Ẩn ư từ "thời khắc Trân Châu Cảng" và "khoảnh khắc Sputnik" TQ nêu khi gặp Thứ trưởng Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 221
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ẩn ư từ "thời khắc Trân Châu Cảng" và "khoảnh khắc Sputnik" TQ nêu khi gặp Thứ trưởng Mỹ
Click image for larger version

Name:	a.jpeg
Views:	0
Size:	148.4 KB
ID:	1838602  
Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, một số người Mỹ miêu tả Trung Quốc như một "kẻ thù tưởng tượng."Các phương tiện truyền thông trực tuyến của Trung Quốc đă bắt đầu đưa những thông tin đầu tiên vào sáng thứ Hai liên quan đến phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong khi ông gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Thiên Tân.

Thứ trưởng Tạ Phong nói với bà Sherman: "Mối quan hệ Trung - Mỹ hiện đang đi vào bế tắc và đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng. Về cơ bản, đó là v́ một số người Mỹ miêu tả Trung Quốc như một kẻ thù tưởng tượng."

Trong một thời gian dài, khi nói về xung đột với Trung Quốc và những thách thức mà Mỹ phải đối mặt, "thời khắc Trân Châu Cảng" và "khoảnh khắc Sputnik" đă được một số người Mỹ đưa ra, ông Tạ nói thêm.

Thông thường, việc đưa tin sớm nhất về quan hệ Mỹ - Trung - mối quan hệ quan trọng nhất đối với Bắc Kinh - được chuyển tải từ các cơ quan nhà nước như Tân Hoa Xă và Đài Truyền h́nh Trung ương Trung Quốc. Những bản tin đến từ các phương tiện truyền thông tin tức trực tuyến là điều không thường gặp.

Nhưng lần này, một blog của Trung Quốc chuyên về các vấn đề đối ngoại là trang đầu tiên đưa tin về phát biểu của ông Tạ, dưới dạng một video clip có phụ đề. Các phương tiện truyền thông trực tuyến của Trung Quốc như Guancha do tư nhân điều hành có trụ sở tại Thượng Hải - đă trích dẫn và gửi thông tin đến hàng trăm triệu điện thoại thông minh trên toàn quốc.

Về phần ḿnh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục công bố những chỉ trích của Thứ trưởng ngoại giao với Mỹ trên trang web của ḿnh khi các cuộc đàm phán của ông với người đồng cấp phía Mỹ vẫn đang diễn ra.

Trong số các ấn phẩm theo đường lối cứng rắn của Trung Quốc, Thời báo Hoàn cầu là tờ báo được biết đến nhiều nhất trong số các phương tiện truyền thông nước ngoài. Trong khi đó, Guancha được mô tả là một phương tiện truyền thông tư nhân. Điều này chứng tỏ Trung Quốc đang đa dạng hóa các cách thức tuyên truyền các chính sách an ninh và đối ngoại.

Bắc Kinh đă tiến hành một cuộc chiến tuyên truyền khốc liệt ở hậu trường một cách có tính toán và phức tạp, tờ Nikkei b́nh luận.

"Thời khắc Trân Châu Cảng" và "Khoảnh khắc Sputnik"

Điểm mấu chốt rút ra từ cuộc họp tại Thiên Tân là lập trường của Bắc Kinh đối với Washington không thay đổi kể từ cuộc gặp căng thẳng giữa ông Dương Khiết Tŕ, quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă trao đổi với nhau trước máy quay TV trong hơn một giờ khi bắt đầu cuộc họp đó.

Cuộc gặp lần này giữa 2 Thứ trưởng về cơ bản là một "cuộc gặp Alaska mini".

Những phát biểu được công khai của ông Dương ở Alaska rằng Mỹ "không có đủ tư cách để nói chuyện với Trung Quốc từ một vị thế cường quốc", đă được công chúng Trung Quốc yêu thích và trở nên nổi tiếng

Lần này, cụm từ quan trọng là thuật ngữ "kẻ thù tưởng tượng" của ông Tạ.

Ông Tạ trích dẫn cuộc tấn công của Nhật Bản vào căn cứ của Mỹ tại Trân Châu Cảng vào năm 1941 và việc Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik 1 vào năm 1957 trong Chiến tranh Lạnh. Việc mượn sự kiện Sputnik tượng trưng cho cuộc chiến khốc liệt giữa Mỹ và Trung Quốc để giành vị trí dẫn đầu về công nghệ, bao gồm cả trong không gian.

Nhưng việc đề cập đến Trân Châu Cảng là một lời cảnh báo rằng Mỹ không nên so sánh Trung Quốc ngày nay với Nhật Bản ở thời điểm đó.

Về cuộc tấn công Trân Châu Cảng 80 năm trước, sự kiện này đă thay đổi số phận của Nhật Bản. Nó xảy ra sau khi Nhật Bản bị dồn ép về kinh tế do sự bao vây của các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc và Hà Lan.

Chắc chắn, áp lực quốc tế lên Trung Quốc về bản chất khác với sự bao vây ở thời điểm đó. Nhưng ngay cả một số người trong chính quyền Bắc Kinh cũng ngầm lưu ư những điểm tương đồng giữa t́nh trạng bị bao vây của Nhật Bản trước sự kiện Trân Châu Cảng và t́nh h́nh của Trung Quốc ngày nay.

Trong số đó có Yuan Nansheng, một nhà ngoại giao, đă ngầm chỉ trích "ngoại giao chiến lang", cho rằng "có kẻ thù ở tất cả các nơi đồng nghĩa với sự thất bại của ngoại giao."

Theo đó, ông Yuan chỉ ra nguy cơ bị bao vây bởi kẻ thù và lấy Nhật Bản thời chiến là một ví dụ. V́ cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng, Nhật Bản đă đối đầu với Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Trung Quốc và cuối cùng là cả Liên Xô.

Nhưng Trung Quốc không có dấu hiệu thay đổi lập trường cứng rắn của ḿnh.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-31-2021
  Reputation: 31051


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,001
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a.jpeg
Views:	0
Size:	148.4 KB
ID:	1838602  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,320 Times in 4,723 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08555 seconds with 13 queries