Một công ty đang t́m cách giúp người già trẻ lại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 184
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một công ty đang t́m cách giúp người già trẻ lại
Click image for larger version

Name:	anh_11.jpg
Views:	0
Size:	91.8 KB
ID:	1869709  
Altos Labs, một công ty chuyên nghiên cứu phương pháp đảo ngược sự lăo hóa, hứa hẹn có thể giúp con người trông trẻ trung hơn so với tuổi tác.

Tháng 10/2020, một nhóm các nhà khoa học đă đến biệt thự ở Los Altos Hills của Yuri Milner – tỷ phú người Israel gốc Nga, để tham gia thảo luận về chủ đề công nghệ tái lập tŕnh tế bào. Buổi gặp mặt này chính là tiền đề cho sự thành lập của Altos Labs, một công ty đầy triển vọng chuyên nghiên cứu phương pháp chống lăo hóa.

Theo một số người thân cận với Altos, công ty hiện được nhiều nhà đầu tư có tiếng rót vốn, bao gồm cả tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos. Ông chủ của Amazon nổi tiếng là một người rất ưa đầu tư mạo hiểm, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Với tiềm năng to lớn, Altos chắc chắn không nằm ngoài mắt xanh của vị tỷ phú này.

Công ty mới này đang xây dựng một loạt viện nghiên cứu và tuyển dụng một lượng lớn các nhà khoa học đầu ngành cùng mức đăi ngộ khổng lồ. Altos được cho là đă hứa hẹn với các nhà khoa học rằng họ có thể tự do nghiên cứu về công nghệ đảo ngược tiến tŕnh lăo hóa mà không lo bị cản trở bởi bất cứ điều ǵ.

Hiện nay, Altos đang theo đuổi công nghệ tái lập tŕnh sinh học, một phương pháp được cho là có khả năng trẻ hóa các tế bào được nghiên cứu trong pḥng thí nghiệm. Xa hơn, một số nhà khoa học c̣n kỳ vọng rằng công nghệ này có thể được mở rộng để hồi sinh toàn bộ cơ thể động vật, và cuối cùng là giúp kéo dài tuổi thọ con người.

Quy tụ những chuyên gia đầu ngành
Altos có nhiều nét khá tương đồng với Calico Labs, một công ty lâu đời được Larry Page, người đồng sáng lập của Google, thành lập vào năm 2013. Calico và Altos đều có điểm chung là thuê các nhà khoa học ưu tú và cấp cho họ ngân sách hậu hĩnh để phục vụ công tác nghiên cứu. Sau hơn 7 năm thành lập, Calico hiện đă xuất bản những tài liệu đầu tiên về một số công tŕnh nghiên cứu của công ty trong năm nay.

Nổi bật nhất trong số các nhà khoa học được cho là đă tham gia Altos chính là Juan Carlos Izpisúa Belmonte, một nhà sinh vật học người Tây Ban Nha đang công tác tại viện Nghiên cứu Sinh học Salk, California. Ông Juan từng gây được sự chú ư trong giới khoa học khi công bố nghiên cứu kết hợp giữa phôi người và khỉ, với mục đích khám phá các phân tử mới.Ngoài ra, công ty Altos c̣n có sự tham gia của giáo sư Steve Horvath đến từ Viện Đại học California, người đă phát triển thành công phương pháp “đồng hồ sinh học” với khả năng đo chính xác sự lăo hóa của con người. Không chỉ vậy, chủ tịch hội đồng cố vấn khoa học của Altos hiện nay là bác sĩ Shinya Yamanaka, người từng nhận được giải Nobel 2012 cho phát hiện tế bào tái lập tŕnh.

Khám phá bước ngoặt của Yamanaka chính là bổ sung 4 protein – hay c̣n được biết đến là yếu tố Yamanaka, giúp tế bào có thể trở lại trạng thái ban đầu với các đặc tính của tế bào phôi gốc. Đến năm 2016, pḥng thí nghiệm của Izpisúa Belmonte đă áp dụng những yếu tố Yamanaka lên toàn bộ chuột đang sống, đạt được dấu hiệu đảo ngược tuổi tác và dẫn đến sự ra đời của một thuật ngữ mới có tên “thần dược của sự sống”.

Mặc dù có nhiều rào cản phải vượt qua, nhưng nghiên cứu này có tiềm năng rất lớn

Bác sĩ Shinya Yamanaka

Tuy nhiên, thí nghiệm này trên loài chuột đă gây ra nhiều sự quan ngại trong giới nghiên cứu. Bên cạnh những con chuột sở hữu tế bào trẻ khỏe hơn, một số con khác lại bị phát triển khối u ác tính.

“Mặc dù có nhiều rào cản phải vượt qua, nhưng nghiên cứu này có tiềm năng rất lớn”, Yamanaka trả lời email của MIT Technology Review.

C̣n quá sớm cho công nghệ tái lập tŕnh tế bào?
Một số nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu tái lập tŕnh tế bào có phải là công nghệ thực sự đáng để đầu tư hay không. Alejandro Ocampo, người từng làm việc trong pḥng thí nghiệm của Izpisúa Belmonte tại viện Salk, và hiện là giáo sư tại Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ, đang hoài nghi về tính khả thi của công nghệ này.“Tôi nghĩ rằng khái niệm này rất thu hút, nhưng nó đang bị cường điệu hóa. Công nghệ tái lập tŕnh tế bào ẩn chứa đầy rủi ro và c̣n lâu mới được áp dụng cho con người”, giáo sư Ocampo nói. Ngoài ra, ông cho biết công nghệ này quá nguy hiểm khi nó có thể thay đổi đặc tính của tế bào.

