Australia đứng trước lựa chọn loại bỏ hay sống chung với Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 115
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Australia đứng trước lựa chọn loại bỏ hay sống chung với Covid-19
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	383.5 KB
ID:	1870964  
Khi dịch Covid-19 lần đầu bùng phát năm 2020, người dân Australia sẵn sàng từ bỏ tự do để cứu lấy mạng sống. Nhưng khi biến thể Delta hoành hành, các lệnh phong tỏa kéo dài “không hồi kết” khiến mọi người bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.
Năm 2020, dịch Covid-19 khiến nhiều người lo sợ, nhưng việc cần phải làm những ǵ lại khá rơ ràng.

Một mặt, người dân cảm thấy lo sợ khi dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng. Họ muốn ở nhà, không đi học, làm việc từ xa, giăn cách xă hội để cứu lấy mạng sống.

Mặt khác, nhiều người cũng lo ngại về cái giá phải trả cho những biện pháp này, cả về công việc, giáo dục, tự do, sức khỏe tinh thần và mạng sống của những người khác, v́ nếu hệ thống y tế phải dồn quá nhiều nguồn lực vào chống dịch Covid-19, mạng sống của những người khác có thể cũng gặp nhiều rủi ro.

Thời điểm năm 2020, Australia không phải lựa chọn

Thời điểm năm 2020, những ca tử vong không phải do Covid-19 thực tế lại không đáng lo như người ta vẫn nghĩ. Khi đó, Australia ghi nhận ít ca tử vong do các bệnh thông thường hơn, một phần do các quy định hạn chế Covid-19 cũng đă giúp ngăn ngừa các ca tử vong do cúm. Một phần lư do khác là nhờ loại bỏ được Covid-19 sớm, các bệnh viện không rơi vào t́nh trạng quá tải

Mối lo ngại về công ăn việc làm dường như cũng bị thổi phồng quá mức. Nhờ phong tỏa cứng và sớm, đồng thời trả tiền cho chủ sử dụng lao động giữ chân nhân viên (thông qua JobKeeper), Australia đă đảm bảo được các lệnh phong tỏa đó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Giai đoạn 2020, không có tiểu bang nào của Australia ghi nhận t́nh trạng gia tăng các vụ tự tử.

Có nhiều ư kiến cho rằng, bằng cách phong tỏa cứng và sớm, Australia đă gần như loại bỏ được Covid-19 và nhanh chóng trở lại cuộc sống b́nh thường và người dân Australia đă được tận hưởng mùa Giáng sinh 2020 giống như trước đó.

Chiến lược loại bỏ virus cũng giúp Australia trở thành một trong những nước có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp nhất thế giới và cũng chỉ phải chịu một trong những thời kỳ suy thoái kinh tế ngắn nhất.

Biến thể Delta khiến Australia đứng trước lựa chọn khó khăn

Mọi thứ thay đổi khi biến thể Delta hoành hành, với mức độ lan hơn cao nhiều so với biến thể gốc ban đầu.

Theo quan điểm của Viện nghiên cứu Grattan, Australia, nếu tỷ lệ tiêm chủng không ở mức rất cao, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ mục tiêu của bang New South Wales (NSW), bang Victoria hay Khối thịnh vượng chung - th́ Australia không thể mở cửa trở lại mà không khiến người dân Australia có nguy cơ tử vong v́ Covid-19. Thực tế mới này đang đẩy Australia vào lựa chọn khó khăn.

Nếu các lệnh phong tỏa không kết thúc, việc làm, giáo dục, sức khỏe tinh thần của người dân sẽ thực sự bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp cũng không thể trụ vững.

Australia đang tiến gần hơn tới việc phải đánh đổi mạng sống để lấy các quyền tự do; tiến gần hơn tới việc phải quyết định có bao nhiêu trường hợp tử vong do Covid-19 và mức độ bệnh tật mà nước này có thể chấp nhận để sống chung với dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại b́nh thường.

“Lộ tŕnh đến tự do” của bang New South Wales trong tuần trước cũng đă tính đến những đánh đổi như vậy. Các tính toán mà Bộ Tài chính và Viện Grattan của Australia đang chuẩn bị khiến điều này trở nên rơ ràng hơn.

Australia không thể phong tỏa măi

Ông Peter Martin, nghiên cứu sinh tại Trường Chính sách Công Crawford thuộc Đại học Quốc gia Australia cho rằng nước này có thể không loại bỏ được hoàn toàn biến thể Delta, khôi phục cả sức khỏe và quyền tự do như đă làm với các biến thể trước đó. Các lệnh phong tỏa cũng không thể kéo dài măi.

Cuối tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Morrison cũng nhấn mạnh rằng Australia nên mở cửa và sống chung với Covid-19, dù nhiều lănh đạo bang và chuyên gia dịch tễ tỏ ra hoài nghi về kế hoạch này.

Các lệnh phong tỏa năm 2020 dù không tác động nhiều đến tâm lư và sức khỏe cũng như giáo dục như nhiều người lo sợ, nhưng việc phong tỏa kéo dài “không hồi kết” như hiện nay sẽ có những tác động rất lớn.

Một trong những tác động rơ ràng được nêu trong báo cáo toàn diện về các lệnh phong tỏa năm 2020 của Viện Y tế và Phúc lợi Australia là bạo lực gia đ́nh. Phong tỏa càng kéo dài, bạo lực càng có khả năng gia tăng.

Theo ông Martin, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay, có lẽ các nước sẽ phải chấp nhận đánh đổi để đưa cuộc sống trở lại b́nh thường và sẽ không có lựa chọn nào đặc biệt tốt. Việc chủ ư để cho dịch bệnh lây lan nhằm đổi lấy tự do đi lại, tự bản thân nó sẽ hạn chế việc đi lại tự do.

Một phân tích của Mỹ cho thấy việc giảm 90% mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng vào năm 2020 là do lo người dân sợ lây nhiễm Covid-19 chứ không phải do các biện pháp hạn chế được áp dụng. Nỗi sợ hăi đó sẽ tăng lên khi dỡ bỏ các hạn chế và dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan.

Viện Grattan cho rằng chỉ nên dỡ bỏ lệnh phong tỏa khi 80% tổng dân số đă được tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, chứ không phải 70-80% người từ 16 tuổi trở lên như bang New South Wales và các kế hoạch quốc gia dự kiến v́ con số này mới chỉ chiếm từ 56-64% tổng dân số.

Theo Viện Grattan, kế hoạch mà họ đang tính toán có thể khiến 2.000 đến 3.000 sinh mạng bị mất đi mỗi năm do Covid-19, nhưng đây sẽ cái giá mà công chúng có thể chấp nhận v́ nó tương đương với số người tử vong do cúm. Tỷ lệ tiêm chủng như New South Wales đặt ra sẽ khiến cái giá phải trả về sinh mạng cao hơn nhiều./.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 09-16-2021
  Reputation: 57163


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 67,702
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	383.5 KB
ID:	1870964  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,253 Times in 2,633 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 84 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:55.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04310 seconds with 13 queries