Cả đất nước Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" v́ cụm từ chấn động - Điềm báo về hành động của ông Tập - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 758
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cả đất nước Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" v́ cụm từ chấn động - Điềm báo về hành động của ông Tập
Click image for larger version

Name:	191.jpg
Views:	0
Size:	110.0 KB
ID:	1868060   Click image for larger version

Name:	192.jpg
Views:	0
Size:	253.2 KB
ID:	1868061  
Bài viết làm cả Trung Quốc "mất ăn mất ngủ": Xuất hiện cụm từ chấn động - Điềm báo về hành động của ông Tập. Chỉ với một bài xă luận chia sẻ trên tài khoản mạng xă hội cá nhân ở Trung Quốc đă bùng nổ trên cả nước sau khi nó được các cơ quan thông tấn hàng đầu của Bắc Kinh đăng tải.

Sau khi các cơ quan truyền thông lớn chính thống ở Trung Quốc đăng bài xă luận của Lư Quang Măn - một biên tập viên về hưu được biết đến là người theo chủ nghĩa dân tộc, trong đó nhắm vào đối với các tập đoàn tư nhân khổng lồ, một cuộc tranh căi đă nổ ra về việc liệu giới lănh đạo Trung Quốc có cùng quan điểm như thế này hay không.

Trong nhiều năm, Lư Quang Măn luôn viết "vu vơ" trên mạng xă hội, các diễn đàn, liên tục "nhắm ng̣i bút" vào những người nổi tiếng, những ông trùm kinh doanh mà ông này cáo buộc là đă phản bội các giá trị xă hội chủ nghĩa vững chắc.

Và mới đây, Lư đă trở nên "nổi như cồn" khi các trang mạng của các cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc bất ngờ đồng loạt đăng một bài xă luận của ông với tiêu đề Mỗi một người đều có thể cảm nhận thấy một cuộc chuyển biến sâu sắc đang diễn ra.

Việc bài viết của Lư được đăng lại trên tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc; hăng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xă, và cả Đài Truyền h́nh Trung ương Trung Quốc (CCTV), khiến nó thật sự gây chú ư và làm bùng lên nhiều đồn đoán gây tranh căi.

Đồn đoán về "cuộc cách mạng sâu sắc" của ông Tập
Theo các nguồn tin, việc bài viết "chễm chệ" trên những phương tiện truyền thông hàng đầu của nhà nước Trung Quốc đồng nghĩa nó được sự ủng hộ của ban lănh đạo các cơ quan này, và có thể đă được cả giới lănh đạo đất nước "bật đèn xanh".

Theo New York Times, bài luận để lại ấn tượng rằng nhà chức trách Trung Quốc có thể tăng cường kiểm soát các tập đoàn tư nhân và "săn đuổi" người giàu.

"Thị trường tư bản sẽ không c̣n là thiên đường cho các nhà tư bản làm giàu nhanh chóng," ông Lư viết. "Chúng ta cần kiểm soát mọi h́nh thức hỗn loạn văn hóa."


Nhà sáng lập Jack Ma của Alibaba - một trong những công ty lớn nhất Trung Quốc đă bị nhà chức trách nước này trấn áp trong thời gian qua (Ảnh: AFP)

Việc bài viết được tất cả các hăng truyền thông lớn của Trung Quốc đăng tải đă gây bất ngờ. Một số người đặt câu hỏi trong khi một số khác cho rằng "Cách mạng Văn hóa 2.0 không c̣n là điều viển vông."

"Những ǵ các sự kiện này cho chúng ta thấy một sự thay đổi lớn đang diễn ra ở Trung Quốc từ các lĩnh vực kinh tế, tài chính, văn hóa và chính trị, tất cả đang trải qua một sự chuyển biến sâu sắc, hay có thể nói là một cuộc cách mạng sâu sắc," Lư viết.

"Đây là một cuộc chuyển biến chính trị, nhân dân đang một lần nữa trở thành chủ thể của chuyển biến này, tất cả những ǵ cản trở cuộc chuyển biến với nhân dân làm trung tâm sẽ bị loại bỏ."

Bài viết được phổ biến trên truyền thông chính thống Trung Quốc đang làm dấy lên những tranh luận về dự định tiếp theo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh.

Tờ Nhân dân Nhật báo hôm 8/9 nhấn mạnh cam kết của chính phủ Trung Quốc trong việc xây dựng nền kinh tế theo cơ chế thị trường.

New York Times nhận định, chưa có dấu hiệu cho thấy ban lănh đạo Trung Quốc sẽ xúc tiến những xu hướng như bài viết của Lư Quang Măn. Tờ này cũng tin rằng khó có khả năng Bắc Kinh cho phép những sự hỗn loạn của thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966-76) tái hiện.

Công cuộc dọn đường hướng tới "thịnh vượng chung"?

Trong bài viết đang gây băo ở Trung Quốc, Lư Quang Măn chỉ ra những động thái mạnh mẽ gần đây của giới chức trong nước, bao gồm việc ngừng cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn Ant Group, điều tra về hăng gọi xe khổng lồ Didi Global, và cả việc trấn áp giới văn nghệ sĩ, cũng như cảnh báo về con đường được đề xuất hướng tới "sự thịnh vượng chung".

