Mắc kẹt tại TP.HCM do dịch Covid-19: Thấp thỏm lo bị đuổi ra khỏi pḥng trọ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 153
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mắc kẹt tại TP.HCM do dịch Covid-19: Thấp thỏm lo bị đuổi ra khỏi pḥng trọ
Click image for larger version

Name:	img_6379_khsm.jpg
Views:	0
Size:	798.4 KB
ID:	1870962  
Mắc kẹt tại TP.HCM do dịch Covid-19, người lao động nghèo ở khu trọ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi không có thu nhập nhưng vẫn gánh khoản tiền trọ trong suốt 3 - 4 tháng. Về th́ không được, ở lại th́ không thể trả tiền pḥng trọ.Ngày 15.9, chúng tôi đến căn nhà trọ trên đường 375 thuộc tổ 9, ấp Bàu Tre 2, xă Tân An Hội (H.Củ Chi, TP.HCM), nơi có hơn 70 nhân khẩu đang tạm trú. Trước đó, PV Thanh Niên nhận được đơn cầu cứu về việc người thuê ở 12 pḥng trọ có nguy cơ phải dọn ra đường v́ không thể trả tiền thuê trọ.

Có nguy cơ ra đường ở v́… không c̣n tiền đóng trọ
Từ bến xe An Sương chạy dọc theo Quốc lộ 13 rồi rẽ phải vào đường Nguyễn Văn Hoài, chúng tôi được hướng dẫn rẽ thêm nhiều con hẻm mới tới đường 375, nơi khu nhà trọ trên. Đă xây dựng lâu năm nên khu trọ cũng có phần lụp xụp, những căn pḥng trọ cũng có diện tích chỉ khoảng 20 m2 (tính cả gác). Tại đây, chúng tôi nghe được nhiều t́nh cảnh éo le v́ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.Hơn 11 năm sống tại nhà trọ trên đường 375 thuộc tổ 9, ấp Bàu Tre 2, xă Tân An Hội (H.Củ Chi, TP.HCM), bà Châu Thị Kim Ph. (41 tuổi, quê Trà Vinh) cùng gia đ́nh đang có nguy cơ… dọn ra đường ở v́ không có tiền đóng trọ.
Bà Ph.cho biết từ chục năm trước đă lên TP.HCM mưu sinh với nhiều nghề, đến nay bà đang làm công nhân tại một công ty thực phẩm trên địa bàn H.Củ Chi. Trước đây, mỗi tháng thu nhập của bà Ph. vào khoảng 7 triệu, khoản tiền này đủ để chị chi trả phí sinh hoạt và chăm lo cho con cái.
Rồi dịch Covid-19 bùng phát dữ dội tại TP.HCM, bà cũng như nhiều công nhân khác phải ngừng việc… không lương. Các khoản sinh hoạt, chi phí điện nước trong suốt 3 tháng khiến tất cả tiền chắt chiu trước đó đều không c̣n.
Trong thời gian này, do thiếu lương thực nhưng không biết kêu ai, bà Ph. cùng một số người dân trong khu trọ đă dùng mạng xă hội livestream để nhờ cộng đồng mạng hỗ trợ. Ngay sau đó, nhiều nhà hảo tâm biết thông tin đă đến hỗ trợ.Đến cuối tháng 8, do đă không c̣n tiền đóng trọ, bà Ph. cùng nhiều pḥng đă liên hệ chủ trọ xin “khất nợ tiền pḥng trọ” để khi có tiền sẽ đóng nhưng không được đồng ư. Bà Ph. sụt sùi nói: “Tiền trọ đến 20 tháng này là trễ mất một tháng. Tôi không xin miễn tiền trọ nhưng chỉ xin nợ để hết dịch đi làm rồi trả lại. V́ giờ dịch đi đâu cũng không ai nhận”.
Tiền trọ mỗi tháng bà Ph. cũng như mọi người đóng giao động từ 600.000 đồng - 1,2 triệu đồng, cộng thêm tiền điện nước mỗi tháng khoảng 1,5 triệu. Nếu không xảy ra dịch Covid-19 th́ khoản tiền trọ này sẽ không nhiều, tuy nhiên bây giờ lại là gánh nặng của từng người lao động nghèo.
“Giờ đuổi không biết đi đâu !”
Qua t́m hiểu của chúng tôi, khu trọ chủ yếu là người dân từ tỉnh Trà Vinh lên TP.HCM lao động với công việc phụ hồ, bán vé số, công nhân, nhặt ve chai… Trong tháng 9 này, nếu không trả được tiền thuê trọ th́ 12 pḥng với 28 nhân khẩu, trong đó có 6 cháu nhỏ (3 cháu đang đi học) sẽ phải dọn ra đường. Thậm chí những ngày trước đó chủ khu trọ đă đến nhắc nhở, hối thúc người thuê nhà phải rời pḥng trọ giữa trời mưa.
“Chủ đă đuổi chúng tôi lần thứ 3 rồi, có hôm trời mưa cũng xuống hối dọn đồ ra khỏi pḥng. Gia đ́nh tôi cũng muốn về quê lắm chứ, nhưng không thể về, giờ đuổi không biết ở đâu”, bà Ph. nói thêm.Gia đ́nh ông Trần Henl (50 tuổi, cùng quê Trà Vinh) cũng gặp hoàn cảnh tương tự khi thất nghiệp đă 3 tháng nay, ông cũng không thể xoay sở tiền để đóng tiền nhà trọ. Căn nhà trọ số 14 của ông Henl chỉ nhỏ gọn khoảng 20 m2 là nơi cư ngụ của 6 người.
Thường ngày, ông Henl làm nghề thợ mộc nhưng không đều đặn v́ mắc bệnh suyễn. Ngoài ông Henl, hai con trai của ông cũng là lao động gồng gánh gia đ́nh, tuy nhiên cả 3 đến nay đều… thất nghiệp. Hai cháu nội của ông Henl năm nay chỉ 3 - 4 tuổi nên nhu cầu cần sữa uống cũng khiến ông đau đáu trong suốt thời gian giăn cách.
Ông Henl cho biết, hai đứa cháu nhỏ đều mồ côi mẹ và sống với ông bà từ lúc bé. Ở căn nhà trọ, 4 người lớn ăn ǵ cũng được nhưng 2 đứa cháu th́ không thể. “Họ đuổi th́ phải đi, nhưng những đứa nhỏ này th́ tội nó quá. Gia đ́nh tôi cũng muốn về quê lắm rồi nhưng không được”, ông Henl nói.

