Biến thể Delta khiến các quốc gia từng kiên cường trước Covid-19 phải gục ngă - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 239
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Biến thể Delta khiến các quốc gia từng kiên cường trước Covid-19 phải gục ngă
Click image for larger version

Name:	321.png
Views:	0
Size:	861.9 KB
ID:	1838471   Click image for larger version

Name:	322.png
Views:	0
Size:	753.4 KB
ID:	1838472  
Những quốc gia từng kiên cường trước Covid-19 nay đă gục ngă trước biến thể Delta. Cho đến nay, một số quốc gia từng là h́nh mẫu chống Covid-19 đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra.

Biến thể Delta “vô hiệu hóa” các biện pháp pḥng dịch từng có hiệu quả?

Cách đây không lâu, các quan chức ở nhiều quốc gia châu Á - Thái B́nh Dương đă coi việc họ có số ca mắc Covid-19 thấp là một thành công. Tuy nhiên, t́nh h́nh hiện tại đă hoàn toàn đảo ngược.


Australia đang tự hỏi liệu các đợt phong tỏa có thể ngăn chặn các đợt bùng phát dịch Covid-19 tiếp theo hay không. Ảnh: ABC News
Biến thể Delta đă khiến nhiều quốc gia ở khu vực châu Á – Thái B́nh Dương đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng, rơi vào cảnh thiếu hụt vaccine và các biện pháp pḥng dịch từng có hiệu quả dường như không đủ để chống lại biến thể có khả năng lây truyền cao này.

Hàn Quốc thừa nhận rằng giăn cách xă hội là chưa đủ để chống lại biến thể Delta. Australia tự hỏi liệu các đợt phong tỏa có thể ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiếp theo hay không. Singapore đă và đang thực hiện từng bước để chuẩn bị cho việc Covid-19 trở thành căn bệnh đặc hữu, giống như bệnh cúm mùa.

Tỷ lệ mắc Covid-19 ở nhiều quốc gia vẫn ở mức thấp, so với Mỹ và châu Âu, nhưng phần lớn khu vực châu Á – Thái B́nh Dương đang phải đối mặt với t́nh trạng thiếu khả năng miễn dịch. Theo Oxford Economics, số người mắc bệnh của khu vực này ít hơn rất nhiều so với phương Tây, nghĩa là khả năng miễn dịch tự nhiên sẽ kém hơn. Ngoài ra, chưa đến 20% dân số ở hầu hết các nước châu Á đă được tiêm chủng đầy đủ.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đă khiến giới chức của nhiều quốc gia tự hỏi liệu các biện pháp pḥng dịch từng có hiệu quả c̣n có thể áp dụng hay không.

Hàn Quốc, với 13% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đă đối phó với đợt bùng phát dịch do biến thể Delta bằng cách thắt chặt các biện pháp hạn chế đến mức tối đa. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 trên toàn quốc vẫn tăng cao lên mức kỷ lục.

“Biện pháp giăn cách xă hội trong chiến lược của chúng tôi không đủ để ngăn chặn các biến thể đang lây lan nhanh chóng”, Son Young-rae, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Hàn Quốc, cho biết.

Vào tháng 6, khi biến thể Delta lây lan nhanh ở Sydney (Australia), các quan chức hy vọng biện pháp yêu cầu người dân ở nhà đă ngăn chặn các đợt bùng phát dịch trước đó ở Australia sẽ có tác dụng. Nhưng số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày tại thành phố lớn nhất Australia vẫn tăng vọt.

Omar Khorshid, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia, cho biết, chiến lược ngăn chặn dịch bệnh của quốc gia này có lẽ không đủ mạnh và không đủ nhanh để đối phó với biến thể Delta. “Có lẽ cần phải có một cách tiếp cận mới, đặc biệt cho thành phố Sydney và có thể là cho toàn bộ đất nước”, ông Khorshid nói.

Cần tăng tốc chiến dịch tiêm chủng

Mối đe dọa từ biến thể Delta đang cản trở kế hoạch mở lại biên giới và nới lỏng các hạn chế của nhiều quốc gia. Trong khi chiến dịch tiêm chủng vẫn đang được mở rộng, các nước vẫn chưa thể thực hiện các bộ quy tắc pḥng dịch dành riêng cho những người đă tiêm chủng và những người chưa tiêm chủng.

So với toàn cầu, mức tăng số ca mắc bệnh của khu vực châu Á – Thái B́nh Dương c̣n thấp. Tính đến ngày 26/7, số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày trung b́nh ở Hàn Quốc là 1.383 ca, ở Australia là 163 ca và ở Trung Quốc là 48, thấp hơn so với 57.301 ca ở Mỹ và 36.054 ca ở Anh.


