Mỹ với bước ngoặt không mong muốn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 332
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ với bước ngoặt không mong muốn
Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	447.2 KB
ID:	1839048  
Bước ngoặt không mong muốn của Nhà Trắng. Đó là chưa kịp mở cửa đă “đau đầu” với biến thể Delta.

Sự tăng vọt số ca mắc Covid-19 do biến thể Delta đă buộc Tổng thống Biden phải nghĩ lại về chiến lược ứng phó với đại dịch, 3 tuần sau khi ông tuyên bố vào Ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) rằng, virus "đă không c̣n kiểm soát cuộc sống của chúng ta".
Bước ngoặt không mong muốn của Nhà Trắng

Bước vào East Room ngày 29/7, lần đầu tiên sau nhiều tuần, Tổng thống Biden lại phải đeo chiếc khẩu trang y tế màu đen.

Hơn 80% người dân Mỹ, tức là khoảng 274 triệu người, đang sống ở những khu vực được cho là có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 "cao" hoặc "đáng kể", những nơi mà Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo, thậm chí cả những người đă tiêm vaccine vẫn cần đeo khẩu trang khi ở trong nhà.


Ảnh minh họa: Reuters
Ngày 30/7, khi Tổng thống Biden rời Nhà Trắng để tới Camp David, trước câu hỏi liệu các biện pháp cứng rắn hơn có cần thực hiện để đối phó với sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trong mùa hè hay không, nhà lănh đạo Mỹ đă trả lời: "Mọi thứ đều có khả năng".

Tháng 7 là một thời điểm bước ngoặt nhưng không phải theo cách mà Nhà Trắng mong muốn. Tháng 8 sẽ mở ra những điều không chắc chắn mới về đại dịch cũng như khả năng ứng phó với Covid-19 của chính quyền Tổng thống Biden, một khía cạnh mà đa số người dân Mỹ từng ủng hộ ông. Sự chán nản xen lẫn mệt mỏi bao trùm Cánh Tây, nơi các cố vấn phải đeo khẩu trang trở lại và không c̣n tự tin có thể đặt Covid-19 trở thành vấn đề thứ yếu. Sự gia tăng số ca mắc Covid-19 ở những bang ngần ngại tiêm vaccine đang khiến các nhà chức trách lo ngại viễn cảnh học trực tuyến và làm việc ở nhà sẽ tiếp tục diễn ra. Lo ngại này đă lan sang cả lĩnh vực kinh tế khi mà t́nh trạng thiếu lao động đang làm phức tạp thêm quá tŕnh phục hồi nếu đại dịch tồi tệ hơn.

Tổng thống Joe Biden đă nỗ lực hết sức để thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 giữa bối cảnh biến thể Delta lây lan khắp nước Mỹ bằng cách yêu cầu nhân viên liên bang phải tiêm vaccine hoặc sẽ đối mặt với các biện pháp pḥng ngừa y tế nghiêm ngặt, đồng thời khuyến khích người dân Mỹ tiêm vaccine với đề xuất mỗi mũi tiêm sẽ nhận được 100 USD.

Tuy nhiên, thông báo này đă cho thấy khả năng hạn chế của Tổng thống trong cuộc chiến với biến thể Delta và những điều sẽ xảy ra tiếp theo trong đại dịch, dường như đang vượt ngoài tầm kiểm soát của ông.

Các quan chức Nhà Trắng từng hy vọng rằng, với việc vaccine miễn phí và nguồn cung dư dả, hầu hết người dân Mỹ sẽ t́nh nguyện đi tiêm vaccine và đẩy lùi đại dịch. Nhưng Tổng thống Biden đă bỏ lỡ mục tiêu tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cho 70% người trưởng thành Mỹ vào 4/7 khi mà cho tới nay, chỉ có khoảng 49% người dân Mỹ được tiêm đầy đủ vaccine, CDC cho hay.

Tốc độ tiêm chủng đă giảm mạnh kể từ tháng 4, thời điểm mà chỉ trong 1 ngày, hơn 3 triệu người Mỹ xếp hàng trước các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn, bệnh viện và một số địa điểm khác để tiêm vaccine. Gần đây đă có sự tăng lại tỷ lệ tiêm mũi vaccine đầu ở một số bang bị biến thể Delta tác động mạnh, mặc dù vẫn c̣n quá sớm để nói liệu điều đó có tạo ra nhiều khác biệt hay không.

Khoảng 1 tháng rưỡi sau khi Tổng thống Biden tuyên bố đă ở thế "trên cơ" đại dịch Covid-19, chính quyền của ông một lần nữa phải khuyến cáo người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ở trong nhà tại các địa điểm dễ lây lan virus dù đă tiêm vaccine hay chưa. Ngày 29/7, Tổng thống Biden đă yêu cầu quân đội xem xét việc tiêm chủng vaccine bắt buộc.

Trong khi đó, theo các cuộc khảo sát, tại Mỹ, sự bất măn và chán nản ngày càng gia tăng ở những người đă được tiêm vaccine khi nhiều người trong số này đổ lỗi cho những người chưa đi tiêm vaccine, chủ yếu tập trung ở các khu vực có quan điểm bảo thủ về chính trị.

