Giải toả căng thẳng, lo âu quá mức trong dịch COVID-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 112
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giải toả căng thẳng, lo âu quá mức trong dịch COVID-19
Click image for larger version

Name:	game-16316994049571055355608.jpg
Views:	0
Size:	107.9 KB
ID:	1870980  
Dịch COVID-19 ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lư của nhiều người, việc cách ly xă hội kéo dài có thể gây ra những t́nh trạng không tốt cho sức khoẻ như rối loạn giấc ngủ, xuất hiện các dấu hiệu lo âu. Làm thế nào để dịch COVID-19 không ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lư?Dưới đây là chia sẻ của TTND.PGS.TS.BS cao cấp Tô Thanh Phương - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, nguyên Trưởng khoa Cấp tính Nữ về vấn đề này.

Thực tế, thời gian qua tại một số địa phương đă trải qua một thời gian dài giăn cách xă hội. Một số người trong đó không chỉ trẻ em, người cao tuổi mà ngay cả người lớn trở nên căng thẳng hơn v́ bị "cắt khỏi các hoạt động có ư nghĩa hằng ngày" như giao lưu công việc, bạn bè, các hoạt động vui chơi tập thể, không gian rộng; tiếp xúc với cỏ cây, động vật…

Đại dịch COVID-19 đă gây ra những thiệt hại to lớn về xă hội, t́nh cảm và sức khỏe cộng đồng. Nó làm gián đoạn cuộc sống thường nhật, làm dấy nên nỗi căng thẳng, sợ sệt và hoang mang về những mất mát, cả về sức khỏe và thu nhập, chưa kể đến việc bị giăn cách.

Mọi người phản ứng khác nhau với các t́nh huống căng thẳng, có người căng thẳng đến lo sợ về một vấn đề nào đó, về dịch bệnh, khả năng lây nhiễm, thiếu chăm sóc, thiếu thực phẩm…Sợ hăi và lo lắng về một căn bệnh có thể gây ra cảm xúc và những phản ứng ở người lớn và trẻ em. Ngược lại, kiểm soát stress sẽ giúp cho chúng ta mạnh mẽ hơn và gia tăng sức đề kháng.

Căng thẳng do dịch bệnh có thể bao gồm: Sợ hăi và lo lắng về sức khỏe của chính bạn và sức khỏe của những người thân yêu. Thay đổi giấc ngủ và cách ăn uống. Khó ngủ và mất tập trung. Trầm trọng hóa các vấn đề sức khỏe măn tính. T́nh trạng tinh thần xấu đi. Tăng cường sử dụng bia rượu, thuốc lá hoặc các loại thuốc khác(như thuốc chống trầm cảm, thuốc mất ngủ).

Để giảm bớt t́nh trạng này theo BS Phương mỗi người có cách đối phó với dịch bệnh khác nhau. Điều này phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, gia đ́nh, những điều khiến cá nhân cộng đồng địa phương nơi sinh sống.

Theo đó, nếu bạn ở quê th́ nên tham gia các công việc làm vườn, chăm sóc cây và các gia súc, gia cầm để không có thời gian đối mặt với các thông tin về sự lo lắng , mặt khác cũng giúp thư giăn hơn.Theo BS Phương trên thực tế, ở một số địa phương khi bị phong tỏa, rất nhiều người ở nhà, nhất là ở chung cư thường chơi game nhiều, hút thuốc là và uống cafe nhiều, uống rượu nhiều sẽ rất nguy hại cho sức khỏe, dễ phát bệnh trầm cảm do nghiện game, loạn thần do rượu, uống cafe nhiều th́ đêm khó ngủ, dần dần mất ngủ nhiều và sẽ dẫn đến bệnh khó chữa.

Rất nhiều người sử dụng Facebook nhiều giờ trong ngày, nhiều ngày liên tục, thậm chí có mẫu thuẫn quan điểm căi nhau, chửi nhau trên Facebook… đă có người trầm cảm và tự sát do nghiện Facebook- BS Phương cho biết thêm.Do vậy, trong thời dịch COVID-19 mọi người nên tập cho ḿnh thói quen tốt đẹp là lao động và rèn luyện sức khỏe, tạo niềm vui hợp lư cho ḿnh và gia đ́nh, sinh hoạt lành mạnh.

Đặc biệt là nên tiêm vaccine pḥng chống dịch COVID-19, thực hiện tốt 5K, chấp hành nghiêm các quyết định của chính quyền để tránh lây lan bệnh.

Nếu mắc bệnh COVID-19 sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác nữa và sẽ nguy hiểm đến tính mạng của ḿnh và gia đ́nh, cộng đồng. BS Phương khuyến cáo.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 09-16-2021
  Reputation: 57163


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 67,702
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	game-16316994049571055355608.jpg
Views:	0
Size:	107.9 KB
ID:	1870980  
  Hanna is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 3,253 Times in 2,633 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 84 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06005 seconds with 13 queries