Kinh tế TQ có vượt Mỹ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 380
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh tế TQ có vượt Mỹ?
Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	40.7 KB
ID:	1834605  
Liệu kinh tế Trung Quốc có khả năng vượt qua được Mỹ? Theo các nhà phân tích, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là yếu tố chi phối nhiều mối quan hệ quốc tế của thế kỷ 21, và sẽ tiếp tục góp phần định h́nh chính trị toàn cầu trong phần c̣n lại của thế kỷ.

Khi nào nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về tổng thể? Một bài báo mới đây trên Bloomberg ước tính thời điểm Trung Quốc qua mặt Mỹ là vào khoảng năm 2031 và "không bao giờ".


Có ư kiến cho rằng Mỹ sẽ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong ít nhất 50 năm nữa. Ảnh: CNBC
Trên tạp chí The Diplomat, chuyên gia Robert Farley chỉ ra rằng quy mô và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc mang nhiều ư nghĩa toàn cầu to lớn. Trung Quốc có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn hơn Mỹ, theo các số liệu được điều chỉnh về sức mua tương đương (PPP). Dẫu vậy, cường quốc châu Á vẫn tụt hậu trên danh nghĩa.

Quy mô của nền kinh tế Trung Quốc là yếu tố rất quan trọng khi đánh giá về tương lai cạnh tranh giữa nước này và Mỹ. Hiện nay, Trung Quốc đang tạo ra một sức mạnh kinh tế mạnh mẽ hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào mà Mỹ phải đối mặt từ cuối thế kỷ 19.

Nhưng hầu như ai cũng biết rơ những vấn đề mà Trung Quốc phải đương đầu, như nợ khu vực tư nhân, các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả, nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, và đáng báo động nhất là thách thức về nhân khẩu học khổng lồ.

Nghiên cứu của Bloomberg đă t́m hiểu tất cả những yếu tố này và cho rằng Bắc Kinh cần phải tiến hành những cải cách nhằm tăng cường khả năng sẵn có của lực lượng lao động, bằng cách tăng tỷ lệ sinh, hoặc nâng độ tuổi về hưu), cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao năng suất lao động cá nhân. Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ vào những năm 2030 theo hai trong ba mô h́nh, tùy thuộc vào những cải cách thị trường lao động quyết liệt và sự tiếp cận liên tục với thị trường Mỹ.

Tất nhiên, phía Mỹ cũng đang phải đối mặt với những thách thức trong các lĩnh vực tương tự như Trung Quốc, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ dự báo tầm xa nào.

Tỷ lệ sinh của Mỹ đă giảm kể từ đại dịch Covid-19 xuất hiện, và giải pháp truyền thống là cởi mở tương đối với nhập cư đang ngày càng trở nên khó khăn hơn về mặt chính trị. Trong khi Trung Quốc có thể đă đầu tư quá nhiều vào vốn cổ phần và cơ sở hạ tầng, Mỹ lại dành quá nhiều sức vào bế tắc chính trị.

V́ vậy, Washington có nhiều việc phải làm để duy tŕ khả năng cạnh tranh của ḿnh.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-25-2021
  Reputation: 33332


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 72,313
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	40.7 KB
ID:	1834605  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,374 Times in 5,623 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 81 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  hoaghoatham (07-25-2021), minhhanhnguyen (07-25-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06916 seconds with 13 queries