'Đây là những ngày tháng cơ cực nhất từ khi lên TP.HCM...'
Cách pḥng ông Henl vài căn là pḥng của chị Sơn Thị H. (30 tuổi, quê Trà Vinh), người phụ nữ này cũng gặp t́nh cảnh éo le khi không về được quê nhưng không c̣n tiền đóng trọ nếu ở lại. Trước kia, chị làm cho công ty may mặc trên địa bàn H.Củ Chi với mức lương 6 - 7 triệu mà theo chị, ngày thường có thể gồng gánh được cho 8 miệng ăn (2 pḥng).Nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, chị thất nghiệp, đồng lương không c̣n nên… mọi thứ bế tắc. Tâm sự với chúng tôi, chị H. cho biết khoảng thời gian giữa tháng 8 gia đ́nh chị vẫn cầm cự được với mức lương hỗ trợ 50% từ công ty. Nhưng khi không c̣n được hỗ trợ th́ mọi khoản phí trong thời gian này càng trở thành gánh nặng đối với chị.
Cực chẳng đă, chị xin nợ tiền chủ trọ và hứa cho đến khi hết dịch sẽ trả lại chứ không xin miễn giảm những chủ trọ không chấp nhận. Chị H. khóc nức nở: “Dịch không chuyển được nên mới xin ở lại thôi. Tôi có rau ăn rau, có cháo ăn cháo nhưng tôi c̣n lo cho đứa con đi học nữa nên mới gắng xin ở lại. Chúng tôi cũng đi xin chỗ khác nhưng họ không nhận, họ nói đợi hết dịch mới dám cho thuê”.
Ngồi dọn sẵn đồ đạc trong nhà v́ theo lịch hẹn, chiều nay (15.9) chủ nhà sẽ buộc dọn, chị H. mắt vẫn đỏ hoe v́ không biết sẽ ở đâu trong thời gian dịch hoành hành. Lau nước mắt, chị H. thủ thỉ rằng đây là những ngày tháng cơ cực nhất từ khi chị lên TP.HCM.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 09-16-2021
  Reputation: 57163


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 67,702
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	img_6379_khsm.jpg
Views:	0
Size:	798.4 KB
ID:	1870962  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,253 Times in 2,633 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 84 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05612 seconds with 13 queries