặt của Người Việt Online mà kêu.

Lúc gọi hỏi Việt Nam Veteran, tôi cho biết có khoảng 4, 5 bao đồ. Tới ngày đem cho, tôi có tới 12 bao đồ. Tôi dán tấm nhăn “VVA Pick Up” trên vài thùng rồi nói con đem ra để trước nhà chờ họ tới lấy. Khi chiếc xe truck tới lấy đồ, người tài xế cho tôi tờ biên lai đă nhận hàng để sau này trừ thuế. Trời, họ tốt vậy đó. Cho có bao nhiêu đâu mà họ cũng cẩn thận để cho ḿnh trừ thuế. Nh́n khoảng hành lang trống sau khi đem đồ đi cho mà tôi cảm thấy nhẹ nhơm trong ḷng. Không dùng th́ phải để người khác dùng. Chỉ đơn giản vậy thôi.Tuyết Vân

__________________________________________

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 07-23-2021
  Reputation: 171584


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 94,453
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Lai Chuyen Don Dep.jpg
Views:	0
Size:	50.7 KB
ID:	1833985  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,392
  Thanked 37,464 Times in 10,983 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 117 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:34.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08132 seconds with 13 queries