Chống Covid-19 Tại Mỹ: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 430
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chống Covid-19 Tại Mỹ: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược
Click image for larger version

Name:	321.jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	1837086  
Giới chức y tế Mỹ bị ṭa án ‘trói tay’ trong chống COVID-19 Trong khi cuộc khủng hoảng y tế công cộng COVID-19 ở Mỹ đ̣i hỏi chính quyền phải có quyết định nhanh chóng th́ các thẩm phán phe Cộng ḥa lại muốn ngăn chặn điều đó.


Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở New York, Mỹ, ngày 20/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Theo tờ Vox, các quyết định của ṭa án Mỹ gần đây có thể làm hạn chế khả năng chống dịch bệnh của chính quyền Mỹ.

Trong vụ kiện Branch v. Newsom, Ṭa Phúc thẩm Liên bang khu vực 9 đă làm giới chức California bị hạn chế nghiêm trọng trong đóng cửa các trường học tư nhân để pḥng dịch. Thẩm phán Dadiel Collin cho rằng các biện pháp đóng cửa này làm ảnh hưởng tới quyền nuôi dạy và giáo dục con cái của các bậc cha mẹ.

Trong vụ kiện Florida v. Becerra, Ṭa án Phúc thẩm Liên bang khu vực 11 đă khôi phục một lệnh của ṭa án cấp thấp, theo đó ngăn chặn một loạt quy định mà Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC) áp dụng để ngăn các tàu du lịch bị biến thành ḷ ấp COVID-19.

Trước đó, tháng 5/2020, bốn thẩm phán Cộng ḥa tại Ṭa án Tối cao Wisconsin đă tước bỏ phần lớn thẩm quyền của Sở Dịch vụ Y tế bang, ngăn sở này đóng cửa doanh nghiệp và hạn chế tụ tập đông người. Đáng lưu ư là trong vụ kiện Wisconsin Legislature v. Palm, thẩm phán Daniel Kelly vừa mất ghế và đang phục vụ nốt những ngày cuối cùng.

Ngay sau phán quyết của ṭa, các quán bar khắp Wisconsin mở cửa trở lại và nhiều quán bar đông kín người không đeo khẩu trang trong không gian kín. Tới tháng 10/2020, Wisconsin là một trong những bang bùng dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất Mỹ.

Ṭa án Tối cao cũng hạn chế nghiêm ngặt thẩm quyền của nhiều cơ quan y tế bang và liên bang. Ṭa án Tối cao bắt đầu đưa ra những quyết định ngăn chặn các chính quyền bang hạn chế tụ tập trong nhà thờ và các cơ sở tôn giáo khác.

Theo tờ Vox, nhiệm vụ của các ṭa án không phải là viết lại luật theo hướng ủng hộ đảng chính trị của ḿnh, cũng không phải là tạo ra những hạn chế mới với cơ quan y tế công cộng. Nhiều quyết định của ṭa án áp đặt với cơ quan y tế bang không chỉ gây hại v́ khiến dịch bệnh lây lan, đồng thời có thể làm tê liệt các phản ứng chống dịch bệnh nếu xảy ra đại dịch trong tương lai.

Nguyên nhân là v́ các quyết định của ṭa án không dễ bị nghị viện thay đổi. Ngay cả nếu Quốc hội hoặc nghị viện bang t́m cách vượt mặt các quyết định của ṭa án, các thẩm phán cũng sẽ đưa ra những phán quyết khiến các nghị sĩ khó có thể khôi phục lại quá nhiều quyền lực của các cơ quan y tế.

Tại Mỹ, các quan chức y tế công cộng hiếm khi có thể hành động mà không được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, Quốc hội và một số bang đă thông qua nhiều luật, trao các quyền lực nhất định cho CDC và các cơ quan y tế công cộng khác, trong đó có thẩm quyền rộng trong phản ứng với t́nh trạng y tế khẩn cấp.

V́ thế, khi ṭa án hạn chế quyền của các quan chức y tế tức là họ đang thay đổi chế độ pháp lư do các nghị sĩ thiết lập một cách dân chủ.

Theo luật liên bang, CDC có quyền thiết lập và thực thi quy định trong thẩm quyền để ngăn chặn bệnh truyền nhiễm lây lan từ nước ngoài vào Mỹ hoặc từ bang này vào bang khác.

Tương tự, luật bang Wisconsin cho phép sở y tế bang có quyền đóng cửa trường học và cấm tụ tập đông người trong trường học, nhà thờ, địa điểm khác để kiềm chế bùng phát dịch và để thực hiện các biện pháp khẩn cấp cần thiết nhằm ngăn chặn bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, sở y tế bang này đă bị ṭa án tước bỏ quyền đó như trong vụ kiện Wisconsin Legislature v. Palm.

Bệnh truyền nhiễm có thể lây lan theo cấp số nhân. Một ổ dịch nhỏ ở một khu vực nhỏ cũng có thể biến thành ổ dịch lớn lây nhiễm cho cả triệu người nếu giới chức bang không ngăn chặn nhanh chóng. Nếu không có cơ quan y tế nào có thẩm quyền để hành động nhanh chóng, ổ dịch có thể lan ngoài tầm kiểm soát.

Trong phần tranh tụng trong vụ kiện ở bang Wisconsin, luật sư Colin Roth đại diện cho sở y tế bang lập luận rằng dịch bệnh COVID-19 cũng như cháy rừng và cơ quan y tế cũng như sở cứu hỏa. Để xử lư cháy rừng, cơ quan chức năng cần đóng cửa đường cao tốc và doanh nghiệp để giữ người dân ở vùng an toàn. Nếu đ̣i lính cứu hỏa phải được cho phép rồi mới được đóng cửa đường cao tốc hay làm các biện pháp chữa cháy khác th́ toàn bang đă ch́m trong lửa. Do đó, luật sư Roth cho rằng đ̣i cơ quan y tế phải xin phép trước khi thực hiện mỗi biện pháp chống COVID-19 th́ đă quá muộn.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-28-2021
  Reputation: 33809


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 59,989
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	321.jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	1837086  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,651 Times in 5,879 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 67 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06495 seconds with 13 queries