Bưởi là trái cây quen thuộc, giàu vitamin và rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Điều bạn cần biết là không phải ai ăn bưởi cũng tốt, nên cẩn trọng để không để lại những hậu quả đáng tiếc.
Bưởi là một loại cây thuộc họ cam quưt cận nhiệt đới, mọng nước và chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magie và chất xơ. Ngoài cung cấp nước, dinh dưỡng cho cơ thể, trái bưởi nổi tiếng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa, điều ḥa huyết áp hay trẻ hóa làn da, hỗ trợ giảm cân.
Là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng có 5 nhóm người sau không nên ăn bưởi, đó là:
1. Người có hệ tiêu hóa kém
Do giàu chất xơ và nước nên bưởi có thể làm cho nhu động đường tiêu hóa diễn ra quá nhanh, gây ra đau bụng, tiêu chảy.
Chất xơ và vitamin C trong bưởi cũng khiến cho những người đang bị rối loạn tiêu hóa t́nh trạng thêm trầm trọng, tốt nhất là ăn ít hoặc không nên ăn.
2. Người bị bệnh thận
Nhiều loại trái cây vốn được khuyến khích sử dụng hàng ngày v́ tốt cho sức khỏe, nhưng với người bị suy thận th́ phải chú ư kiêng khem rất nhiều, trong đó có quả bưởi.
Bưởi chứa nhiều kali khiến lượng kali trong cơ thể tăng nhanh, gây áp lực lên thận, làm trầm trọng thêm t́nh trạng suy giảm chức năng thận. Đặc biệt, khi thận yếu hoặc bệnh thận đă nặng, không thể đào thải kali, có thể gây ra tim đập nhanh, rối loạn đa chức năng, thậm chí là tử vong.
3. Người bị bệnh dạ dày, tá tràng, viêm tụy
Bưởi chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C, nên người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn nó.
Các thành phần trong bưởi sau khi vào dạ dày làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến t́nh trạng viêm loét thêm trầm trọng, nhất là bưởi chua.
4. Người đói không nên ăn bưởi
Nhiều người thường ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi khi đói v́ cho rằng nó có vị ngọt nên cung cấp năng lượng nhanh, hoặc v́ mục đích giảm cân, đây đều là thói quen sai lầm.
Thực chất, trong bưởi chứa một lượng axit rất lớn, ăn khi đói sẽ làm hại dạ dày của bạn. Do đó, chỉ nên ăn bưởi sau khi đă ăn cơm hay 1 chút ǵ đó lót dạ, khi đó nó sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa và hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.
5. Người đang dùng thuốc
Bưởi chứa thành phần furanocoumarin, khi kết hợp với 1 số loại thuốc sinh ra các phản ứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. V́ vậy, chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn bưởi khi đang dùng 6 loại thuốc sau: thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống động kinh.
Ngoài ra, từng có 1 vài trường hợp bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng bị ngộ độc v́ ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Cụ thể, nhẹ th́ đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nghiêm trọng c̣n có thể dẫn đến đột tử. V́ vậy, tốt nhất là hỏi ư kiến bác sĩ, dược sĩ về việc sử dụng bưởi với bất kỳ mục đích ǵ khi đang uống bất cứ loại thuốc nào.
VietBF@sưu tập