Khi rán nem cắt vài lát loại củ này cho vào chảo chúng ta sẽ có món nem rán gịn rụm, vàng ươm, dầu rán lại trong vắt, không bị cặn đen.
Nem rán là món ăn truyền thống trong mâm cơm cúng tổ tiên vào những ngày lễ, Tết. Món nem đa dạng nguyên liệu tươi, khô được nêm nếm gia vị hài ḥa, dễ ăn nên c̣n thường xuất hiện trong bữa cơm ngày cuối tuần hay các dịp liên hoan, tụ họp.
Tuy nhiên để làm được món nem rán chín đều, vàng ươm, không vỡ nát hay cháy sém không phải điều đơn giản. Trên diễn đàn ẩm thực, một bà nội trợ đă chia sẻ bí quyết làm nhân nem, gói nem và rán nem vàng gịn, thơm nức được nhiều chị em ủng hộ và học theo.
- Trộn nhân
Tất cả các nguyên liệu trộn nem như miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, cà rốt phải ráo nước, thái nhỏ, khi trộn nhân sẽ nhuyễn. Lượng trứng cho vào nem chỉ nên vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ không ngon và không có độ mềm cần thiết. Nếu nhân ướt quá, khi rán nem dễ bị bục vỏ bên ngoài.
Lưu ư nên ngâm miến trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 50-60 độ sau đó cắt nhỏ vắt khô, không ngâm trong nước nóng v́ sẽ khiến miến bị nhũn hay nở to quá, khi rán dễ bục nem.
-Gói nem
Gói nem phải thật đều để tạo sự đẹp mắt nhưng không được quá chặt. Gói nem chặt th́ lúc rán nem, nhân có miến và trứng bên trong nở ra một chút là bánh đa sẽ bị rách, khiến nhân lộ ra ngoài. Do đó, chỉ nên cuốn nem vừa phải, có thể hơi lỏng tay một chút cũng được.
Một mẹo nữa là trước khi cho nhân vào hăy phết lên bánh đa nem một ít bia hoặc giấm sau đó mới đổ nhân vào cuốn. Cách này giúp nem gịn và màu nem lên đều đẹp.
- Cho nem vào tủ lạnh 20 phút trước khi rán
Nem sau khi gói có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 20 phút rồi mới mang đi rán. Cách này giúp nem chặt, khô và rán rất gịn
- Rán nem 2 lần
Sau khi cuốn xong, để nem gịn lâu th́ nên rán nem làm 2 lần. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu.
Sau khi rán xong lượt đầu tiên có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn. Như vậy đảm bảo vỏ nem sẽ vàng gịn đẹp mắt.
Đặc biệt, bí quyết rán nem gịn, dầu không bị cặn đen là cho mấy miếng gừng vào khi dầu chưa sôi. Gừng giúp lọc dầu đồng thời khiến nem thơm gịn hơn.
Chú ư sau khi rán nên vớt nem ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn c̣n sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu. Nem rán thưởng thức cùng cơm hay ăn với bún đều rất ngon miệng.
VietBF @ Sưu tầm