Mặt khác, không thể phủ nhận rằng công nghệ này rất thú vị khi áp dụng cho các tế bào riêng lẻ. “Bạn có thể lấy một tế bào từ một người 80 tuổi vào trong ống nghiệm, và đảo ngược nó thành 40 tuổi. Không có công nghệ nào khác làm được điều tương tự”, giáo sư Ocampo nói thêm.

Hơn nữa, việc tái lập tŕnh tế bào cũng được công nhận là một hiện tượng xảy ra tự nhiên khi quá tŕnh trứng thụ tinh chuyển thành phôi thai, và phát triển thành một thực thể mới. Bằng cách nào đó, DNA của cha mẹ được đổi mới và tái tạo lại. Sau một tỷ năm phát triển tự nhiên, Ocampo cho rằng tái lập tŕnh tế bào là một trong những quá tŕnh an toàn nhất khi nó xảy ra trên mọi sinh vật.

Hiện nay, Altos cũng đang kết hợp phương pháp “đồng hồ sinh học” của giáo sư Steve Horvath để đo độ tuổi tương đối của một tế bào. Phương pháp này sẽ là một yếu tố quan trọng để đo lường tác dụng của bất kỳ loại thuốc kéo dài hoặc đảo ngược tuổi tác nào đang được phát triển.

Không có công nghệ nào khác làm được điều tương tự

Giáo sư Alejandro Ocampo

Ngoài ra c̣n có một mối liên hệ khoa học chặt chẽ giữa phương pháp “đồng hồ sinh học” và công nghệ tái lập tŕnh, v́ nó dường như hoạt động bằng cách sửa đổi các cấu trúc trong bộ gen của tế bào về trạng thái chưa trưởng thành. Điều đó có nghĩa là Altos sẽ tiên phong trong cả việc tái tạo và đo lường sự trẻ hóa.

Altos hiện vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức, nhưng theo giáo sư Will Gornall tại Đại học British Columbia, công ty đă kêu gọi được ít nhất 270 triệu USD để phục vụ hoạt động nghiên cứu này.

Không chỉ là vấn đề của việc trẻ hóa
Người ta nói rằng những người trẻ th́ luôn ước mơ trở nên giàu có, c̣n những người giàu có lại mong có lại thanh xuân. Nghịch lư đó là điều mà những tỷ phú như Milner (59 tuổi) và Bezos (57 tuổi) đang cảm nhận sâu sắc.Những người thân cận của công ty Altos nói rằng ban đầu Milner chỉ quan tâm đến công nghệ tái lập tŕnh tế bào như là một hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, sau cuộc thảo luận tại biệt thự, Milner đă trao khoản tài trợ 3 năm, trị giá 1 triệu USD mỗi năm dưới danh nghĩa tổ chức phi lợi nhuận Milky Way Research Foundation cho một số nhà nghiên cứu về tuổi thọ con người.

Việc cấp kinh phí lớn cho các hoạt động nghiên cứu thực sự là vấn đề nằm ngoài mục đích từ thiện đơn thuần. Thậm chí, các đề xuất nghiên cứu cho Altos c̣n được một ban cố vấn, bao gồm Yamanaka và Jenniver Doudna xem xét. Họ từng cùng nhau nhận giải thưởng đột phá (Breakthrough Prize) vào năm 2015 và sau đó là giải Nobel vào năm 2020. Điều này cho thấy Altos và tỷ phú Milner rất kỳ vọng lĩnh vực này.

Theo nhà nghiên cứu Serrano, bất kỳ phương pháp điều trị căn bệnh lăo hóa nghiêm trọng nào cũng có thể mang lại hàng tỷ USD, nhưng ban đầu Altos không quan tâm đến việc kiếm tiền.

“Mục đích là để hiểu về sự trẻ hóa. Tôi có thể nói rằng ư tưởng có doanh thu trong tương lai là có, nhưng đó không phải là mục tiêu trước mắt”, Manuel Serrano, nhà nghiên cứu đă chấp nhận lời mời làm việc của Altos cho biết.

Đầu năm 2021, Milner c̣n có động thái đẩy nhanh tốc độ phát triển của Altos khi để Richard Klausner, người từng giữ chức Giám đốc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, làm Giám đốc điều hành của công ty. Klausne là chuyên gia tổ chức các cuộc kêu gọi đầu tư lớn và tạo được nhiều lợi nhuận trong các lĩnh vực công nghệ sinh học mới.

“Có hàng trăm triệu USD được các nhà đầu tư huy động để rót tiền vào việc công nghệ tái lập tŕnh tế bào, đặc biệt nhằm mục đích trẻ hóa các bộ phận hay thậm chí là toàn bộ cơ thể con người”, David Sinclair, nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, cho biết vào tháng 12/2020. Ngoài ra, Sinclair mô tả lĩnh vực này là "non trẻ" nhưng nhận định nó có tiềm năng khổng lồ.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 41625


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 74,775
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	anh_11.jpg
Views:	0
Size:	91.8 KB
ID:	1869709  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,447 Times in 4,472 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 91 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07995 seconds with 13 queries