Trám nhồi thịt có vị bùi và béo ngậy, nhai kỹ sẽ cảm nhận mùi vị ngọt thơm, ăn kèm cơm hay xôi nóng đều ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt heo: 300 gr
- Trám đen: 100 gr
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế trám
- Trám đen sau khi mua về, để không bị chát, bạn cho trám vào rá tre, nhúng nước, nhấc lên, dùng tay hoặc vật dụng xoa ấn để quả trám xát vào nhau và xát vào rá cho phôi nhựa. Lặp lại quá tŕnh này 5-7 lần đến khi trám sạch mịn, nước không c̣n đen.
- Pha nước nóng già, khoảng 70 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đă làm sạch vào, đậy vung và để 30 phút, bóc làm đôi tách được hạt và cùi mềm là được. Đây là bước quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Nếu không biết om có thể mua trám om sẵn để tiện dụng hơn.
Bước 2:
- Thịt heo chọn phần nạc vai mỡ giắt có lẫn chút mỡ. Xay hoặc băm nhuyễn thịt. Ướp vào thịt: 1 th́a café muối, 1/2 th́a café hạt nêm, 1/2 th́a café bột ngọt, 1/2 th́a café tiêu. Trộn đều và để 15 phút cho thấm.
- Trám sau khi đă om mềm, bổ làm đôi bỏ hạt, lấy th́a nhỏ nhồi thịt băm vào từng quả trám. Xếp ngay ngắn và mang đi hấp 20 phút.
- Trám chín, dọn ra đĩa ăn nóng.