"Nước Mỹ đang bị chia rẽ giữa phần lớn những người sẵn sàng tiêm vaccine và những người chưa muốn tiêm vaccine. Tôi hiểu, nhiều người trong số các bạn cảm thấy chán nản từ những hậu quả khi một bộ phận thiểu số không đi tiêm vaccine. Đây không phải là chuyện bang xanh và bang đỏ mà gần như là vấn đề sự sống và cái chết", Tổng thống Biden nhận định.

Nhà lănh đạo Mỹ cho biết hiện chưa rơ liệu chính quyền liên bang có thể yêu cầu tất cả người dân đi tiêm vaccine hay không nhưng điều ông hy vọng là các lănh đạo doanh nghiệp tư nhân sẽ lưu ư đến những quyết định gần đây của ông và yêu cầu nhân viên của họ đi tiêm vaccine.

Sự gia tăng của biến thể Delta đă khiến Mỹ phải cân nhắc về việc thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine cũng như đeo khẩu trang. Một số công ty ở Mỹ đă yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc đối với nhân viên, tái áp đặt quy định đeo khẩu trang hoặc tŕ hoăn việc để người lao động quay lại văn pḥng làm việc.

Chính quyền Tổng thống Biden trong nhiều tuần đă cố gắng đối phó với sự sai lệch thông tin về tác động của vaccine khi kêu gọi các công ty truyền thông xă hội tăng cường kiểm duyệt nội dung. Ngày 29/7, Tổng thống Biden kêu gọi người dân Mỹ vượt qua sự ngần ngại, nhấn mạnh rằng vaccine là "hàng rào pḥng thủ tốt nhất" để ngăn chặn các ca bệnh nặng và các ca cần nhập viện.

Nhà lănh đạo Mỹ cũng hối thúc người dân Mỹ không nên nh́n nhận việc tiêm vaccine qua lăng kính đảng phái, đồng thời đề nghị các bang dùng ngân sách trong gói cứu trợ giảm thiểu tác động của đại dịch để trả 100 USD cho những người đi tiêm vaccine.

Tổng thống Biden cho biết, các nhân viên liên bang sẽ phải xuất tŕnh bằng chứng tiêm vaccine hoặc sẽ đối mặt với các biện pháp pḥng ngừa nghiêm ngặt, trong đó có việc xét nghiệm thường xuyên, đeo khẩu trang, duy tŕ giăn cách xă hội ở nơi làm việc và hạn chế đi lại.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Biden, một số bang ở Mỹ đang tăng cường chiến dịch tiêm vaccine trên diện rộng. Các chính quyền ở California, New York, New Mexico và Bắc Carolina tuần này cho biết các nhân viên làm việc trong các cơ quan của bang phải tiêm vaccine hoặc sẽ phải xét nghiệm Covid-19 thường xuyên. Thống đốc Puerto Rico cũng yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc với các nhân viên công vụ.

"Hiện nay, mọi thứ rất đơn giản: Tiêm vaccine hoặc nếu không th́ bạn sẽ phải xét nghiệm", Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham tuyên bố ngày 29/7 khi thông báo quy định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 2/8.

"Cho đến khi có nhiều người hơn đi tiêm vaccine, nếu không th́ chúng ta sẽ tiếp tục sống chung với mối đe dọa hiện hữu của dịch bệnh nghiêm trọng này, cũng như tiếp tục chứng kiến nhiều biến thể nguy hiểm và dễ lây nhiễm hơn như biến thể Delta xuất hiện", Thống đốc Bắc Carolina Roy Cooper nhận định trong một thông báo ngày 29/7.

Các bang khác cũng khuyến khích người dân đi tiêm vaccine mặc dù chưa bắt buộc. Các nhà chức trách Ohio thông báo hôm 28/7 rằng các nhân viên của bang đă tiêm vaccine sẽ nhận được 100 USD và vợ/chồng của họ sẽ nhận được 25 USD.

Colorado vẫn đang quyết định liệu có áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine với các nhân viên của bang hay không.

"Chúng tôi đang xem xét chính sách mới của liên bang và cân nhắc liệu nó có phù hợp để áp dụng với người lao động của bang hay không và chúng tôi sẽ thực hiện điều đó như thế nào", Conor Cahill, thư kư báo chí cho Thống đốc Jared Polis cho hay.

Bắc Dakota cũng đang khuyến khích nhưng không bắt buộc nhân viên tiêm vaccine và việc xét nghiệm là tự nguyện. Indiana hiện chưa bắt buộc nhân viên của bang tiêm vaccine.

Một số bang khác từ chối việc áp dụng quy định tiêm vaccine bắt buộc như Michigan, Texas...

"Việc tiêm vaccine luôn là quyết định tự nguyện chứ không bao giờ bắt buộc", Thống đốc bang Texas Greg Abbott khẳng định và cho rằng vaccine là hàng rào bảo vệ hiệu quả nhất trước virus SARS-CoV-2./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-31-2021
  Reputation: 33300


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 72,112
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	447.2 KB
ID:	1839048  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,358 Times in 5,610 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 81 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05076 seconds with 13 queries