HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Afghanistan có nguy cơ thành căn cứ cho khủng bố đồng thời thành nơi "xuất khẩu" khủng bố
Không loại trừ hàng nghìn tên khủng bố sau khi được Taliban ân xá đã trà trộn vào dòng người di tản sang Mỹ và châu Âu.



Ngày 26/8/2021, các phần tử khủng bố đã tiến hành hai vụ nổ liên hoàn tại sân bay quốc tế Hamid Karzai của Thủ đô Kabul, Afghanistan. Theo Bộ Y tế Afghanistan, hơn 200 người bị thiệt mạng, trong đó có 13 binh sỹ thuộc thuỷ quân lục chiến của Mỹ, 28 thành viên của phong trào Taliban và 2 nhà báo Afghanistan. Con số bị thương lên tới 1.338 người.

Đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên kể từ khi chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani sụp đổ và Taliban chiếm Thủ đô Kabul. Đây cũng là tổn thất lớn nhất của Mỹ về người kể từ vụ rơi trực thăng CH-47 năm 2011.

Nguồn gốc của IS-K

Một số người cho rằng, các phần tử Taliban đã tiến hành vụ khủng bố này. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh Taliban không đứng sau vụ tấn công. Taliban đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công và cho biết số người của Taliban thiệt mạng trong vụ này còn lớn hơn nhiếu so với thương vong của quân đội Mỹ. Mặt khác, Cơ quan tình báo Mỹ ((CIA), Tổng thống J. Biden đều tuyên bố khẳng định "Taliban không liên quan gì đến vụ khủng bố". Kẻ tiến hành vụ tấn công này chính là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Khorasan, hay còn gọi tắt là IS-K."

Bản thân IS-K cũng đã thừa nhận trách nhiệm ngay sau khi xảy ra vụ tấn công. Tuyên bố của IS-K nói: "Với sự giúp đỡ của thánh Allah, anh trai của người tử vì đạo đã chọc thủng được hàng rào an ninh do quân thập tự chinh và những kẻ bội đạo dựng lên xung quanh sân bay Kabul, nơi tập trung một lượng lớn quân Mỹ, các phiên dịch viên và những tên gián điệp hợp tác với chúng, sau đó đã châm ngòi chiếc thắt lưng gài thuốc nổ, giết chết hoặc làm bị thương khoảng 160 người, trong đó có hơn 20 quân nhân Mỹ".

Kẻ đánh bom liều chết thực hiện vụ tấn công được nêu tên là Abdul Rahman Logari, kẻ đã giúp tổ chức thực hiện các vụ tấn công khủng bố kể từ năm 2019.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K) là một chi nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) được thành lập năm 2014 với mục tiêu là thành lập một Vương triều Hồi giáo "Caliphate" ở Iraq và Syria.

Năm 2015, một bộ phận của IS tách ra thành lập một chi nhánh ớ Afghanistan gọi là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K). Khorasan là tên một khu vực lịch sử dưới thời Caliphate cổ đại bao gồm các phần lãnh thô của Afghanistan, Iran, Pakistan và Turkmenistan.

Phần lớn các thành viên của IS-K là các chiến binh ly khai của Taliban, những người thề trung thành với thủ lĩnh quá cố của IS, Abu Bakr Al-Baghdadi. Đến nay, không có thông tin chính xác về quân số của IS-K. Theo đánh giá của Mỹ IS-K có khoảng 1.000 chiến binh, theo Liên hợp quốc 2.500-4000 và theo ước tính của Nga thì con số này có thể lên tới 10.000 người. IS-K không phải là một tổ chức riêng biệt, mà là một nhóm bao gồm cả các thành viên của Tổ chức Al-Qaeda đến từ biên giới Afghanistan-Pakistan.

Kể từ khi thành lập, IS-K đã tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Afghanistan và Pakistan, giết người dân thường tại các nhà thờ Hồi giáo, quảng trường công cộng và thậm chí cả bệnh viện. Tháng 5/2020, nhóm này đã tấn công vào khu sản phụ thuộc một bệnh viện ở Thủ đô Kabul, khiến 24 người bị thiệt mạng, bao gồm cả phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Trong thời gian 2017-2018, IS-K đã thực hiện khoảng 100 vụ khủng bố nhằm vào dân thường và 250 vụ nhằm vào các lực lượng của Mỹ.

Thời gian đầu mới thành lập, IS-K có quan hệ với Taliban, nhưng mấy năm gần đây do có nhiều bất đồng, đặc biệt kể từ khi Taliban đàm phán với Mỹ năm 2018 tại Doha, IS-K cho rằng, Taliban đầu hàng Mỹ và cắt đứt quan hệ với phong trào này.

Taliban nắm quyền, Afghanistan có thành căn cứ cho khủng bố?

Mặc dù Taliban lên nắm quyền, tình hình Afghanistan vẫn hết sức phức tạp. Nhiều nước, trong đó có Mỹ, phương Tây, Nga, Trung Quốc...đều cho rằng, nguy cơ khủng bố ở Afghanistan vẫn còn rất cao. Các chiến binh IS và Al-Qaeda vẫn còn ẩn náu bên trong lãnh thổ Afghanistan, trong khi Taliban vừa giành được chính quyền chưa thể kiểm soát được toàn bộ đất nước.

Sau khi thủ đô Kabul thất thủ vào tay Taliban, sân bay quốc tế Kabul trở thành nơi duy nhất rời khỏi đất nước. Điều này đã gây ra một sự xáo trộn lớn trên sân bay, bao gồm cả trên đường băng.

