Vợ của cố Tổng thống Jovenel Moise kể lại khoảnh khắc nhóm sát thủ nổ súng vào chồng bà - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 237
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vợ của cố Tổng thống Jovenel Moise kể lại khoảnh khắc nhóm sát thủ nổ súng vào chồng bà
Click image for larger version

Name:	martine_3.jpg
Views:	0
Size:	162.8 KB
ID:	1838572  
Với một bên khuỷu tay bị dập nát, miệng đầy máu, Đệ nhất phu nhân Martine Moise gần như bất tỉnh dưới sàn nhà bên cạnh giường ngủ, khi nhóm sát thủ sục sạo quanh căn pḥng.

"Thứ duy nhất tôi nh́n thấy trước khi chồng tôi bị giết là giày của nhóm sát thủ. Rồi tôi nhắm mắt, không c̣n nh́n thấy ǵ khác", bà Martine kể trên New York Times về thời khắc Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát rạng sáng 7/7.

Theo những ǵ bà Martine c̣n nhớ, nhóm sát thủ lục tung căn pḥng, t́m kiếm thứ ǵ đó trong các tài liệu của Tổng thống Moise. Và nhóm này cuối cùng đă t́m thấy thứ họ muốn.

Trước khi rời đi, một tên dùng đèn pin chiếu vào mắt của bà Martine, dường như để kiểm tra liệu đệ nhất phu nhân c̣n sống hay không.

"Họ nghĩ tôi đă chết", bà Martine nhớ lại.

Không tin là đă bắt được chủ mưu
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên từ sau vụ ám sát, Đệ nhất phu nhân Martine nói không muốn nhớ lại đêm kinh hoàng mà suưt chút nữa cả gia đ́nh bà đă bỏ mạng.

Nhưng đệ nhất phu nhân cho biết bà cần lên tiếng, bởi bà không tin cuộc điều tra đă mang lại câu trả lời cho câu hỏi quan trọng nhất: Ai ra lệnh, và ai trả tiền cho vụ ám sát Tổng thống Moise?

Giống như nhiều người Haiti, bà Martine tin rằng có một chủ mưu khác ra chỉ thị và cung cấp tiền bạc cho kế hoạch ám sát.Đệ nhất phu nhân muốn biết chuyện ǵ xảy ra với hàng chục vệ sĩ vốn luôn canh gác xung quanh tư gia của gia đ́nh. Không người nào trong nhóm vệ sĩ bị thương sau vụ ám sát, người duy nhất thiệt mạng là Tổng thống Moise.

Trước khi bị ám sát, Tổng thống Moise đang ở giữa cuộc chiến với các tài phiệt giàu có kiểm soát nền kinh tế Haiti, trong đó có một gia đ́nh tài phiệt nắm giữ ngành năng lượng nước này.

"Chỉ những gă tài phiệt và người trong hệ thống chính trị mới có thể giết được chồng tôi", bà Martine nói.

Nhà chức trách Haiti tới nay bắt giữ hàng chục nghi phạm, trong đó có 18 lính đánh thuê người Colombia. Một số người Mỹ gốc Haiti và các cựu quan chức Haiti cũng bị bắt.

Nhưng những người chỉ trích chính phủ Haiti cho rằng không ai trong số các nghi phạm bị bắt có đủ khả năng chi trả cho một âm mưu ám sát như vậy.

Nhóm sát thủ t́m kiếm thứ ǵ?
Trong đêm định mệnh, hai vợ chồng Tổng thống Moise bị tiếng súng làm tỉnh giấc, bà Martine nhớ lại. Đệ nhất phu nhân sau đó đánh thức hai con, yêu cầu hai người trốn trong pḥng tắm - nơi duy nhất trong nhà không có cửa sổ.

Khi đó, Tổng thống Moise gọi điện thoại t́m kiếm trợ giúp.

"Anh ấy nói là đă liên lạc được với Dimitri Herald và Jean Laguel Civil. Và họ nói là họ đang trên đường tới", bà Martine nhớ lại. Đây là hai quan chức cấp cao phụ trách an ninh cho tổng thống.

Nhưng nhóm sát thủ rất nhanh đă vào được bên trong, dường như không hề vấp phải bất cứ kháng cự nào. Ông Moise nói với vợ nằm xuống sàn nhà để không bị thương.
"Nằm yên dưới sàn nhà, em sẽ được an toàn", đó là những lời cuối Tổng thống Moise nói với vợ.

