TG sắp chứng kiến một cuộc cách mạng y tế - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 349
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TG sắp chứng kiến một cuộc cách mạng y tế
Click image for larger version

Name:	481.jpg
Views:	0
Size:	133.9 KB
ID:	1834552   Click image for larger version

Name:	482.jpg
Views:	0
Size:	299.7 KB
ID:	1834553   Click image for larger version

Name:	483.jpg
Views:	0
Size:	142.8 KB
ID:	1834554  
Một cuộc cách mạng y tế sắp nổ ra? Đúng vậy khi mà có đến hơn 350.000 cấu trúc protein do hệ thống Al tạo nên có thể đưa sự phát triển của y học và sinh học lên một tầm cao mới.

DeepMind và một số đối tác nghiên cứu đă công bố một cơ sở dữ liệu chứa cấu trúc 3D của gần như tất cả protein trong cơ thể con người. Dữ liệu cấu trúc của protein được tính toán bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) AlphaFold, theo Tech Crunch.

Cơ sở dữ liệu được cung cấp miễn phí cho các nhà khoa học trên toàn thế giới. Những thông tin vô giá này được đánh giá là một tiến bộ to lớn và có thể tạo ra một thời kỳ mới cho sinh học và y học.

Cơ sở dữ liệu cấu trúc protein AlphaFold là kết quả của sự hợp tác giữa DeepMind, Viện Tin Sinh học châu Âu và các tổ chức khác. Cơ sở này chứa hàng trăm ngh́n tŕnh tự protein được AlphaFold dự đoán. Các nhà phát triển kỳ vọng hệ thống có thể t́m ra được hàng triệu protein khác, tạo ra một “bách khoa toàn thư về protein”.

“Chúng tôi tin rằng công tŕnh này đại diện cho những đóng góp quan trọng nhất mà AI đă thực hiện để thúc đẩy sự phát triển khoa học. Đây là một ví dụ tuyệt vời về những lợi ích mà AI có thể mang lại cho xă hội”, Demis Hassabis, người sáng lập của DeepMind, cho biết.


Các mô h́nh protein 3D được tạo ra bởi AlphaFold. Ảnh: DeepMind.
Từ bộ gene đến giải mă protein
Từ cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, các nhà khoa học đă thành công giải mă tŕnh tự bộ gene con người. Hiểu được bộ gene là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với việc chẩn đoán bệnh tật và phát triển những phương pháp điều trị tiên tiến.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là sự khởi đầu. Dự án lớn tiếp theo mà con người hướng tới chính là khám phá hệ protein (proteome) được cơ thể con người mă hóa vào bộ gene.

Vấn đề với proteome phức tạp hơn rất nhiều so với bộ gene. Protein giống như ADN, đều h́nh thành bởi tŕnh tự sắp xếp các phân tử có sẵn. Nhưng khác với 4 nucleotit được sử dụng trong hệ thống mă hóa gene, protein sử dụng đến 20 axit amin.

Thậm chí, protein sau khi h́nh thành sẽ có những cấu tạo xoắn khác nhau với những chức năng khác nhau, hoàn thành tất cả công việc bên trong cơ thể con người. Điều này giống như việc chuyển từ mă nhị phân sang một ngôn ngữ phức tạp, biểu thị các vật thể trong thế giới thực.


ARN polymerase II hoạt động trong nấm men. Ảnh: Science Photo Library.
Phần khó nhất chính là t́m ra những cấu trúc vật lư của protein. Thông thường, các nhà khoa học sẽ sử dụng tia X hoặc kính hiển vi điện tử (Cryo-EM) để khảo sát h́nh dạng của protein. Tuy nhiên, những cách này rất phức tạp và mất thời gian, thậm chí lên đến vài tháng.

“Phải mất rất nhiều tiền và nguồn lực khổng lồ để thực hiện những công việc đó”, giáo sư John McGeehan, một nhà sinh vật học cấu trúc tại Đại học Portsmouth, nói.

Cho đến nay, chưa có dự án nào có thể xác định một cách có hệ thống cấu trúc của tất cả các protein do cơ thể con người tạo ra. Chỉ mới có khoảng 17% proteome được xác định bằng thực nghiệm.