Lầu Năm Góc và người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung tâm của Lực lượng Vũ trang Mỹ (CENTCOM), Kenneth M’ckenzie đã tuyên bố cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố ở Kabul sẽ tiếp tục, mục tiêu chính là sân bay Kabul, coi đây là một đòn tấn công chống lại Mỹ và Taliban.

Tổng thống J. Biden tuyên bố, 31/8/2021 là ngày cuối cùng cho cuộc sơ tán khỏi sân bay Kabul, bất chấp các đồng minh đề nghị kéo dài thêm thời hạn.

Ông nói: "lý do khẩn cấp là IS. Mỗi ngày chúng tôi ở lại là một ngày phải đổ máu. IS-K đang nhằm vào sân bay Kabul để tấn công người Mỹ và đồng minh, cũng như thường dân vô tội."

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho người Mỹ rời khỏi sân bay để tránh nguy cơ xảy ra một vụ tấn công khủng bố mới nhằm vào sân bay Kabul trong vài ngày tới.

Afghanistan từng là nơi trú ẩn của các tổ chức khủng bố. Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan thời kỳ Taliban cai trị 1996-2001 chỉ được ba nước công nhận là Pakistan, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Trở lại cầm quyền, muốn được quốc tế công nhận, và điều đó chỉ có thể xảy ra khi Taliban thay đổi chính sách của mình, trước hết là đối với các nhóm thánh chiến.

Không chỉ Mỹ và phương Tây lo ngại Afghanistan vẫn sẽ là nơi chứa chấp các tổ chức khủng bố, mà cả Nga, Trung Quốc, Iran, Ấn Độ và những nước láng giềng khác của Afghanistan là những nước đang phối hợp với nhau trong cuộc chiến chống khủng bố và đã từng có các mối liên lạc với phong trào Taliban. Taliban phải nhận ra điều này.

Mối quan hệ giữa Taliban với IS-K ở Afghanistan, hoàn toàn khác. Gần đây, Taliban đã tiến hành nhiều cuộc tấn công chống lại tổ chức này. Tháng 5/2020, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra một bản báo cáo nêu rõ "các lực lượng Taliban đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh bại IS-K, một bộ phận của Tỏi chức Nhà nước Hồi giáo".

Khác với các nhóm thánh chiến như Al-Qaeda và IS, mục tiêu của phong trào Taliban là tập trung vào việc mở rộng và củng cố quyền lực ở Afghanistan, trong khi các tổ chức Al-Qaeda và IS hoạt động ở cấp độ quốc tế, vượt ra ngoài biên giới, lãnh thổ. Sự khác biệt này là một trong những nguyên nhân gây ra mâu thuẫn trong quan hệ giữa Taliban với các nhóm này.

Trong Hiệp đình hoà bình ký với Mỹ tháng 2/2021, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố sử dụng lãnh thổ của mình làm căn cứ cho các hoạt động chống lại nước thứ ba. Sau khi lên nắm quyền ngày 15/8/2021, Taliban đã khẳng định lại cam kết này và đang tham vấn với các nhà hoạt động chính trị, xã hội để thành lập một chính phủ hoà hợp dân tộc.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan còn hết sức khó khăn

Mặc dù Taliban cam kết sẽ không chưa chấp các tổ chức khủng bố, nhưng việc thực hiện nhiệm vụ này không dễ dàng vì IS và Al-Qaeda vẫn nằm vùng bên trong lãnh thổ Afghanistan. Một mình Taliban không đủ khả năng để ngăn cản và tiêu diệt các tỏi chức này. Vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul ngày 26/8 vừa qua đã chứng tỏ điều đó.

Hiện nay, sân bay Kabul vẫn đang phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa từ đâu không xác định được.

Hai mươi năm qua, với hơn 150.000 quân được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất, Mỹ và NATO không những đã không tiêu diệt được khủng bố ở Afghanistan mà các tổ chức khủng bố ở đây còn tăng lên đến con số 20.

Năm 2011, Mỹ đã tấn công giết chết thủ lĩnh Bin Laden của Al-Qaeda, năm 2017, Mỹ đã ném quả bom GBU-43/B có sức công phá khủng khiếp mệnh danh là "Mẹ của các loại bom" xuống Tora Bora thuộc quận Achin miền Đông Afghanistan, hang ổ của IS-K, nhưng các nhóm khủng bố này đã phục hồi nhanh chóng và mở rộng hoạt động của mình.

Nay quân Mỹ và NATO rút đi, CIA và Đại sứ quán đóng cửa văn phòng của mình thì cuộc chiến chống khủng bố càng trở nên khó khăn hơn nếu không muốn nói là bất khả thi.

Việc Taliban tổng ân xá cho tất cả các tù nhân, trong đó có rất nhiều các phần tử khủng bố bị giam giữ trong nhà tù Bagram của Mỹ là một việc làm lợi bất cập hại. Không loại trừ hàng nghìn tên khủng bố sau khi được phóng thích đã trà trộn vào dòng người di tản sang Mỹ và châu Âu. Chính quyền Mỹ và châu Âu rất lo ngại những phần tử này sắp tới sẽ tiến hành các vụ khủng bố nhằm vào nước Mỹ và phương Tây.

Cuộc chiến chống khủng bố sắp tới sẽ hết sức khó khăn. Cuộc chiến này đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ của các nước trong cộng đồng quốc tế. Về vấn đề này, cựu tư lệnh các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh, Richard Barrons nói: "Anh và Mỹ phải thiết lập sự hợp tác với các đại diện của phong trào Taliban để đối đầu với các tổ chức khủng bố tại Afghanstan." Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng cho biết Mỹ đang đánh giá khả năng hợp tác giữa Washington và Taliban.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-31-2021
Reputation: 234486


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,458
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	100.4 KB
ID:	1859653  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,723 Times in 5,992 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12311 seconds with 13 queries