Thế rồi một loạt tiếng súng xé toạc màn đêm. Bà Martine trúng đạn ở bàn tay và khuỷu tay. Người phụ nữ gục xuống sàn, tin rằng cả gia đ́nh ḿnh sẽ bị giết vào đêm đó.

Bà Martine cho biết nhóm sát thủ chỉ nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha. Không người nào trong nhóm sát thủ có mặt ở hiện trường nói tiếng Pháp hoặc Creole, hai ngôn ngữ chính thức ở Haiti.

Khi đang lục soát căn pḥng, nhóm sát thủ trao đổi qua điện thoại với một người nào đó. Nhóm này đă t́m thấy thứ mà họ t́m kiếm trên một kệ sách, nơi Tổng thống Moise cất giữ tài liệu.

"Họ t́m kiếm thứ ǵ đó trong căn pḥng, và họ đă t́m ra", bà Martine nhớ lại, cho biết bà không rơ thứ mà nhóm sát thủ t́m kiếm là ǵ.

Dimitri Herald và Jean Laguel Civil, hai quan chức mà Tổng thống Moise gọi điện cầu cứu trước khi bị bắn chết, đă bị nhà chức trách Haiti bắt giữ.

Tài phiệt Haiti đứng sau vụ ám sát?
Đệ nhất phu nhân cho biết dù nhà chức trách đă bắt giữ một số nghi phạm, điều này không khiến bà hài ḷng.

Bà Martine muốn các cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài, như Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), lần theo nguồn tiền được dùng tài trợ cho âm mưu ám sát Tổng thống Moise.

Theo bà Martine, nhóm lính đánh thuê Colombia không đến Haiti để "chơi trốn t́m", bà muốn biết ai là chủ mưu trả tiền cho những người này.

Đệ nhất phu nhân tin rằng nguồn tiền tài trợ cho vụ ám sát có liên quan tới các tài phiệt giàu có ở Haiti. Việc làm ăn của các tài phiệt bị gián đoạn sau khi Tổng thống Moise ngăn trở các hợp đồng béo bở của những người này.

Theo bà Martine, một trong các tài phiệt có thể liên quan là doanh nhân Reginald Boulos. Doanh nhân này từng có ư định chạy đua tổng thống. Bà Martine nói Boulos sẽ hưởng lợi sau cái chết của Tổng thống Moise, nhưng không trực tiếp khẳng định người này là chủ mưu vụ ám sát.

Trước đó, Boulos và các doanh nghiệp của ông này bị chính phủ Haiti khởi kiện với cáo buộc hối lộ và gian lận tài chính. Các tài khoản ngân hàng của ông Boulos bị đóng băng trước vụ ám sát.

Nhưng sau cái chết của Tổng thống Moise, các tài khoản này đă ngay lập tức được dỡ bỏ phong tỏa, bà Martine cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Boulos nói ông chỉ có một tài khoản cá nhân bị đóng băng. Tài khoản này được giải phóng dựa trên phán quyết của ṭa án, sau khi ông này khởi kiện chính phủ Haiti.

"Tôi tuyết đối không liên quan ǵ tới vụ ám sát. Tôi ủng hộ một cuộc điều tra quyết liệt, độc lập, nhằm t́m ra người đứng sau vụ việc, người chi tiền và ra lệnh ám sát", ông Boulos nói.

Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Martine nói bà không sợ kẻ đă ra lệnh sát hại Tổng thống Moise.

"Tôi hy vọng những kẻ chủ mưu sẽ bị bắt, nếu không họ sẽ giết bất cứ tổng thống nào khác nắm quyền. Nếu làm được một lần, họ sẽ c̣n làm lại nhiều lần nữa", bà Martine nói.

Bà Martine cho biết đang nghiêm túc cân nhắc khả năng chạy đua tổng thống sau khi hoàn thành các cuộc phẫu thuật.

Sau vụ ám sát, bà Martine bị thương nặng ở cánh tay. Người phụ nữ trải qua hai cuộc phẫu thuật. Bác sĩ phải cấy ghép dây thần kinh từ chân vào cánh tay của bà Martine.

"Tổng thống Jovenel có một kế hoạch rơ ràng cho đất nước, và người dân Haiti chúng tôi sẽ không để kế hoạch ấy lụi tàn", bà Martine nói.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 07-31-2021
  Reputation: 41615


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 74,561
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	martine_3.jpg
Views:	0
Size:	162.8 KB
ID:	1838572  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,442 Times in 4,468 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 91 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08807 seconds with 13 queries