Vịt luộc không nước được chị Trần Loan gọi vui là món vịt "xông hơi". Theo chị Loan, với cách luộc vịt này vô cùng nhàn, lại không lo vịt bị đỏ, hay chín quá. Vịt chín tới nên rất ngọt.
V́ vịt làm theo cách này rất ngon nên chị Loan hôm nay đă giới thiệu cùng chị em trên diễn đàn về ẩm thực. Chị Loan không theo công thức nào mà dựa vào những kinh nghiệm mà chị tự đúc kết.
Nguyên liệu: 1 chiếc nồi inox dày; 1 con vịt xiêm dưới 2kg; 1 bó sả; 1 củ gừng; 1 tờ lá chuối nhỏ/hoặc 1 lá dong; 1 th́a dầu ăn.
Cách làm:
- Làm vịt sạch, sát muối+chanh để khử mùi hôi.
- Tách sả trải xuống dưới đáy nồi, tiếp theo tới lá chuối/lá dong, rải ít gừng đập dập, sau đó cho vịt vào, đổ 1 th́a dầu ăn xuống đáy nồi để nồi không cháy. Trong quá tŕnh vịt "xông hơi" th́ có hơi nước đọng ở nắp chảy xuống nên sẽ không lo bị cháy.
Đặt vịt vào giữa rồi om khoảng 1 tiếng
Mọi người thích ướp vịt th́ tuỳ ư, ai thích vị ngọt nguyên bản của vịt th́ không nên ướp không nhồi ǵ vào bụng vịt.
Đậy nắp nồi lại, ban đầu để lửa to 1-2p làm nóng nồi sau đó để lửa nhỏ nhất, để vịt "xông hơi" 50p-1 tiếng. Lúc này, mùi sả cùng gừng và thịt vịt sẽ thơm lừng căn bếp.
Lúc cuối có thể xâm thử đùi vịt xem c̣n đỏ không, nếu đỏ th́ đậy nắp thêm 10 phút nữa.
Vịt sau khi chín, cho ra đĩa để nguội hẳn, da vịt săn lại mới đem đi chặt và thưởng thức.
Nước chấm vịt: Băm nhỏ tỏi, gừng và ớt. Cho x́ dầu ra bát.
Sau đó thêm đường và nước chanh nêm nếm theo khẩu vị. Cuối cùng là thêm tỏi+gừng+ớt băm vào khuấy đều.
|