Các quốc gia sẽ chưa thể loại bỏ các biện pháp pḥng dịch cho đến khi tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao. Ảnh: Getty Images
Tuy nhiên, chỉ một số ít quốc gia châu Á, bao gồm cả Singapore và Hàn Quốc, có thể đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% dân số cho tới cuối năm nay. Theo báo cáo gần đây của HSBC Global Research, nửa đầu năm 2022 có thể là mốc thời gian thực tế hơn cho hầu hết các quốc gia châu Á để đạt được mục tiêu tiêm chủng này.

“Các quốc gia đă thành công trong việc ngăn chặn virus sẽ chưa thể loại bỏ các biện pháp pḥng dịch cho đến khi tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao”, Ben Cowling, trưởng khoa dịch tễ học và thống kê sinh học tại trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hong Kong, cho biết.

Mặc dù hầu như không có các đợt bùng phát Covid-19 trong thời gian qua, Trung Quốc vẫn đề pḥng các mắc bệnh đến từ nước ngoài, bao gồm cả những ca nhiễm biến thể Delta. Trong tuần này, Trung Quốc đă ghi nhận hơn 170 ca mắc Covid-19 mới ở thành phố phía đông Nam Kinh, nơi họ cho rằng biến thể Delta đang lưu hành và hiện đang xét nghiệm hơn 9,3 triệu cư dân. Nhiều khu vực của thành phố đă bị phong tỏa với mục đích giảm bớt các cuộc tụ tập đông người.

Hơn 40% dân số trong số 1,4 tỷ dân của Trung Quốc được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Wall Street Journal, Bắc Kinh có kế hoạch duy tŕ các hạn chế về biên giới cho đến nửa cuối năm 2022. Chính phủ muốn đảm bảo rằng Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào tháng 2/2022 và Đại hội Đảng toàn quốc của Trung Quốc vào cuối năm 2022 sẽ diễn ra suôn sẻ.

Các ca bệnh ở Singapore, nơi hơn một nửa dân số đă tiêm chủng đầy đủ, bắt đầu tăng vào giữa tháng 7, chỉ vài tuần sau khi giới chức công bố kế hoạch coi Covid-19 như một căn bệnh đặc hữu và giảm bớt hạn chế đi lại và tập trung đông người. Chính phủ đă ứng phó bằng cách áp đặt lại lệnh cấm ăn uống tại các nhà hàng, giới hạn số người được phép tụ tập tối đa là 2 người và đ́nh chỉ kế hoạch cho phép di chuyển không cần cách ly đối với những người đă tiêm chủng.

Các quan chức có thể xem xét việc nới lỏng các hạn chế trước tháng 9, khi khoảng 80% trong số 5,7 triệu dân của đất nước dự kiến ​​sẽ được tiêm chủng đầy đủ.

“Đôi khi, chúng ta có thể cần phải đi đường ṿng nếu nh́n thấy những mối nguy hiểm ở phía trước. Bằng cách áp đặt các hạn chế, tôi có thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ đến đích cuối cùng một cách an toàn, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn một chút”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, Gan Kim Yong, nói hôm 26/7.

Delta, biến thể được phát hiện ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, đă gây ra sự gia tăng số ca tử vong do Covid-19 ở Indonesia và các nước khác. Nhiều quốc gia phải tái áp đặt hoặc gia hạn lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Với các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, Thái Lan đă tránh được những đợt bùng phát dịch bệnh, nhưng nền kinh tế phải chịu thiệt hại nặng nề. Theo Ngân hàng Thế giới, khi biên giới bị đóng cửa, lượng khách du lịch đă giảm từ 39,9 triệu vào năm 2019 xuống c̣n 6,7 triệu vài năm 2020. Đây được coi là một đ̣n giáng vào nền kinh tế Thái Lan do du lịch chiếm khoảng 15% tổng sản phẩm quốc nội của nước này.

Các biện pháp này giữ cho tỷ lệ lây nhiễm của Thái Lan ở mức thấp, nhưng số ca mắc bệnh đă tăng nhanh chóng trở lại trong năm nay. Tới nay, Thái Lan mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 5,5% dân số./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-30-2021
  Reputation: 33312


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 72,194
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	321.png
Views:	0
Size:	861.9 KB
ID:	1838471   Click image for larger version

Name:	322.png
Views:	0
Size:	753.4 KB
ID:	1838472  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,364 Times in 5,615 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 81 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08874 seconds with 13 queries