Chỉ cần vào bước đơn giản, món bánh cuốn tráng chảo thơm ngon hoàn thành xuất sắc cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Ngày trước, khi chưa có dịch và giãn cách xã hội, tôi thường mua bánh cuốn về cho cả nhà ăn sáng. Hai tháng nay, tôi chỉ ở nhà ăn ngủ rồi lại nấu nướng.
Hôm nay, tôi thay vợ bắt tay vào làm, nhanh thì cũng phải hai giờ đồng hồ, lúc này chỉ có thể để mà ăn trưa. Còn đâu những ngày cầm tiền, ra chợ là có liền bánh cuốn nóng hổi, rau giá đầy đủ, nước mắm sẵn sàng.
Nếu không đợi được đến lúc bình thường trở lại thì thôi các ông chồng cũng tráng bánh ăn tạm đi ạ, không ngon bằng tráng nồi hơi nhưng vì nhớ nhung mà bánh cuốn tráng chảo cũng ngon không kém.
Nguyên liệu: (khẩu phần này tầm 2 người ăn)
Phần vỏ bánh:
- 150 gram bột gạo.
- 150 gram bột năng.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 600 ml nước lạnh, quậy cho tan bột.
- Để bột nghỉ 1 giờ, thêm 1 muỗng canh dầu ăn trước khi bắt đầu tráng bánh.
Một số lưu ý:
- Tôi thích bánh dai và dẻo nên để tỷ lệ bột năng và bột gạo là 1:1. Nếu bạn thích bánh mềm hơn thì tăng tỷ lệ bột gạo, hoặc muốn bánh dai dẻo hơn thì tăng tỷ lệ bột năng. Nhưng nếu bột năng nhiều thì bị dính chảo, khó cuốn lắm ạ.
- Tỷ lệ bột và nước là 1:2, nếu tráng chảo thì tỷ lệ nước này là ổn, nhưng nếu bạn tráng nồi hơi thì có thể pha loãng hơn để bánh thật mỏng.
Phần nhân:
- 200 gram nạc vai.
- 100 gram nấm mèo khô, ngâm nở.
- Hành hương.
- Cho các nguyên liệu trên vào máy xay, xay đều.
- Làm nóng chảo bằng dầu ăn, đổ phần thịt, nấm vừa xay vào chảo, xào chín.
- Nêm thêm chút nước mắm và hạt tiêu xay.
Tráng bánh:
- Đảo lại hỗn hợp bột mỗi lần múc bột cho đều.
- Tráng bột trên chảo như tráng trứng, lắc tay cho bột dàn đều khắp chảo và mỏng. Dĩ nhiên tráng bột càng mỏng càng ngon, tùy tay nghề.
- Đậy nắp, đợi bánh chuyển màu trong.
- Rải đều nhân lên khắp mặt bánh thì khi cuốn sẽ thấy nhân lờ mờ sau lớp bánh. (kinh nghiệm này lúc viết bài, mình mới biết).
- Tôi cuốn nhân luôn trong chảo, rồi úp bánh ra đĩa.
- Một vài cái bánh đầu sẽ hơi dính chảo, nhưng đến cái thứ 3 sẽ rất ngon lành.
- Chảo inox vẫn tráng được bánh, chỉ là trước khi tráng làm thêm bước chống dính cho chảo.
Nước mắm, rau sống, thịt hoặc chả ăn kèm thì làm theo khẩu vị gia đình.
Thưởng thức:
Chỉ cần cố gắng, khéo tay, cộng thêm sự nhẫn nại, tôi có thể làm ngay cho gia đình thân yêu một bữa ăn thật giản dị và ấm áp. Nhất là món ăn được chính tay tôi chuẩn bị cho gia đình.
VietBF@sưu tập