Giữa "bom tấn" AUKUS, 1 đồng minh "nuốt đắng cay" khi xin Mỹ tàu ngầm bị từ chối thẳng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 986
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giữa "bom tấn" AUKUS, 1 đồng minh "nuốt đắng cay" khi xin Mỹ tàu ngầm bị từ chối thẳng
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	231.6 KB
ID:	1874857  
Theo như một mối quan hệ khiến Úc có thể tăng cường khả năng của ḿnh, trong khi Mỹ và các đồng minh của họ t́m cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực, trong khi đó thế giới lại chú ư tới phản ứng của Ấn Độ sau khi Úc thông qua thỏa thuận đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ công nghệ được Mỹ và Anh chuyển giao.

Tàu ngầm Scorpene chạy diesel-điện do Ấn Độ tự đóng trong nước. Ảnh: Tân Hoa xă

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, New Delhi chưa chính thức phản hồi về quan hệ đối tác mới AUKUS (Mỹ - Anh - Úc). Mối quan hệ này khiến Úc có thể tăng cường khả năng của ḿnh, trong khi Mỹ và các đồng minh của họ t́m cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực.

MỸ KHÔNG THỂ CHIA SẺ

Cựu Phó đô đốc đồng thời là cựu tư lệnh Hải quân Ấn Độ Shekhar Sinha cho biết, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ có "tác động đáng kể" đến cán quân quyền lực ở Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương. Tuy nhiên, cựu giám đốc hải quân Ấn Độ Arun Prakash chia sẻ trên một bài đăng trên mạng xă hội Twitter vào tuần trước, cho rằng mối quan hệ đối tác này có thể khiến New Delhi bất măn.

Ông nói: "Trong nhiều năm, Mỹ đă nói với Ấn Độ rằng luật pháp của Mỹ khiến họ không thể chia sẻ công nghệ động cơ hạt nhân với bất kỳ ai, kể cả các đồng minh. Ngay cả thỏa thuận hạt nhân Ấn - Mỹ và việc kư kết cả 4 thỏa thuận nền tảng dường như cũng không thay đổi được vấn đề. Vậy mà bây giờ th́ điều này xảy ra," ông Prakash nói.

Vào năm 2008, Ấn Độ và Mỹ đă kư một thỏa thuận trong đó Mỹ đồng ư hướng tới hợp tác hạt nhân dân sự toàn diện với Ấn Độ để đổi lấy việc Ấn Độ tách các cơ sở hạt nhân dân sự và quân dự của ḿnh và đặt tất cả các cơ sở hạt nhân dân sự dưới sự bảo vệ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Thỏa thuận không bao gồm hợp tác hạt nhân quân sự. Trong những năm sau đó, hai nước đă kư 4 hiệp ước nền tảng bao gồm hợp tác quân sự sâu rộng và tiếp cận các loại vũ khí tinh vi.

ẤN ĐỘ VẪN HƯỞNG LỢI

Giáo sư lịch sử và quan hệ quốc tế tại Đại học Ashoka, Srinath Raghavan nói rằng, việc hy vọng Mỹ chia sẻ công nghệ hạt nhân quân sự với Ấn Độ là không thực tế.

"Tại sao chúng ta mong đợi Mỹ chia sẻ công nghệ?," ông nói, cho rằng Ấn Độ không phải là đồng minh hoặc bị ràng buộc với Mỹ bởi bất kỳ hiệp ước nào, trong khi Úc là đồng minh thân thiết của Mỹ kể từ Thế chiến II.

Nhà phân tích cho biết, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ đă trở nên gần gũi hơn từ năm 2000, nhưng quan hệ chiến lược và an ninh của Washington với Canberra và London bền chặt hơn nhiều.

Đại sứ Ấn Độ tại Washington từ năm 2016-2018 ông Navtej Sarna lưu ư rằng, trước đây, Mỹ chỉ chia sẻ công nghệ với Anh và Úc là một đồng minh an ninh cùng với Mỹ và New Zealand theo Hiệp ước ANZUS.

"Tôi không nghĩ rằng nên so sánh mối quan hệ của Mỹ với Ấn Độ và Mỹ với Úc do lịch sử và động cơ khác nhau," ông nói.

Ông Sarna cũng cho biết, Ấn Độ nên xem xét các tác động của hiệp ước AUKUS ở Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương. "Nếu hiệp ước nhằm đối trọng lại Trung Quốc th́ sẽ là điều có lợi cho Ấn Độ."

Chính phủ Ấn Độ chưa chính thức phản ứng về thông báo này. Thủ tướng Narendra Modi sẽ lên đường tới Mỹ trong tuần này để tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Quad đầu tiên ở Washington. Ông cũng sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thủ tướng Narendra Modi. Ảnh: EPA

SỰ GIÚP ĐỠ CỦA NGA

Cựu đô đốc hậu phương trong hải quân Ấn Độ Shrikhande nói rằng, sau chiến tranh biên giới năm 1962 giữa Ấn Độ và Trung Quốc, New Delhi đă tiếp cận hỗ trợ từ Mỹ để xây dựng hạm đội tàu ngầm của ḿnh, nhưng Washington không sẵn ḷng giúp đỡ. Kết quả là, Ấn Độ quay sang Liên Xô.

"Vào năm 1963-62, Bộ trưởng Quốc pḥng dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ [t́m kiếm] các tàu ngầm nhưng bị Mỹ từ chối và nói rằng hăy đến gặp Anh, các nhà cung cấp lâu năm của các bạn," ông Shrikhande nói. "Người Anh đề nghị cho chúng tôi một số tàu ngầm rất cũ, lỗi thời và sau đó, chúng tôi đến gặp người Nga và đă mua được loại 641 [lớp Nato Foxtrot]".

Cựu đại sứ Sarna cho biết, Ấn Độ đă t́m kiếm hợp tác quốc pḥng với Nga v́ tính sẵn có, khả năng tiếp cận, giá cả, quan hệ ngoại giao và sự quen thuộc với các hệ thống và vũ khí của Nga.

TỰ LỰC

Ấn Độ đă trở nên tự chủ về công nghệ hạt nhân. Công việc này bắt đầu trên tàu Arihant, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên được chế tạo vào năm 2009 với giá 2.9 tỷ USD và được đưa vào hoạt động năm 2016. New Delhi cũng có đủ năng lượng hạt nhân để cung cấp năng lượng cho các tàu của ḿnh.

Ấn Độ đă đề xuất các công ty quốc pḥng Mỹ hỗ trợ chuyển giao công nghệ thông qua liên doanh và đầu tư vào nước này như cựu đặc phái viên Raghavan cho biết, ông không chắc liệu Mỹ có chia sẻ công nghệ tàu ngầm với Ấn Độ hay không.

Trong khi doanh số bán vũ khí của Mỹ cho Ấn Độ đă tăng lên kể từ thỏa thuận năm 2008, từ năm 2013-2017, Nga vẫn là nhà cung cấp hàng đầu của Ấn Độ, chiếm 62% kim ngạch xuất khẩu vũ khí, Mỹ ở vị trí thứ 2 với 15%.

Cựu tư lệnh Hải quân Sinha cho biết, Ấn Độ không c̣n cần đến công nghệ của Mỹ: "Ấn Độ đă tiến khá xa kể từ năm 2009. Một Ấn Độ tự chủ sẽ là một đối tác chiến lược tốc hơn ở Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương."

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 62213


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,696
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	231.6 KB
ID:	1874857  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (123.1 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,541 Times in 8,266 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hoaghoatham (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05634 seconds with 13 queries