Trí tuệ nhân tạo tham gia cuộc chơi
Kể từ dự án xây dựng mô h́nh cấu trúc protein Folding@home xuất hiện, hàng loạt phương án khác đă được cân nhắc đưa vào sử dụng, đặc biệt là việc sử dụng AI. Vào năm 2019, AlphaFold của DeepMind tŕnh làng, tạo nên bước đột phá, vượt qua mọi hệ thống khác trên thế giới.

Hệ thống AlphaFold đạt mức độ chính xác cao và đáng tin cậy. Một số chuyên gia thậm chí c̣n tuyên bố rằng vấn đề t́m cấu trúc 3D của một chuỗi axit amin bất kỳ đă được giải quyết. Phiên bản AlphaFold 2 được ra mắt năm 2020 thậm chí c̣n vượt trội hơn rất nhiều.

“Thực sự đột phá. Trước kia chúng tôi mất 6 tháng để t́m ra mỗi cấu trúc nhưng bây giờ chỉ mất vài phút. Chúng tôi rất bất ngờ trước tốc độ của hệ thống này”, giáo sư McGeehan nói.

Ông chia sẻ: “Trong nhóm 7 chuỗi protein lần đầu tiên gửi tới DeepMind, 2 chuỗi đă được chúng tôi mô h́nh hóa. V́ vậy, chúng tôi có thể đối chiếu khi kết quả được trả về. Khi nh́n thấy cấu trúc do AlphaFold tạo ra, tôi đă phải rùng ḿnh v́ nó quá chính xác”.

DeepMind tuyên bố khoảng 98,5% bộ protein của con người đă được mô h́nh hóa. Hệ thống AlphaFold thậm chí c̣n t́m ra bộ protein của 20 sinh vật khác, bao gồm nấm men và vi khuẩn E.coli.


Hệ thống AlphaFold được viết bằng ngôn ngữ lập tŕnh Python và có thể tiếp cận mă nguồn mở trên Github. Ảnh: DeepMind.
Cơ sở dữ liệu được công bố chứa tổng cộng khoảng 350.000 cấu trúc protein. Đây là bộ sưu tập protein lớn nhất và tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Các nhà khoa học chỉ cần nhập tŕnh tự protein. Sau đó, hệ thống gần như ngay lập tức gửi lại các cấu trúc 3D. Một nghiên cứu trên tạp chí Nature được công bố vào ngày 15/7 đă mô tả chi tiết cơ sở dữ liệu và quá tŕnh mô h́nh hóa.

“Cơ sở dữ liệu sẽ giống như một Google của cấu trúc protein. Bạn có thể xem mô h́nh 3D, phóng to xung quanh protein. Thậm chí, bạn có thể t́m được gen và các protein khác liên quan trong kho dữ liệu của Pḥng thí nghiệm Sinh học Phân tử châu Âu (EMBL-EBL)”, Hassabis nói.

Giáo sư Edith Heard của EMBL cho biết: “Điều này sẽ làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về cách cuộc sống hoạt động. Protein đại diện cho nền tảng tạo nên các sinh vật sống. Các ứng dụng của AlphaFold chỉ có thể bị giới hạn bởi sự hiểu biết của con người”.

Nhóm của Giáo sư McGeehan đă sử dụng dữ liệu của AlphaFold để phát triển các enzyme phân hủy nhựa. Ông cho biết chương tŕnh đă giúp dự án của ông tăng tốc thêm “vài năm”.

DeepMind có kế hoạch mô h́nh hóa hơn 100 triệu cấu trúc protein đă được giới khoa học biết đến.

“Các cấu trúc dự đoán của AlphaFold là một trong những bộ dữ liệu quan trọng nhất kể từ khi bộ gene người được giải mă”, tiến sĩ Ewan Birney, giám đốc Viện Tin sinh học châu Âu, khẳng định.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-24-2021
  Reputation: 33809


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 59,989
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	481.jpg
Views:	0
Size:	133.9 KB
ID:	1834552   Click image for larger version

Name:	482.jpg
Views:	0
Size:	299.7 KB
ID:	1834553   Click image for larger version

Name:	483.jpg
Views:	0
Size:	142.8 KB
ID:	1834554  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,651 Times in 5,879 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 67 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08279 seconds with 13 queries