Thịt ḅ là loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Ngoài độ ngon c̣n phải kể đến lượng dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại. Thịt ḅ là một nguồn cung cấp dồi dào protein và các chất dinh dưỡng khác như: Vitamin B3, B6, B12, phốt pho, kẽm,...
Đặc biệt thịt ḅ là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Chất sắt trong thịt ḅ giúp cơ thể sản sinh ra hemoglobin, một loại protein giúp máu mang oxy từ phổi đến phần c̣n lại của cơ thể. Thiếu sắt là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu, có nghĩa là cơ thể không nhận đủ oxy. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ, yếu ớt và uể oải.
Nguồn protein dồi dào có trong thịt ḅ rất cần thiết cho sức khỏe cơ bắp, giúp xây dựng lại các mô cơ bị mất. Protein cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển cơ bắp và đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tập luyện thể h́nh.
Một khẩu phần thịt ḅ cung cấp đủ lượng protein khuyến nghị hằng ngày, bổ sung và ngăn ngừa khối lượng cơ bị mất, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và giữ thăng bằng tốt hơn. Do đó, sử dụng lượng thịt ḅ vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Thịt ḅ có nhiều cách để chế biến như chiên, xào, hầm, kho,… nhưng có lẽ thịt ḅ xào là món đơn giản, nhanh gọn và phổ biến hơn cả. Tuy dễ chế biến nhưng nhiều người lại làm không thành công v́ thịt ḅ xào xong bị dai, khó ăn. Để khắc phục vấn đề này, trước khi xào chị em hăy ướp thịt ḅ với bia, đảm bảo miếng thịt vô cùng mềm ngọt, cắn một miếng là tan ngay trong miệng. Cách làm cụ thể như sau:
- Trước tiên, bạn rửa sạch thịt ḅ và thái thành những lát mỏng. Để thịt ḅ không bị dai, hăy nhớ thái ngang thớ thịt.
- Tiếp theo bạn cho thịt ḅ đă thái mỏng vào tô, thêm vài th́a bia vào ướp sau đó thêm chút muối, nước tương vào, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ và đặt trong tủ lạnh khoảng 4 giờ. Bia sẽ giúp thịt mềm và khử được mùi hôi. Ngoài ra, hương vị của nó cũng khiến cho món ăn khi chế biến trở nên thơm và dậy vị hơn.
- Sau khi ướp xong, bạn đem thịt ḅ ra xào như b́nh thường, có thể thêm hành tây, đậu Hà Lan hoặc cà rốt,... để món ăn thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
Ngoài bia, khi chế biến các món làm từ thịt ḅ bạn có thể ướp với một số nguyên liệu khác để thịt vừa mềm ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Ướp với baking soda: Chúng ta chẳng c̣n xa lạ ǵ với baking soda nữa bởi nguyên liệu này quá quen thuộc trong căn bếp. Giờ đây, bạn sẽ khám phá thêm được công dụng mới của baking soda chính là giúp thịt mềm. Cứ 10gr baking soda sẽ ướp được cho 340gr thịt ḅ. Sau khi ướp đều 2 mặt thịt rồi, bạn để khoảng 15 đến 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể để 3 giờ đồng hồ cũng trong tủ lạnh. Sau thời gian đó, bạn lấy ra rồi rửa sạch thịt, ướp thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi chế biến.
- Ướp với giấm: Giấm cũng có tác dụng giúp thịt ḅ mềm, có thể kết hợp giấm và rượu để ướp.
- Ướp với nước cam (nước dứa): Với món ḅ bít tết, hăy thử ướp với nước ép cam, thịt không những mềm mà c̣n rất thơm.
Ngoài ra có thể ướp thịt với nước dứa. Tuy nhiên loại nước này rất có hiệu quả trong việc làm mềm thịt ḅ nên bạn không nên ướp lâu. Bạn có thể ướp khoảng 10 phút hoặc áp dụng với món quá dai như gân ḅ.
- Ướp với dầu ăn và nước tương: Đây là cách nhanh gọn, đơn giản và có thể sử dụng bất cứ khi nào nấu thịt ḅ trong bữa ăn hàng ngày. Thịt ḅ ướp nước tương, thêm muỗng dầu ăn trộn đều rồi cất tủ lạnh 30 phút sau đó đem nấu th́ thịt sẽ vừa mềm thơm, vừa đậm đà.