Mỹ một làn nữa bỏ rơi đồng minh: "Cơn ác mộng Afghanistan" sắp lặp lại ở Trung Đông? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 634
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ một làn nữa bỏ rơi đồng minh: "Cơn ác mộng Afghanistan" sắp lặp lại ở Trung Đông?
Click image for larger version

Name:	f.gif
Views:	0
Size:	5.91 MB
ID:	1868537  
Theo hăng tin AP, Quân đội Mỹ đă rút hệ thống Pḥng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và nhiều khẩu đội tên lửa Patriot khỏi Arab Saudi.

Ảnh chụp vệ tinh của Planet Labs cho thấy các tổ hợp này đă được dỡ bỏ khỏi đường băng tại Căn cứ Không quân Prince Sultan, một cơ sở quân sự nằm cách thủ đô Riyadh khoảng 115 km.

Các hệ thống pḥng không tiên tiến và vài ngh́n lính Mỹ đă được triển khai ở quốc gia Vùng Vịnh vào cuối năm 2019, sau các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở dầu mở ở phía đông Arab Saudi, làm ảnh hưởng tới sản lượng dầu của nước này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận rằng "việc tái triển khai một số khí tài pḥng không" ở Arab Saudi đă diễn ra, nhưng không cung cấp thêm chi tiết - bao gồm loại khí tài cụ thể nào hay nơi chúng được gửi đi.


H́nh minh họa (Nguồn: Sputnik).

Bộ Quốc pḥng Arab Saudi th́ nhấn mạnh rằng kho tên lửa bao gồm khoảng 640 đơn vị của nước nước này "có khả năng bảo vệ vùng đất, vùng biển và không phận của ḿnh và bảo vệ người dân của ḿnh" một cách độc lập.

Cần lưu ư rằng tin tức về việc Mỹ rút các hệ thống pḥng không được công bố chỉ ít giờ sau khi Houthi tuyên bố tiến chiếm 2 quận Rahabah và Mahliyah ở Tỉnh Marib và tiến hành tấn công UAV vào cảng Mocha phía tây Yemen và vào thành phố Khamis Mushait của Arab Saudi.

Sau 1 năm nỗ lực, các tay súng Houthi hiện đang dần tạo thành gọng ḱm xung quanh Thành phố chiến lược Marib, khu vực sản xuất dầu mỏ và khí đốt, thành tŕ lớn cuối cùng của chính phủ được Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu hậu thuẫn ở phía bắc đất nước.

Có thể thấy Houthi đă thay đổi chiến lược tiến quân bằng cách giữ vững kiểm soát các khu vực phía tây thành phố Marib và tiếp cận thành phố từ phía nam (Rahabah chỉ cách thành phố khoảng 50 km).

Một video tuyên truyền của Houthi về giao tranh tại Marib được đăng tải ít giờ trước lên Internet.

Cần lưu ư rằng cách không xa hai quận mới bị chiếm ở Tỉnh Marib là Tỉnh Shabwa nơi có nguồn lợi dầu khí quan trọng khác ở Yemen.

Hiện căng thẳng đang gia tăng trong Shabwa - giữa dân quân của Đảng Islah (một nhóm Hồi giáo Sunni có quan hệ với Huynh đệ Hồi giáo) với UAE và đồng minh STC (Hội đồng chuyển tiếp miền nam Yemen).

Để ngăn chặn nguy cơ nổ ra một cuộc nội chiến khác ngay trong ḷng Liên minh, một phái đoàn của Arab Saudi đă tới khu vực để ḥa giải giữa hai lực lượng vào cuối tháng 8, nhưng cho đến nay, lực lượng STC và UAE vẫn ở nguyên vị trí.

Nếu Marib sụp đổ, không khó khăn để dự đoán rằng chiến thắng này sẽ là động lực giúp Houthi tiến quân vào Shabwa, tạo thành thế "chân kiềng" trong tỉnh này.

Căn cứ vào các phản ứng có phần ḥa hoăn của UAE và STC đối với Houthi trong thời gian gần đây, một giả thuyết về việc các lực lượng này "bắt tay" sau lưng Saudi sẽ bước khởi đầu của một "Afghanistan mới" đối với quốc gia Vùng Vịnh.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 31057


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,054
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f.gif
Views:	0
Size:	5.91 MB
ID:	1868537  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 21
  Thanked 5,323 Times in 4,726 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04697 seconds with 13 queries