Món ăn Trung Quốc có rất nhiều nét tương đồng với ẩm thực Việt, v́ vậy trong quá tŕnh nấu nướng họ cũng có những mẹo nấu ăn mà chúng ta có thể học hỏi theo.
1. Ngâm trái cây và rau bằng nước muối
Người Trung Quốc rửa trái cây và rau quả rất kỹ, sau khi rửa bằng nước máy thông thường sẽ ngâm trong nước muối pha loăng, rồi rửa lại lần nữa.
Người ta tin rằng, nước muối pha loăng có thể loại bỏ những độc tố từ thuốc trừ sâu có trong rau củ. Công thức: 1 phần muối 10 phần nước.
2. Nấu cơm không cần cốc đong hay cân
Người Trung Quốc không cần nhớ chính xác lượng nước và gạo khi nấu cơm. Họ lấy một lượng gạo cần thiết cho vào nồi, đổ nước vào và đo bằng ngón tay trỏ vuông góc.
3. Làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhờ bột bắp
Có lẽ không ít người trong chúng ta đă từng ngạc nhiên khi thấy các đầu bếp Trung Quốc có thể khiến cho thịt và cá trông sáng bóng hơn. Bí mật chính là họ sử dụng bột bắp. Họ rất thích làm các loại nước sốt có sử dụng bột bắp để món ăn dẻo thơm hơn.
4. Làm mềm thịt với ḷng đỏ trứng
Người Trung Quốc có cách làm mềm những miếng thịt dai nhất. Để đạt được điều này, họ sẽ ướp thịt trong ḷng đỏ trứng gà trong 15 phút. Họ giải thích rằng, ḷng đỏ trứng sẽ khiến miếng thịt trông sáng hơn, ngăn không cho chất lỏng bay hơi ra khỏi thịt. V́ vậy, thịt sau khi nấu chín vẫn rất mềm và ẩm.
5. Luôn luôn chần thịt trước khi nấu
Người Trung Quốc thường cho thịt chần qua nước nóng sau đó mới bắt đầu chế biến như rán, hầm hoặc luộc lại thịt. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ hết cặn bẩn và tiết thừa bám trên thịt. Ngoài ra, nó c̣n có công dụng làm mềm thịt hơn, giữ được hương vị tự nhiên.
6. Nhân bánh bao 50% thịt 50% rau
Bạn có thể thường xuyên thấy trong bữa ăn của người Trung Quốc có món bánh bao hoặc há cảo. Nhân bánh họ không bao giờ sử dụng 100% thịt, luôn luôn có 50% rau củ bên trong, cách này sẽ khiến nhân không quá béo và ngon hơn.
7. Các món tráng miệng hầu hết có nguồn gốc thực vật
Phần lớn các món tráng miệng truyền thống của Trung Quốc hạn chế sử dụng đường. Họ sử dụng các nguyên liệu từ thực vật có vị ngọt tự nhiên như đậu, khoai lang để tăng hương vị cho các món bánh.
Đây là lư do tại sao người châu Âu thường nghĩ rằng, các món tráng miệng của Trung Quốc nhạt nhẽo.
8. Rất thích cho mè vào món ăn
Trong suốt hàng trăm năm, người Trung Quốc rất thích mè, họ thường thêm nó vào hầu hết các món ăn, từ món mặn cho tới món tráng miệng truyền thống. Vừng chứa nhiều canxi, sắt, magie, đồng, rất tốt cho sức khỏe.
|