Với cách hấp chân gị dưới đây sẽ giúp bạn có một món ăn thơm ngon, lạ vị ăn hoài không biết chán.
Nguyên liệu món chân gị hấp sả ớt
1kg thịt chân gị
6 nhánh sả
Riềng 1 củ
Ớt sừng 1 trái
1 quả chanh
Hành 6 củ
Tỏi 6 tép
Gia vị: Dầu mè, 1 chút rượu trắng, muối, đường, hạt nêm, tiêu
Cách chế biến chân gị hấp sả ớt
Bước 1: Trước tiên bạn hăy sơ chế chân gị, bạn hăy cho vào thau nước khoảng 1 chén canh giấm ăn, 1 muỗng canh muối, khuấy đều cho muối tan. Sau đó bạn cho chân gị vào rửa sạch và ngâm trong ṿng 10 phút sau đó rửa sạch chân gị dưới ṿi nước, rửa khoảng 3 - 4 lần với nước rồi vớt ra để ráo. Rồi bạn hăy dùng dao khía lên thịt của gị heo dễ thấm vị hơn.
Bước 2: Bạn hăy giă sả ớt, cắt lát sả và ớt cho vào cối rồi dùng chày giă nhuyễn rồi cho tỏi và hành tím vào. Tiếp tục giă cho đến khi tỏi và hành nhuyễn th́ cho tiếp riềng cắt lát vào. Giă tiếp cho riềng nhuyễn rồi cho lần lượt 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu hột vào cối. Giă nhuyễn đến khi các nguyên liệu ḥa vào nhau.
Bước 3: Tiếp đó bạn hăy cho thịt vào thau rồi dùng sả ớt vừa giă xoa đều lên miếng thịt, cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng cà phê rượu trắng, nước cốt chanh của 1/4 trái chanh vào, thoa đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thau và ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 4: Sau khi bạn ướp chân gị, bạn hăy hấp chân gịTrải thịt chân gị đă ướp lên mâm rồi cho 4 nhánh sả đập dập vào chính giữa, cuộn thịt lại, dùng chỉ nha khoa cột chặt thịt chân gị vào. Tiếp theo bạn cho lần lượt lá chuối, 4 nhánh sả và thịt chân gị cuộn lên xưởng hấp. Đậy nắp lại và hấp khoảng 40 phút cho thịt chín đều th́ tắt bếp, gắp thịt ra. Sau khi bạn thấy chân gị nguội hăy thái mỏng xếp ra đĩa.
Bước 5: Món chân gị hấp sả ớt sau khi hoàn tất sẽ có mùi hương hấp dẫn của sả, riềng. Thịt chân gị th́ mềm, ngọt, cay, vừa ăn. Ăn cùng rau xà lách, rau thơm, nước mắm ớt vô cùng tuyệt vời. Chúc bạn thành công với món chân gị hấp sả ớt này nhé!
|