Trứng gà ḷng đào ngâm nước tương Hàn Quốc thực chất là món trứng luộc ḷng đào được ngâm trong hỗn hợp x́ dầu, nước tương, hành hẹ….
Món trứng gà ḷng đào ngâm nước tương Hàn Quốc là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Món ăn này chế biến đơn giản với các nguyên liệu cơ bản, có sẵn trong căn bếp của các gia đ́nh.
Trứng gà ḷng đào ngâm nước thực chất là món trứng luộc ḷng đào được ngâm trong hỗn hợp x́ dầu, nước tương, hành hẹ….
Món ăn có mùi thơm của nước tương, vị ngậy của ḷng đào trứng, vị đậm đà của các loại gia vị….Rất phù hợp khi ăn cùng cơm nóng.
Dân Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách làm trứng gà ḷng đào ngâm nước tương Hàn Quốc.
Nguyên liệu làm trứng gà ḷng đào ngâm nước tương
- 6 quả trứng tươi, để ở nhiệt độ pḥng
- 2 th́a cà phê muối ăn
- 1 muỗng canh giấm trắng
- 1/2 bát nước tương đậu nành (x́ dầu Càng Cua là ngon nhất)
- 1 bát nước lọc
- Dầu mè 1-2 th́a phở
- 5 th́a phở siro ngô, hoặc đường/ mật ong tùy khẩu vị (siro ngô vị trứng sẽ rất ngon)
- 3 củ hành tím lư sơn xắt nhỏ
- 1 /2 củ tây xay nhỏ
- 3 – 4 nhánh hẹ lá xắt nhỏ
- 1 trái ớt xanh đỏ xắt nhỏ
- 1 muỗng canh vừng rang
- Rượu mirin Nhật 3 th́a phở
Cách nấu xốt x́ dầu cho món trứng gà ḷng đào ngâm nước tương
Nấu nước xốt bằng tỉ lệ:
- 1 bát nước đun sôi
- 1/2 bát x́ dầu Càng Cua
- 5 th́a phở siro ngô( đường ngô)
Cho tất cả vào nồi đun, khuấy đều nguyên liệu đến khi sôi nhẹ th́ tắt bếp.
Thêm 2 th́a phở dầu mè vào
Thêm th́a phở rượu trắng hoặc rượu Mirin của Nhật.
Đổ ra tô đợi cho nguội bớt th́ thêm hành tây, hành tím khô, hành hoa, ớt và hạt vừng rang vào.
Cách luộc trứng ḷng đào ngâm nước tương
- Cho nước lă vào nồi,thêm ít muối, giấm và đun sôi. Nhẹ nhàng thả trứng gà vào, đun sôi khoảng 5' để ḷng đỏ vẫn mềm, tan chảy,ḷng trắng đă đông thành khối. Vừa đun sôi vừa đảo trứng để cho ḷng đỏ ở giữa quả trứng và ko bị lệch. Rồi tắt bếp bắc nồi trứng ra ngoài (nếu là đun bếp hồng ngoại để nước luộc không c̣n sôi). Vớt trứng thả vào chậu nước có đá ngâm 10'. Lúc bóc trứng cho dễ và trứng ko tiếp tục chín nữa.
* Nếu muốn không muốn ăn trứng ḷng đào th́ luộc khoảng 8' là trứng vừa chín tới không bị xanh ḷng đỏ.
* Lưu ư: Cũng c̣n tuỳ vào loại trứng to hay nhỏ, trứng gà hay trứng cút, trứng vịt hay trứng bắc thảo trứng để nhiệt độ pḥng hay trứng để lạnh mà các bạn căn giờ luộc trứng theo cảm nhận của ḿnh.
* Cho trứng đă bóc vào hộp, đợi nước tương thật nguội th́ bạn mới đổ vào lọ ngâm cho ngập trứng,đậy nắp lại.
* Bảo quản hộp trứng ḷng đào tẩm nước tương trong tủ lạnh ít nhất 6 tiếng. Làm từ buổi sáng và buổi tối dùng được cho bữa cơm tối.
Lưu ư: Ngâm trứng trong nước tương quá 12 tiếng, trứng sẽ bị mặn. Nếu muốn trữ lâu hơn th́ bạn nên vớt trứng để riêng ra 1 lọ sau khi trứng đă ngấm gia vị. Và tốt nhất là nên ăn trứng luộc trong ngày, không nên để quá lâu đồ ăn đă chế biến trong tủ lạnh.
VietBF @ Sưu tầm