Trong bài luận, ông Lư ca ngợi việc trừng phạt các ngôi sao đ́nh đám và quyền lực của màn ảnh Hoa ngữ, những người bị cáo buộc tấn công t́nh dục hoặc trốn thuế. Ông hoan nghênh việc điều tra và phạt một số công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc bị cáo buộc lạm dụng sức mạnh thị trường của họ, bao gồm cả Alibaba và Didi.

Ông Lư tuyên bố, một "cuộc cách mạng sâu sắc" đă gần kề khi ông Tập Cận B́nh "làm sạch" đất nước, dọn đường cho mục tiêu phục hưng Trung Quốc với khẩu hiệu "thịnh vượng chung".

Viết trong bài luận đăng lần đầu vào ngày 27/8 trên WeChat, ông Lư nhấn mạnh: "Sự chuyển đổi này sẽ quét sạch bụi trần. Thị trường vốn sẽ không c̣n là thiên đường nơi các nhà tư bản có thể kiếm tiền chỉ sau một đêm. Thị trường văn hóa sẽ không c̣n là thiên đường cho những người nổi tiếng 'xấu xí' nữa".

Jude Blanchette, Trưởng nhóm nghiên cứu về Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, cho rằng, vấn đề cơ bản đặt ra sau bài viết của ông Lư là mối lo và những câu hỏi chính sách trong tương lai của ông Tập.


Ông Tập Cận B́nh được cho là đang nhắm đến xây dựng xă hội "thịnh vượng chung", mới mục tiêu táo bạo về thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xă hội (Ảnh: TINGSHU WANG/REUTERS)

Cuộc trấn áp gần đây của chính phủ Trung Quốc nhằm vào những tập đoàn khổng lồ và những người nổi tiếng đă củng cố h́nh ảnh của ông Tập như một người "bảo vệ trung thành" cho tính kỷ luật xă hội chủ nghĩa. Những lời hứa của ông về một kỷ nguyên b́nh đẳng hơn và "thịnh vượng chung" làm tăng kỳ vọng về những thay đổi táo bạo hơn để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Ông Blanchette cho rằng, nếu không có tuyên bố chính thức rơ ràng nào khác, họ đang xem đây như là sự chấn chỉnh cơ bản nhằm vào khu vực tư nhân. Bởi trên thực tế, sự nổi tiếng chỉ qua một đêm của ông Lư đă làm dấy lên giả thuyết rằng, ông đă được "một nhà lănh đạo" bật đèn xanh để làm như vậy.

Tranh căi gay gắt trong giới chuyên gia Trung Quốc
Nhà chức trách Trung Quốc đă cố gắng trấn an các doanh nhân rằng, chính phủ hoan nghênh họ và tôn trọng vai tṛ của các lực lượng thị trường và khu vực tư nhân, và rằng sẽ cân nhắc kỹ càng mọi nỗ lực nhằm giảm bất b́nh đẳng.

Biên tập viên kỳ cựu của Thời báo Học tập thuộc Trường Đảng trung ương Trung Quốc, ông Đặng Duật Văn, cho rằng nhiều khả năng một quan chức tuyên truyền đă quảng bá bài luận này như một "cuộc tấn công bắt mắt" nhằm vào những người nổi tiếng và các tập đoàn mà không lường trước được phản ứng gay gắt.

Đặng lấy ví dụ vào năm 2018, khi một blogger Trung Quốc lập luận cần dần dần loại bỏ khu vực tư nhân, đă bùng lên những mối lo về các chính sách của chính phủ và lúc đó các quan chức Trung Quốc, bao gồm cả ông Tập Cận B́nh, đă vào cuộc để trấn an các doanh nhân.

Sau khi bài luận của Lư Quang Măn được lan truyền, Zhang Weiying, giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, đă mạnh mẽ bảo vệ cơ chế thị trường và khu vực tư nhân, xem đây là "những người bảo đảm tốt nhất" cho sự thịnh vượng và công bằng xă hội.

Gu Wanming, một nhà báo đă nghỉ hưu làm việc cho Tân Hoa Xă cảnh báo, ông Lư đă sử dụng kiểu hùng biện gây băo "chỉ có thể nghe thấy cách đây 60 năm trong Cách mạng Văn hóa".

Ngay cả ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu, nổi tiếng với quan điểm diều hâu cũng cho rằng, bài b́nh luận của ông Lư đă đi quá xa.

"Bài viết đă đưa ra những mô tả không chính xác về t́nh h́nh, sử dụng một số ngôn ngữ phóng đại, đi chệch khỏi các chính sách quan trọng của đất nước, và đă đánh lừa người dân," ông Hồ Tích Tiến nói.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 33809


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 59,958
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	191.jpg
Views:	0
Size:	110.0 KB
ID:	1868060   Click image for larger version

Name:	192.jpg
Views:	0
Size:	253.2 KB
ID:	1868061  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,651 Times in 5,879 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 67 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06680 seconds with 13 queries